วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมีอ้วนดำแก้มแดง

หมีอ้วนดำแก้มแดง

  • Share:

นอกจากแพนด้ายักษ์แล้ว หลายคนคงคุ้นตากับหมีดำแก้มแดงอวบอ้วนชื่อว่า “คุมะมง” กันเป็นอย่างดี แม้จะไม่ใช่หมีจริง เป็นแค่มาสคอตตัวการ์ตูนประจำเมืองคุมาโมโตะ จังหวัดคุมาโมโตะ ทางภาคใต้ของญี่ปุ่นก็ตาม

คุมะมง โด่งดังและมีมูลค่าส่วนตัวไม่แพ้แพนด้า แต่ที่เหนือกว่าคือไม่มีวันสูญพันธุ์ยกเว้นเลิกดังเอง!

นสพ.อาซาฮี ชิมบุน ของญี่ปุ่น เจาะทำข่าวยอดเงินที่คุมะมงทำได้ผ่านยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายใต้ลิขสิทธิ์ชื่อคุมะมง ทั้งตุ๊กตาและของที่ระลึกอื่นๆ ในรอบปี 2559 ที่ผ่านมา มีมากถึง 128,000 ล้านเยน หรือราว 38,500 ล้านบาท และยังมีแนวโน้มเพิ่มยอดรายได้มากขึ้นทุกปีเมื่อเทียบสถิติ 5-6 ปีย้อนหลัง

โดยกลุ่มสินค้าของที่ระลึกเกี่ยวกับคุมะมงที่ทำเงินมหาศาลดังกล่าว มีหลายชิ้นถูกทำออกขายหาทุนสนับสนุนงานฟื้นฟูจากเภทภัยแผ่นดินไหวในเมืองคุมาโมโตะที่เกิดเมื่อ เม.ย.ปี 2559 หลังจากทางการผ่อนคลายกฎการใช้ลิขสิทธิ์ภาพและชื่อคุมะมงเพื่อการนี้ได้

“หมีแก้มแดงน่ารักน่ากอดตัวนี้คือผู้ถือธงนำความพยายามฟื้นฟูในภูมิภาคจากภัยพิบัติแผ่นดินไหว พวกเราจะมุ่งมั่นเพื่อให้งานฟื้นฟูประสบผลสำเร็จร่วมกัน” ผู้ว่าการเขตอิคุโอคาบาชิมะกล่าว

เรียกได้ว่าช่วยได้ทั้งแรงกำลังใจและแรงเงินทุน

ความจริงคุมะมงไม่ใช่ดังแค่ระดับท้องถิ่น ยังถูกใช้เป็นตัวจักรสำคัญทำการตลาดโปรโมตทั่วประเทศเพื่อโน้มน้าวผู้ชื่นชอบคุมะมงให้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่ปลูกและผลิตในคุมาโมโตะซึ่งก็ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี

คุมะมงยังมีสถานะพิเศษเหนือมาสคอตทั่วไป คือมีห้องทำงานส่วนตัวไว้รอต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง มีตารางทำงานชัดเจน เรียกได้ว่ามีสถานะไม่ต่างกับเจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่งเลยทีเดียว

คุมะมง ยังถือเป็นหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จของการใช้ซอฟต์เพาเวอร์ซึ่งแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นมักใช้ตัวมาสคอตอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่เพื่อการท่องเที่ยว แต่ก็มีบางจุดบางที่ที่ไม่น่าจะใช้ก็มี อย่างเช่น บนฝาครอบท่อระบายน้ำที่วาดลวดลายหรือการ์ตูนเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น นอกจากเพื่อความสวยงามและปรับภูมิทัศน์แล้วยังได้นักท่องเที่ยวที่เป็นพวกส่องท่อระบายน้ำ : เดรนสพ็อตเตอร์ (drainspotters) จากทั่วโลกที่หลั่งไหลเข้าไปดูลายดูการ์ตูนบนฝาครอบท่อแบบพิเศษที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นเพิ่มอีกกลุ่มด้วย!!!


เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้