วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่น้ำเมย แม่น้ำโขง

แม่น้ำเมย แม่น้ำโขง

  • Share:

การสร้างวัดเฉลิมพระเกียรติบรมราชานุสรณ์ 200 ปี รัชกาลที่ 4 (วัดวชิรธรรมาวาส) ตอกเสาเข็มเสร็จแล้ว ขณะนี้กำลังทำพื้นและคาน 9,000 ตร.ม. (ตร.ม.ละ 2,500 บาท) และเสาศาลา 216 ต้น (ต้นละ 29,999 บาท) ท่านใดจะทำบุญสร้างวัด เชิญโทร.ไปที่คุณเฉลิมพจน์ มั่นมะโนรัฐ 09-5423-9515 ครับ

ผู้อ่านถามผู้เขียนมาในไลน์ไอดี @ LGJ0596P “ผมไปดูงานที่แม่สอด ได้ข้อมูลว่าแม่น้ำเมยเป็น No man land อยากทราบว่าเป็นความจริงหรือเปล่าครับ?”

ผมว่าไม่น่าจะใช้ No man land หรือ ดินแดนที่ไม่มีเจ้าของ ดอกครับ ผมไปค้นอนุสัญญาระหว่างกษัตริย์สยามกับข้าหลวงใหญ่แห่งอินเดีย ว่าด้วยการกำหนดเขตแดนบนผืนแผ่นดินใหญ่ระหว่างราชอาณาจักรสยามและมณฑลของอังกฤษ ลงนาม ณ กรุงเทพ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 1868 ที่บัญญัติให้เขตแดนไทยอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเมย และเขตแดนอังกฤษอยู่ที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสายนี้

สำหรับตัวลำน้ำเมย ข้อตกลงไม่ได้เขียนถึง

ดินแดนไทยและเมียนมาต่างจึงต้องสิ้นสุดที่ฝั่งแม่น้ำเมย สรุป ตัวลำน้ำเมยจึงอยู่นอกดินแดนไทยและเมียนมาครับ แต่ในทางปฏิบัติ ไทยและเมียนมาใช้แม่น้ำเมยร่วมกันมาตลอด โดยที่ไม่เคยมีใครอ้างสิทธิเหนือลำน้ำเมยแต่เพียงประเทศเดียว

ในอนาคต ผมว่าปัญหาชายแดนไทยทางฝั่งเมียนมาอยู่ตรงที่ เมื่อมีการค้าที่ผิดกฎหมาย หรือมีอาชญากรรมเกิดขึ้นในตัวลำ น้ำเมย จะจับกุมกันยังไง และจะไปขึ้นศาลของประเทศไหน จะตั้งศาลร่วมกันเพื่อพิจารณาคดี ศาลไทยกับเมียนมาก็แตกต่างกัน

ผมว่าแม่น้ำเมยเป็นเรื่องคอนโดมิเนียม ไม่ใช่ว่าผมแนะนำให้ท่านไปสร้างคอนโดมิเนียมคร่อมแม่น้ำดอกครับ แต่คอนโดมิเนียมหมายถึง “การมีกรรมสิทธิ์ร่วมกัน ดินแดนที่มีตั้งแต่ 2 รัฐขึ้นไป” อาจจะเรียกว่าเป็นดินแดนที่อยู่นอกดินแดนของรัฐที่ถือกรรมสิทธิ์ร่วมกันกับรัฐอื่นก็ได้ครับ

ตอนนี้ เมียนมามีรัฐบาลพลเรือนแล้ว เราน่าจะใช้โอกาสนี้เร่งเจรจาแบ่งแยกลำน้ำเมยกับเมียนมาซะให้เสร็จ จะใช้อะไรแบ่งเชิญครับ จะใช้เส้นกึ่งกลางแม่น้ำ จะใช้ร่องน้ำลึก ก็ว่ากันไป ปล่อยไว้อย่างนี้ จะทำให้คนรุ่นต่อไปทะเลาะกัน

ตอบเรื่องแม่น้ำเมยแล้ว ผมขอแถมเรื่องแม่น้ำโขงหน่อยครับ แม่น้ำโขงแบ่งเป็น 3 ตอน 1. แม่น้ำโขงตอนบน 2. แม่น้ำโขงตอนล่าง และ 3.แม่น้ำโขงสองตอนที่เป็นเขตแดนไทย-ลาว

ในแม่น้ำโขงตอนบน เรือจีน ไทย ลาว และเมียนมา สามารถขนส่งสินค้าและผู้โดยสารได้ตั้งแต่เมืองซิเมาของจีนมาจนถึงหลวงพระบางได้ โดยไม่มีการเก็บค่าเรือผ่าน ประเทศริมฝั่งห้ามเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในเรือระหว่างที่อยู่หรือผ่านดินแดนและท่าเรือของตน ยกเว้นการปราบการลักลอบหนีภาษี ยาเสพติด สินค้าต้องห้าม คนต่างด้าวผิดกฎหมาย ฯลฯ

แม่น้ำโขงตอนล่างระหว่างไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม มีความตกลงว่าด้วยความร่วมมือสำหรับการพัฒนาลุ่มน้ำโขงที่ยั่งยืน ที่ให้สิทธิเสรีภาพในการเดินเรือแก่ประเภทภาคีตลอดลำน้ำ โดยไม่คำนึงถึงเขตแดน

แม่น้ำโขงสองตอนที่เป็นเขตแดนไทย-ลาว ก็มีอนุสัญญาระหว่างสยามกับฝรั่งเศส เพื่อวางระเบียบความเกี่ยวพันระหว่างสยามกับอินโดจีน พ.ศ.1926 ซึ่งมีข้อที่น่าสนใจอยู่ 2 ข้อ

คือข้อ 3 ให้ร่องน้ำลึกในแม่น้ำโขงเป็นเส้นเขตแดน ตรงไหนมีเกาะอยู่กลางแม่น้ำ ให้ใช้ร่องน้ำลึกที่อยู่ใกล้ฝั่งไทยที่สุดเป็นเส้นเขตแดน

และข้อ 7 ให้คนไทยและลาวมีสิทธิจับปลาได้ตลอดความกว้างของแม่น้ำ แต่ถ้าใช้เครื่องจับปลาที่ติดตั้งอยู่กับที่ ก็ต้องตั้งอยู่ภายในน่านน้ำของตน ตรงแถวปากแม่น้ำของแควที่ไหลลงแม่โขง ให้คนไทยจับปลาได้เฉพาะในเขตไทย คนลาวก็จับปลาได้เฉพาะในเขตลาว

ผู้อ่านท่านที่เคารพ ขณะนี้ รายได้ของประเทศไทยส่วนใหญ่มาจากการค้าขายผ่านแดน พ่อค้าแม่ขายของเรา น่าจะต้องมีความรู้เรื่องดินแดนด้วยครับ ถึงจะไม่โดนเจ้าหน้าที่ตามชายแดนไถเอาสตางค์.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้