วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูดน้ำมันเถื่อน

เสียงของผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งได้รับความเดือดร้อนที่ถูกลูกจ้างขับรถได้ลักดูดน้ำมันขายให้กับคอกน้ำมันเถื่อนบอกว่า ได้ร่วมกันสืบทราบว่าในพื้นที่ อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีสถานที่รับซื้อน้ำมันจากรถบรรทุกอยู่จำนวนหลายแห่ง ผู้ขับรถบรรทุกจะลักดูดน้ำมันดีเซลจากรถบรรทุกขายให้กับคอกน้ำมันเถื่อน

ผู้ที่ร้องได้ติดตามพฤติการณ์จนเห็นกับตาตนเอง เท่าที่หาข้อมูลรถที่วิ่งผ่านและลูกน้องลักน้ำมันขายจุดแรก ริมถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 47 (ขาไปชลบุรี) เจ้าของคอกน้ำมันคนเดิม แต่ย้ายมาที่ใหม่ จุดที่ 2 ริมถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 51 (ขาไปชลบุรี) เลยแม่น้ำบางปะกง ก่อนถึงแยกปากทางเข้าโรงไฟฟ้า

จุดที่ 3 ถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 52 (ขาไปกรุงเทพฯ) จุดที่ 4 ถนนสุขุมวิท สายบางปะกง ไปคลองด่าน อยู่ก่อนถึงวัดแสมขาว จุดที่ 5 ทางเข้าศูนย์ฝึกอบรมของโรงไฟฟ้าบางปะกง และจุดที่ 6 ถนนที่ไปคลองด่าน

คอกน้ำมันเหล่านี้จะเป็นที่พักเป็นเพิงริมถนนดัดแปลงเป็นคอกน้ำมันเถื่อน แต่ละคอกมีลูกจ้างหลายคน มีอุปกรณ์ดูดน้ำมันมีถังบรรจุน้ำมันขนาด 200 ลิตร ถังบรรจุน้ำมันขนาด 20 ลิตร อยู่เป็นจำนวนมาก

รับซื้อตลอด 24 ชั่วโมง

เคยร้องเรียนไปหลายที่แล้ว ช่วงที่ร้องไปยังสื่อหลายแห่ง พอข่าวลง มี ตำรวจ ทหาร สรรพสามิต ปลัดอำเภอบางปะกง ลงไปตรวจสอบ ปรากฏมีการขนย้ายอุปกรณ์ในการรับซื้อออก บอกพบเพียงคราบน้ำมัน พื้นที่คงลักษณะคอกน้ำมัน แต่แปลงเป็นห้องเช่า และหลายจุดที่ร้องเรียนมีการรื้อสิ่งปลูกสร้างไปแล้ว

คนที่ร้องบอกว่า มีเจ้าหน้าที่ชี้แจงอีกว่าเป็นน้ำมันที่เสียภาษีเรียบร้อย และไม่เกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด จึงไม่ผิดกฎหมาย จากนั้นมีการซื้อขายกันเหมือนเดิม

เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่รัฐทำงานแบบนี้เสียดายภาษีประชาชนที่จ่ายเงินเดือนให้ ยังปล่อยให้มีคอกน้ำมันเถื่อนทำมาหากินเหมือนเป็นอาชีพสุจริต ผู้ประกอบการรถบรรทุกที่หากินสุจริตในเขตภาคตะวันออกและกรุงเทพมหานครจะอยู่ไม่รอด ขอร้องอย่าปล่อยให้มีคอกรับซื้อน้ำมันเถื่อนอยู่อีกเลย ช่วยจับกุมกวาดล้างขบวนการนี้ให้สิ้นซาก นำตัวคนผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เนื่องจากสถานที่ลักลอบซื้อน้ำมันเถื่อนที่ผิดกฎหมายทำกันมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้มีการกระทำผิดกฎหมาย เอาเปรียบผู้ประกอบการที่ทำมาหากินอย่างสุจริต

ผู้ร้องบอกว่า ถ้าคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ไม่เป็นจริง ขอให้มีอันเป็นไป ขอให้ หลวงพ่อพุทธโสธร พระคู่บ้านคู่เมือง จงเป็นพยาน ขอทำตรงไป ตรงมา

คืนความสุขให้ผู้ประกอบการขนส่ง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

22 ก.พ. 2560 10:35 22 ก.พ. 2560 10:35 ไทยรัฐ