วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮอกกี้นํ้าแข็งชาย' สุดเจ๋ง! พิชิตฮ่องกงตุนทองแดง อชก.ฤดูหนาว

ทีมฮอกกี้น้ำแข็งชายไทย ทำผลงานยอดเยี่ยม พิชิตฮ่องกง 8-2 คว้าชัย 3 นัดติดต่อกัน ได้อันดับ 3 เหรียญทองแดง ดิวิชั่น 1(ระดับ 2) มาตุนเป็นอย่างน้อยแล้ว โดยทีมหนุ่มไทย ยังเดินหน้าไม่หยุด หวังชนะไต้หวันและสิงคโปร์ ในนัดที่เหลือ เพื่อกรุยทางซิวอันดับ 1 เหรียญทองของดิวิชั่น ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 “ซัปโปโรเกมส์” ให้ได้ ขณะที่ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผยในอนาคตอาจสร้างศูนย์ฝึกให้นักกีฬาในกลุ่มกีฬาฤดูหนาว แต่จำเป็นต้องสร้างผลงานครั้งนี้ให้ดีก่อน...

วันที่ 22 ก.พ.60 การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 “ซัปโปโรเกมส์” ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 ก.พ. สปีดสเก็ตติ้ง ที่มาโกมานาอิ อินดอร์สเตเดียม ประเภทช็อตแทร็ก ระยะ 500 ม.ชาย ซึ่งไทยส่ง 3 นักสเกต ธีระศักดิ์ บุญปก, อธิป นวรัตน์ และประกฤต บวรมงคลศักดิ์ ลงชิงชัย ปรากฏว่าตกรอบแรกทั้งหมด โดย “มาดามเก๋” สุวรรณา ศิลปอาชา นายกสมาคมกีฬาฟิกเกอร์สเกตฯ เปิดเผยว่า พื้นน้ำแข็งที่นี่ต่างจากลานที่ซ้อมอยู่มาก เพราะมีความลื่น นักกีฬากลัวหลุดโค้ง ก่อนแข่งลงไปลองวิ่งเพียง 10 นาทีเท่านั้น ทว่าทั้งหมดก็ถือว่าทำเวลาได้ดี

ฮอกกี้น้ำแข็ง ประเภททีมชาย ดิวิชั่น 1 (ระดับ 2) ที่มิคาโอะยิมเนเซียม ทีมหนุ่มไทยที่ชนะมาแล้ว 2 นัด ลงสนามพบฮ่องกง ปรากฏว่าทีมไทย ระเบิดฟอร์ม ถล่มชนะ 8-2 เก็บชัย 3 นัดรวด ได้อันดับ 3 เหรียญทองแดงของดิวิชั่นนี้ เป็นอย่างน้อยแล้ว นัดต่อไปพบไต้หวัน วันที่ 23 ก.พ. “กัปตันต่อ” เทวินทร์ ชาติสุวรรณ กัปตันทีม กล่าวว่า เป็นครั้งที่ 2 ที่ทีมฮอกกี้ชายได้เหรียญ ครั้งที่แล้ว เมื่อ 4 ปีก่อน ที่คาซัคสถาน ได้เหรียญเงิน ผลงานวันนี้ทำให้ในทีมฮึกเหิมมาก การพบไต้หวัน วันที่ 23 ก.พ. เชื่อว่าจะผ่านได้ และหากผ่านไต้หวันแล้ว การพบ สิงคโปร์ในนัดสุดท้าย ก็ไม่น่ามีปัญหา ตอนนี้ทีมหวังถึงการคว้าอันดับ 1 เหรียญทองของดิวิชั่น 1 แล้ว ขณะที่ฮอกกี้หญิง ทีมสาวไทย แพ้ จีน 0-15 มีสถิติ ชนะ 1 แพ้ 2 สำหรับ สกี ครอสคันทรี ประเภทหญิง 10 กม. คาเรน จันเหลือง ได้อันดับ 13 ส่วนครอสคันทรี ชาย 15 กม. มรรค จันเหลือง ไม่ได้แข่งรอบไฟนอล เนื่องจากปัญหาด้านสัญชาติ

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวว่า นักกีฬาไทยยังไม่มีสนามฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ เพื่อแข่งกีฬาฤดูหนาว จึงหวังให้รัฐบาลช่วยเหลือในเรื่องการก่อสร้าง เพื่อการซ้อมต่อเนื่อง ไม่ต้องส่งไปซ้อมต่างประเทศ ส่วน หม่อมหลวงกฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งฯ กล่าวว่า หากมีสนามฝึกซ้อมที่ได้มาตรฐาน เป็นศูนย์กลางของกีฬาต่างๆ อาทิ สเกต น้ำแข็ง, ฮอกกี้น้ำแข็ง จะทำให้นักกีฬาไทยพัฒนามากยิ่งขึ้น

ขณะที่ “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดตั้งศูนย์ฝึกซ้อมกีฬาฤดูหนาวนั้น จะใช้งบประมาณ 500 ล้านบาท ทว่าก่อนอื่น นักกีฬาต้องทำผลงานในซัปโปโรเกมส์ หรือรายการอื่นๆให้ดี ให้เห็นโอกาสในการพัฒนาเสียก่อน เพื่อที่การจัดสรรงบจำนวนนี้ จะได้สมเหตุสมผล และมีแนวโน้มจะทำให้เกิดประโยชน์จริงๆ ก็สามารถดำเนินการได้

ทีมฮอกกี้น้ำแข็งชายไทย ทำผลงานยอดเยี่ยม พิชิตฮ่องกง 8-2 คว้าชัย 3 นัดติดต่อกัน ได้อันดับ 3 เหรียญทองแดง ดิวิชั่น 1(ระดับ 2) มาตุนเป็นอย่างน้อยแล้ว... 22 ก.พ. 2560 09:39 22 ก.พ. 2560 10:26 ไทยรัฐ