วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอเจรจาพระวัดพระธรรมกาย จ่อปรับแผนบุก 10โมง

ดีเอสไอ เตรียมปรับแผนบุกธรรมกายอีกครั้ง 10.00 น.โดยจะเจรจากับพระก่อน ด้าน ผวจ.ปทุมฯ เรียกนักการเมืองท้องถิ่นคุยทำความเข้าใจ เครือข่ายสมาพันธ์ชาวพุทธออกแถลงการณ์ ฉ.1 จี้รัฐยกเลิกการใช้ ม. 44 คืนพื้นที่ให้พระและปชช.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวจากวัดพระธรรมกาย ทางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เตรียมปรับแผนบุกธรรมกายอีกครั้ง 10.00 น.โดยจะเข้าเจรจาในเวลา 09.00 น.พร้อมให้เวลา 1 ชั่วโมง ไม่คุยยืดเยื้อ หลังฟังข้อมูลที่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีรับมาจากธรรมกาย โดยยอมรับเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เป็น 4,600 นายแล้ว

ขณะที่วานนี้ (21 ก.พ.) เครือข่ายสมาพันธ์ชาวพุทธทุกระดับ 53 องค์กร ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 จี้รัฐยกเลิกการใช้มาตรา 44 คืนพื้นที่ให้พระและประชาชนของวัดพระธรรมกาย

ด้าน นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี อ้างคำสั่งมาตรา 44 เรียกนักการเมืองท้องถิ่น ต.คลองสาม อ.ท่าโขลง 4 ราย เข้ารายงานตัวเพื่อทำความเข้าใจบทลงโทษกรณีขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ใต้ ม.44

ส่วนเมื่อช่วงเช้ามีการตักบาตรพระสงฆ์ สามเณร 100 รูป ที่หน้าตลาดกลางคลองหลวง โดยมีกำลังตำรวจคอยดูแลความเรียบร้อย พร้อมตรวจสอบประชาชนและพระสงฆ์ทุกรูปที่เข้าออกในพื้นที่

เมื่อเวลา 08.30 น. พล.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ปฏิบัติงานอยู่ บริเวณตลาดกลางคลองหลวง และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่บริเวณ ปากทางเข้าคลองแอน2-3 ใกล้เคียงประตู5-6 พร้อมพูดคุยถึงความเป็นอยู่ ก่อนที่จะเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในขณะลงพื้นที่ว่าในวันนี้จะปูพรมค้นหาตัวพระธัมมชโย ทั้งโซนเอ และโซนบี ของวัดพระธรรมกายอีกครั้ง เนื่องจากเมื่อครั้งเค้าตรวจค้นครั้งก่อนหน้าอาจยังไม่ละเอียดพอ จึงคาดว่าหากเข้าไปได้ในครั้งนี้จะสามารถตรงจค้นทุกพื้นที่ได้หมดทุกจุดอย่างละเอียด แต่ถ้าหากไม่พบตัวพระธัมมชโยก็จะต้องมีการหารือและวางแนวทางกันใหม่ ยืนยันว่าจำเป็นต้องใช้คำสั่งมาตรา 44 อยู่ เนื่องจากจะสามารถทำให้ง่ายต่อการตรวจค้น

รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า ดีเอสไอดำเนินการตามกฎหมายทุกประการ แต่ที่ขณะนี้ยังไม่ใช้ความรุนแรง เพราะทางวัดยังให้ความร่วมมืออยู่ แต่ถึงแม้จะมีการดำเนินการตามกฎหมายดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังพบผู้ก่อกวนแฝงตัวเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ไม่ใช่การบุก แต่เป็นการเข้าค้นด้วยความละมุนละม่อม ส่วนที่มีกำลังทหารจากกองร้อยรักษาความสงบ กองพันทหารปืนใหญ่ที่12 รักษาพระองค์ จังหวัดปราจีนบุรี ประจำอยู่ที่ตลาดกลางคลองหลวงนั้น เป็นการเพียงการตรึงกำลังในพื้นที่ควบคุมอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาสมทบในพื้นที่วัด

สำหรับการเข้าพูดคุยเพื่อขอเคลียร์พื้นที่ที่มีศิษย์และพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่นั้น จะต้องหารือกับทุกฝ่ายก่อน พร้อมย้ำว่าไม่ได้มุ่งแต่จะจับตัวพระธัมมชโยเท่านั้น แต่จะต้องดูแลสถานการณ์ภาพรวมให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

ต่อมาเมื่อเวลา 09.25 น.พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส แถลงข่าว พร้อมติง นายสุวพันธ์ุ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ระบุเป็น รัฐมนตรีต้องรับโทรศัพท์ประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง เพราะต้องรับฟังปัญหาประชาชน ชี้หลับลงได้ไงในเมื่อ ประชาชนยังเดือดร้อน ส่วนกระแสข่าวที่ว่า พระธัมมชโยจะไปมอบตัวที่วัดพิชยญาติ ย่านคลองสาน โดยอ้างว่า โอกาสที่จะเกิดขึ้นนั้นเป็นไปไม่ได้เลย ถึงแม้ในปี 2542 พระธัมมชโยจะเคยไปมอบตัวเพื่อขึ้นศาลสงฆ์ก็จริง ศาลยกฟ้องไม่มีความผิด แต่กระแสข่าวที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการปล่อยข่าวของฝั่งตรงข้ามเท่านั้น

และจากการตรวจค้นเมื่อวันที่ 16 ทางวัดและดีเอสไอ ได้มีการลงนามในการตรวจค้นภายในวัด 3 วัน ไม่ปรากฏว่าพบพระธัมมชโย และมีการลงนามในการตรวจค้นทั้ง 2 ฝ่าย จนเป็นที่พึ่งพอใจ แต่จู่ๆ กลับมีการตรวจค้นเพิ่มและใช้ ม.44 และเมื่อวานทาง จนท.ดีเอสไอ ให้ข่าวว่าหมายค้นหมดไปแล้ว แต่จริงๆ หมายค้นมีถึงวันที่ 28 ก.พ.ถ้าทาง จนท.ยกเลิก ม.44 แล้วมาเจรจากันใหม่ ทางวัดจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี.

ดีเอสไอ เตรียมปรับแผนบุกธรรมกายอีกครั้ง 10.00 น.โดยจะเจรจากับพระก่อน ด้าน ผวจ.ปทุมฯ เรียกนักการเมืองท้องถิ่นคุยทำความเข้าใจ เครือข่ายสมาพันธ์ชาวพุทธออกแถลงการณ์ ฉ.1 จี้รัฐยกเลิกการใช้ ม. 44 คืนพื้นที่ให้พระและปชช. 22 ก.พ. 2560 09:02 22 ก.พ. 2560 10:20 ไทยรัฐ