วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.แม่สอดใช้ยาแรง พบเผาป่าอ้อยตรงไหน จับดำเนินคดีตรงนั้น

นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก ใช้ยาแรงจับตาใครเผาป่าอ้อยตรงไหน จับดำเนินคดีตรงนั้น หวั่นชาวบ้านได้รับผลกระทบจากหมอกควัน รบกวนการขึ้นลงของเครื่องบิน

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์หมอกควันและไฟป่าในพื้นที่จังหวัดตากแม้ว่าค่าฝุ่นละอองที่วัดได้ขึ้นๆ ลงๆ แต่ส่งผลกระทบในหลายภาคส่วน โดยเฉพาะพื้นที่อ.พบพระ อ.แม่ระมาด และ อ.แม่สอด มีการปลูกอ้อยมากมีการเผาเศษวัสดุอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีขี้เถ้าฟุ้งกระจาย รวมทั้งยังมีไฟไหม้ป่าไหม้หญ้าเกิดขึ้นทุกวัน ทำให้มลพิษทางอากาศเริ่มรุนแรงส่งผลกระทบ

นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด ในฐานะหัวหน้าศูนย์เฉพาะกิจป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า อ.แม่สอด กล่าวว่า หลังบังคับใช้กฎหมายตั้งแต่ช่วงวันที่ 14 ก.พ.– 14 เม.ย. พบว่ามีการกระทำผิดอย่างต่อเนื่อง และสามารถจับกุมได้แล้ว 1 คดี โดยทางศูนย์จะขับเคลื่อนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าอย่างต่อเนื่อง และบังคับใช้มาตรการทั้งทางกฎหมายและทางสังคม อย่างเฉียบขาดสำหรับผู้ที่กระทำผิด

ทั้งนี้ เนื่องจากจะกระทบต่อสุขภาพประชาชนแล้ว ยังส่งผลรบกวนการขึ้นลงของอากาศยานด้วย แม่สอดเป็นเมืองท่องเที่ยวจึงต้องเข้มงวดกับการเผาในช่วง 60 วัน ห้ามเผาเราจะจับกุมไม่ไว้หน้า ทั้งการเผาไร่ เผาป่า จับได้ส่งดำเนินคดีอย่างหนักทุกรายตอนนี้เราต้องใช้ยาแรงเพราะยังมีการเผาอย่างต่อเนื่อง

นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก ใช้ยาแรงจับตาใครเผาป่าอ้อยตรงไหน จับดำเนินคดีตรงนั้น หวั่นชาวบ้านได้รับผลกระทบจากหมอกควัน รบกวนการขึ้นลงของเครื่องบิน 22 ก.พ. 2560 09:53 22 ก.พ. 2560 11:07 ไทยรัฐ