วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงไฟฟ้าในเรือแป๊ะ

คนกระบี่ที่มาประท้วงต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินถึงหน้าทำเนียบ ดูจะรู้ชะตาล่วงหน้า แกนนำถูกจับ เมื่อรัฐบาลยืนยันเดินหน้าโรงไฟฟ้า และสุดท้ายทุกคนก็ได้กลับบ้าน

ไม่มีใครลืมรัฐบาลทหาร การชุมนุมเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ผมเห็นใจคนกระบี่ที่คัดค้าน...เพราะซาบซึ้งดี กระบี่เป็นเมืองงาม...น้ำใสหาดสวย หินสวย เกาะแก่งสลับซับซ้อน จนนักท่องเที่ยวทั้งโลกอยากมาถึง

เมื่อคนกระบี่เริ่มจะรู้ตัวว่าธรรมชาตินั้นเป็นทรัพยากรสำคัญมีคุณค่ายิ่งกว่าเพชรกว่าทอง โกยเงินเข้าประเทศไทยได้ไปชั่วลูกชั่วหลาน

ครั้งหนึ่ง...นานมาแล้ว ก็ราวๆสามสิบปี...กระบี่ถูกหมายตาเป็นท่าเรือน้ำลึก เทียบเรือใหญ่ขนถ่ายน้ำมันจากตะวันออกกลาง

อุตสาหกรรมต่อเนื่องที่จะขยายตัวตาม...กระบี่เมืองงามจะถูกเปลี่ยนเป็นกระบี่เมืองโรงงาน

เคราะห์ดี...กระบี่เอาตัวรอดมาได้ รักษาภาพเมืองเกาะสวย น้ำใสเอาไว้ได้

มาถึงโรงไฟฟ้าถ่านหิน ครั้งนี้เทียบกับครั้งจะเป็นท่าเรือ...ถือว่าเล็กน้อยครับ โรงไฟฟ้าถ่านหินสมัยนี้ นักวิชาการอย่างจุฬาฯ ยืนยันขันแข็งว่าปลอดภัยกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินสมัยก่อน

จะย้อนเอาไปเทียบสมัยถ่านหินลิกไนต์ กระบี่ ก็คงไม่ได้ เทียบกับโรงไฟฟ้าลิกไนต์ที่ลำปางก็ยิ่งไม่ได้ เพราะสมัยนี้เทคโนโลยี ก้าวไปไกลมาก

รถยนต์สมัยก่อนเคยบ่นกันเรื่องมลพิษ สมัยกลางๆเปลี่ยนมาเป็นระบบหัวฉีดควันพิษน้อยลง สมัยใหม่ระบบไฮบริดจ์ ก็ยิ่งมั่นใจ มลพิษจากรถยนต์อยู่ในเกณฑ์น่าวางใจ ต่อไปถึงยุครถไฟฟ้าก็คงสบายใจได้เลย

เอาความก้าวหน้าของรถยนต์มาใช้กับความก้าวหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน...ผมได้ยินฝ่ายเชียร์มานาน แต่ไม่ปักใจ แต่ฟังๆไปก็เริ่มคล้อยตาม...

โดยเฉพาะการใช้ถ่านหินเป็นดุลถ่วง การใช้ก๊าซพลังงานประเทศไทยจะมั่นคง

และหาก...ปัญหาความปลอดภัย...อย่างน้อย ถ้านึกถึงพลังงานนิวเคลียร์ คนไทยก็คงเฮไปเลือกใช้ถ่านหิน...ให้ความรู้สึกปลอดภัยมากกว่า

แต่ไม่ว่าเราจะอยากได้พลังงานแบบไหน...คนกระบี่อยากใช้พลังงานทดแทนน้ำมันปาล์ม พลังงานลม พลังแสงแดด...ฯลฯ ใช่ว่าจะได้ตามอยาก อย่าลืม...เราอยู่ในช่วงเวลาปฏิรูปของรัฐบาลทหาร

เราอยู่ในเรือแป๊ะ ก็ต้องตามใจแป๊ะ...และเหตุผลของแป๊ะนั้นก็ใช่ว่าจะฟังไม่ได้

และถ้าถามหัวใจแป๊ะ อยากเห็นกระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยว ดึงเงินจากต่างชาติไปชั่วกัลปาวสาน...หรือไม่... แป๊ะ ก็คงคิดเหมือนคนไทยทั่วไป อยากซี อยากได้เงิน

ใครจะไปนึกว่าระบบเศรษฐกิจ ที่ว่ากันว่าย่ำแย่นั้น...จะมีการท่องเที่ยวเป็นตัวช่วย

เผลอจัดระเบียบบ้านเมือง จี้ไปที่สถานบริการบันเทิง...เรื่องดีชั่ว เรื่องศีลธรรม ไม่ว่ากัน เงินหายไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ตอนนี้แป๊ะท่านก็รู้ตัว...คืนเวลาสำเริงสำราญ ให้สถานบริการหาเงินได้ค่อนสว่าง

ภาษานักเลงพนันว่า เงินทองไปเที่ยว ประเดี๋ยวก็มา...ไม่ช้าเงินก็มา

ดูหัวใจแป๊ะทั้งหลาย ผมก็ไม่เป็นห่วง แป๊ะเอาโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ แป๊ะก็ต้องยิ่งดูแลรักษาเมืองกระบี่ ให้เป็นเมืองเกาะสวยน้ำใส

ไม่แค่คนกระบี่อยากจะได้เงิน แป๊ะก็อยากได้เงินมาจุนเจือกระเป๋า ที่ทำท่าจะแฟบอยู่ตอนนี้เหมือนกัน

ผลประโยชน์ไปกันได้...ทะเลาะกันแต่พองาม ทะเลาะกันพอให้รู้ว่ามีเรื่องให้ต้องระวัง...หมดงานนี้แล้วก็กลับบ้าน บ้านใครบ้านมัน ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำกันไป หน้าที่ใครหน้าที่มัน.


กิเลน ประลองเชิง

22 ก.พ. 2560 10:51 22 ก.พ. 2560 10:51 ไทยรัฐ