วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้สอบว่าที่เจ้าอาวาส ไม่มีชื่อนักธรรมเอก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 ก.พ.ที่ สภ.เมืองยโสธร พระผจญ อาภากโร (จิตตโศธร) อายุ 57 ปี พระลูกวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ อ.เมือง จ.ยโสธร เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ศรีเมือง สกุลไทย รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน กรณีมติสงฆ์จังหวัดยโสธรจะแต่งตั้งพระครูรูปหนึ่งขึ้นเป็นเจ้าอาวาส จากการตรวจสอบคุณสมบัติพระครูรูปนี้ไม่มีรายชื่อเป็นบุคคลที่สอบได้นักธรรมชั้นเอก ก่อนหน้านี้ได้ส่งหนังสือร้องเรียนคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ให้ตรวจสอบ ตั้งแต่ปี 2558 แต่เรื่องยังไม่มีความคืบหน้า

พระผจญเปิดเผยว่า อาตมาได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันเพื่อเป็นหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำเรื่องตรวจสอบ หลังจากอาตมาได้ตรวจสอบเอกสารบุคคลที่สอบนักธรรมชั้นเอกได้ แต่ในเอกสารไม่มีชื่อพระรูปดังกล่าวที่สอบได้นักธรรมชั้นเอก ตั้งแต่ช่วงปี 2543-2556 ทราบว่าในเร็วๆนี้จะมีการแต่งตั้งพระครูรูปดังกล่าวขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัด จึงมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพื่อให้คณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบคุณสมบัติของพระรูปนี้ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

ทางด้าน ร.ต.อ.ศรีเมืองกล่าวว่า ในเบื้องต้นทางตำรวจจะส่งหนังสือไปยังพระราชรัตนกวี เจ้าคณะจังหวัดยโสธร เพื่อสอบถามกรณีพระผจญ อาภากโร เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อขอเอกสารการแต่งตั้งพระครูรูปนี้เพื่อประกอบการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 ก.พ.ที่ สภ.เมืองยโสธร พระผจญ อาภากโร (จิตตโศธร) อายุ 57 ปี พระลูกวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ อ.เมือง จ.ยโสธร เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ศรีเมือง สกุลไทย รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร 22 ก.พ. 2560 09:25 22 ก.พ. 2560 09:25 ไทยรัฐ