วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย 'น้องเฟรม' ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง แม่ต้องเคี้ยวข้าวป้อนราวลูกนก

สุดรันทด... วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ “น้องเฟรม” เด็กพิการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ปัจจุบันอายุ 15 ปี ยังพูดและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แม่ต้องเคี้ยวข้าวอาหารป้อนเสมือนลูกนก หนำซ้ำครอบครัวยากจน แม่ร่ำไห้ลูกพยักหน้ารับอยากตาย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ก.พ. 60 ร.ท.ดิเรก ใจอารีย์ ชุดปฏิบัติการมวลชนมณฑลทหารบกที่ 35 ค่ายพิชัยดาบหัก อ.เมืองอุตรดิตถ์ พร้อมชุดปฏิบัติการมวลชน นักสังคมสงเคราะห์บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลวังกะพี้ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ นางบุญเรียม บุญเพ็ง อายุ 40 ปี อาศัยในบ้านปูนชั้นเดียวเลขที่ 244 หมู่ 8 ต.วังกะพี้ และเป็นแม่ของ นายกฤษดา จอยสิทอง หรือน้องเฟรม อายุ 15 ปี ที่พิการแขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถพูดและช่วยเหลือตัวเองได้

นางบุญเรียม เล่าว่า ตอนท้องน้องเฟรม ตลอด 9 เดือน มีอาการปกติ แต่เมื่อถึงเวลาคลอดก็ไปที่ รพ.อุตรดิตถ์ กลับไม่สามารถคลอดปกติได้ รพ.อุตรดิตถ์ ต้องใช้เครื่องดูดเด็กออกมา ทำให้ น้องเฟรม ต้องเข้าห้องไอซียูเด็กหลายสัปดาห์ แพทย์บอกว่าขาดออกซิเจนนานเกินไป การพัฒนาจะช้าว่าเด็กทั่วไป หลังกลับมาอยู่บ้านแพทย์แนะนำให้ไปกายภาพบำบัดที่ รพ. ตั้งแต่อายุ 2 เดือน จนถึง 3 ขวบ ก็ยังเดินไม่ได้ จึงหยุดพาไปทำกายภาพบำบัด เพราะครอบครัวมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ปัจจุบันตนทำงานรับจ้างมีรายได้วันละ 300 บาท หากวันไหนลางานก็จะถูกหักค่าแรง ขณะนี้ น้องเฟรม อายุ 15 ปี ก็ยังไม่สามารถพูดหรือช่วยเหลือตัวเองได้ เนื่องจากกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาลีบเล็ก ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด คอยอุ้ม ป้อนอาหาร พาเข้าห้องน้ำ แต่รับรู้ได้ทุกอย่าง เวลาอยากจะกินอะไรก็จะมองสิ่งที่อยากกิน

“สงสารลูกมากที่สุดคือเวลาจะกินข้าวแต่ละครั้ง แม่ต้องเคี้ยวข้าวให้ละเอียดแล้วป้อนน้องเฟรม หากแม่ไปทำงานก็จะให้ยายอายุ 70 ปี เป็นผู้ดูแล หากคนอื่นมาเคี้ยวอาหารป้อนน้องเฟรม ก็จะไม่กิน ทุกวันนี้ลำบากมาก ส่วนสามีซึ่งเป็นพ่อของน้องเฟรม เสียชีวิตไป 11 ปีแล้ว ปัจจุบันอยู่กับสามีคนใหม่ที่มีอาชีพรับจ้างเชื่อมเหล็ก รายได้ไม่แน่นอน และยังมีหนี้ที่ต้องผ่อนชำระค่าตู้เชื่อมและอุปกรณ์เชื่อมเหล็กกว่า 50,000 บาท ถึงจะได้รับเบี้ยพิการของน้องเฟรม เดือนละ 800 บาท แต่ก็ไม่เพียงพอ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก ทั้งค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่าเดินทางไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพเดือนละ 3 ครั้ง แต่ไม่ว่าเขาจะอยู่ในสภาพไหนก็คือลูก จะเลี้ยงดูกันไปจนกว่าจะตายจากกัน บางครั้งเห็นลูกเงยหน้ามองขึ้นไปบนฟ้า เคยลองถามลูกดูว่ามองฟ้าทำไมหนูอยากตายหรือเปล่า ลูกก็พยักหน้าและร้องไห้ คิดว่าเขาคงสงสารเราและไม่อยากอยู่ในสภาพแบบนี้” นางบุญเรียม เล่าทั้งน้ำตา

ด้าน นายประยุทธ เต่าแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ส่งนักสังคมสงเคราะห์ร่วมเดินทางตรวจเยี่ยมด้วย กล่าวว่า บ้านเด็กและครอบครัวฯ จะให้การช่วยเหลือเรื่องเงินสงเคราะห์เด็ก 3 เดือนครั้ง ครั้งละ 1,000 บาท และจะประสานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุตรดิตถ์ ให้เงินช่วยเหลืออีก 2,000 บาท รวมถึงมอบถุงยังชีพ ข้าวสาร และของใช้จำเป็นอื่นๆ เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการให้ความช่วยเหลือ น้องเฟรม สามารถบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี นางบุญเรียม บุญเพ็ง หมายเลขบัญชี 510-0-98100-8.

สุดรันทด... วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ “น้องเฟรม” เด็กพิการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ปัจจุบันอายุ 15 ปี ยังพูดและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แม่ต้องเคี้ยวข้าวอาหารป้อนเสมือนลูกนก หนำซ้ำครอบครัวยากจน แม่ร่ำไห้ลูกพยักหน้ารับอยากตาย 22 ก.พ. 2560 11:29 22 ก.พ. 2560 12:52 ไทยรัฐ