วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก ฮ่องกง! โดนัลด์ เจิง อดีตผู้บริหารสูงสุดโดนศาลสูงตัดสินจำคุก20เดือน

ช็อก ฮ่องกง! โดนัลด์ เจิง อดีตผู้บริหารสูงสุดโดนศาลสูงตัดสินจำคุก20เดือน

  • Share:

ศาลสูงฮ่องกง ลงดาบ ตัดสินจำคุก โดนัลด์ เจิง อดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง เป็นเวลา 20 เดือน โทษฐานประพฤติมิชอบ ขณะดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 7 ปี จนนับเป็นอดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงคนแรกที่โดนดำเนินคดีทางอาญา

เมื่อ 22 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโดนัลด์ เจิง (Donald Tsang) อดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง วัย 72 ปี สุดเครียด เมื่อในที่สุด ศาลสูงของฮ่องกง ได้ตัดสินเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ลงโทษจำคุกนายโดนัลด์ เจิง เป็นเวลา 20 เดือน จากความผิดฐานประพฤติมิชอบขณะดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ระหว่างปี 2548-2555 จนนายโดนัลด์ เจิง นับเป็นเจ้าหน้าที่ทางการระดับอาวุโสสูงสุดในฮ่องกง เขตปกครองตนเองของจีนที่ถูกตั้งข้อหาและโดนดำเนินคดีอาญา ตามกระบวนการยุติธรรม

นายโดนัลด์ เจิง ขณะเดินทางมายังศาลสูง พร้อมนางเซลินา ภริยา และโทมัส บุตรชาย เมื่อ 20ก.พ.

ข่าวแจ้งว่า นายโดนัลด์ เจิง ซึ่งมีสไตล์การแต่งตัว นิยมผูกเนกไทหูกระต่าย จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน ได้ถูกใส่กุญแจมือ ขณะนำตัวขึ้นศาลเพื่อรับฟังคำพิพากษาของศาลสูง หรือศาลฎีกา หลังจากเขาต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 20 ก.พ. เนื่องจากมีอาการป่วย หายใจลำบากและเจ็บหน้าอก

ข่าวใหญ่ของฮ่องกง..กองทัพนักข่าวกรูถ่ายภาพนายโดนัลด์ เจิง ขณะมาศาลสูงเมื่อ20ก.พ.60

ก่อนหน้านี้ คณะลูกขุน 9 คน ได้พบหลักฐานมัดตัวนายเจิง อดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงคนที่ 2 ต่อจากนายต่ง เจี้ยน หวา หลังจากฮ่องกงกลับคืนสู่อ้อมอกจีน แผ่นดินแม่ ว่าได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาประพฤติมิชอบในหน้าที่ ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเป็นเวลา 7 ปี เนื่องจากนายโดนัลด์ เจิง ไม่ยอมแจ้งเกี่ยวกับการมีผลประโยชน์ทับซ้อน จากการไม่ยอมเปิดเผยเกี่ยวกับการเช่าเพนท์เฮาส์หรูแห่งหนึ่งในเขตเศรษกิจเซินเจิ้น ของจีน จาก นายบิล หว่อง นักธุรกิจ มหาเศรษฐีชาวจีน ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงได้อนุมัติใบอนุญาตให้ ‘เวฟ มีเดีย’ บริษัทวิทยุที่ปิดตัวไปแล้วที่มีนายบิล หว่อง เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ สามารถออกอากาศกระจายเสียงในระบบดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม นายโดนัลด์ เจิง ได้พ้นผิดในข้อหาที่ 2 ที่เกี่ยวข้องกับสถาปนิกที่รับงานตกแต่งตกแต่งเพนท์เฮาส์ของเขาที่นายเจิงเสนอชื่อให้ได้รับรางวัล รวมทั้งข้อกล่าวหาที่ว่าเขารับเงินสินบนในรูปของการได้รับการตกแต่งเพนท์เฮาส์ที่เช่าแห่งนี้แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้