วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพย์ออลโดนอีก! สคบ. เตรียมเรียก 'ฟิล์ม-กรรมการ' เปรียบเทียบปรับ 1.8 ล.

สคบ. เตรียมเรียก "ฟิล์ม รัฐภูมิ" และกรรมการ เข้าเปรียบเทียบปรับรวมเป็นวงเงิน 1.8 ล้านบาท หลังพบธุรกิจเพย์ออล ไม่เป็นไปตามแผนที่แจ้งไว้ตาม พ.ร.บ.ขายตรงฯ ...

วันที่ 22 ก.พ. 60 พลตำรวจตรีประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการ สคบ. เปิดเผยถึงกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ในข้อหาประกอบธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-มันนี่ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ซึ่งเป็นบริษัทที่มี นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม ดาราชื่อดังเป็นประธานกรรมการ ซึ่งล่าสุด สคบ. ได้ตรวจพบว่า บริษัทดังกล่าวได้จดทะเบียนเป็นบริษัทขายตรงไว้กับ สคบ. ซึ่งมีการตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึก และพบว่า บริษัทดังกล่าวได้ดำเนินธุรกิจผิดจากแผนที่แจ้งไว้ จึงถูกดำเนินคดี มีความผิดตามพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พุทธศักราช 2545

พลตำรวจตรีประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) นายรัฐภูมิ และกรรมการของบริหารบริษัท รวม 5 คน ได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ ทั้งหมดให้การรับสารภาพ จึงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และจะมีการเปรียบเทียบปรับภายในวันนี้ โดยเป็นการเปรียบเทียบปรับคนละ 300,000 บาท และเปรียบเทียบปรับบริษัทในฐานะนิติบุคคล รวมเป็นวงเงิน 1.8 ล้านบาท โดยหลังจากนี้บริษัทเพย์ออล กรุ๊ป จำกัด จะต้องปรับปรุงแผนตามที่แจ้งไว้กับ สคบ. จึงจะสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

ในส่วน สคบ. ที่ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกิจขายตรงว่าเข้าข่ายการดำเนินธุรกิจแชร์ลูกโซ่หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการแล้วกว่า 10 บริษัท และยังไม่พบการกระทำความผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ส่วนธุรกิจอี-มันนี่ ไม่ได้เป็นความรับผิดชอบโดยตรงของ สคบ. แต่เป็นหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย แต่หากประชาชนไปใช้บริการและไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถร้องเรียนมาที่ สคบ. เพื่อทำการติดต่อประสานงานต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธปท.แจ้งเอาผิด PayAll ของ ฟิล์ม รัฐภูมิ ทำ อี–มันนี่ ไม่ได้รับอนุญาต

สคบ. เตรียมเรียก "ฟิล์ม รัฐภูมิ" และกรรมการ เข้าเปรียบเทียบปรับรวมเป็นวงเงิน 1.8 ล้านบาท หลังพบธุรกิจเพย์ออล ไม่เป็นไปตามแผนที่แจ้งไว้ตาม พ.ร.บ.ขายตรงฯ ... 22 ก.พ. 2560 11:04 23 ก.พ. 2560 11:00 ไทยรัฐ