วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้ด้วยศีลสมาธิปัญญา

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยหลังเสร็จสิ้นการประชุมมหาเถรสมาคม (ม.ส.) ว่า ม.ส. มีความห่วงใยในสถานการณ์วัดพระธรรมกาย พระพรหมมุนี เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช มีบัญชาให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางเป็นประธานในการประชุมเจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีร่วมกับผู้แทนกระทรวงยุติธรรมและ ม.ส. เพื่อหารือการแก้ปัญหา

การประชุมมหาเถรสมาคมครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่เกิดการปะทะกันเล็กน้อยระหว่างเจ้าหน้าที่ กับบรรดาศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เคราะห์ดีที่ไม่ได้ลุกลามบานปลาย แต่มีเสียงวิจารณ์ว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอมีอำนาจหน้าที่และความเชี่ยวชาญในด้านการสอบสวนคดีพิเศษ แต่ได้รับมอบหมายให้ควบคุมฝูงชน จึงเสี่ยงต่อการกระทบกระทั่ง

กรณีวัดพระธรรมกายยืดเยื้อยาวนานมาหลายปี เริ่มด้วยถูกกล่าวหาว่า สั่งสอนพุทธศาสนิกชนที่ผิดเพี้ยนจากพระธรรมวินัย ต่อมาพระธัมมชโย ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสถูกฟ้องคดีอาญาข้อหายักยอกที่ดินของวัด แต่พนักงานอัยการขอถอนฟ้อง ขณะที่คดีอยู่ในศาล ล่าสุด พระธัมมชโยต้องคดีอาญาอีก ในข้อหายักยอกทรัพย์และฟอกเงิน และถูกศาลออกหมายจับ

หากคดียังยืดเยื้อต่อไป กรณีวัดพระธรรมกายอาจจะมีผลกระทบมากขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลและคณะสงฆ์ หรือฝ่ายอาณาจักรกับศาสนจักร จะต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา โดยฝ่ายอาณาจักรดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมือง แต่ฝ่ายคณะสงฆ์ก็จะต้องไม่นิ่งเฉย แต่ต้องร่วมมือในการแก้ไขด้านพระธรรมวินัย รวมทั้งเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายโดยตรง

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง ในหลายปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับความอ่อนแอขององค์กรปกครองคณะสงฆ์ ปล่อยให้พระสงฆ์ปฏิบัติผิดเพี้ยนพระธรรมวินัย เป็นข่าวแทบจะรายวัน กรณีที่พระภิกษุเสพสุรายาเมา หรือมั่วสีกา หรือการสร้างเครื่องรางของขลังแบบไสยศาสตร์พาณิชย์ และสอนผิดเพี้ยนพระธรรมวินัย กลายเป็นเรื่องปกติที่สังคมยอมรับ

ในปัจจุบัน ฝ่ายอาณาจักรกำลังตื่นตัวเรื่องการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ วงการปกครองคณะสงฆ์ก็ควรจะตื่น เพื่อปฏิรูปตัวเอง ดีกว่าจะให้ฝ่ายอาณาจักรเข้าไปช่วยปฏิรูป เพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐอาจจะไม่เข้าใจอย่างลึกซึ้งในปัญหาของวงการคณะสงฆ์ จึงเสี่ยงต่อการสร้างความเข้าใจผิด เสี่ยงต่อการกระทบกระทั่ง และอาจลามเป็นความแตกแยกในสังคม

เรื่องสำคัญที่จะต้องปฏิรูปโดยเร่งด่วน คือการสอนและการปฏิบัติให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัย พระภิกษุต้องเป็นผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ให้เป็นแบบอย่างของชาวพุทธ ต้องยับยั้งการสอน และการปฏิบัติ ที่ส่งเสริมกิเลสโลภะ โทสะ โมหะ หรือโลภโกรธ หลง อันเป็นรากเหง้าความชั่วและส่งเสริมหลักศีล สมาธิ ปัญญา ตามพระโอวาทสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช.

22 ก.พ. 2560 11:10 22 ก.พ. 2560 11:10 ไทยรัฐ