วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้‘ฟิล์ม’ลักไก่ เปิดอี-มันนี่ ทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาต

ธปท.ระบุที่ต้องฟ้องเพย์ออล เพราะเป็นธุรกิจที่ต้องได้รับใบอนุญาตก่อนให้บริการ จะอ้างไม่รู้ไม่ได้เพราะเคยแจ้งเตือนไปแล้ว ขณะที่ยังไม่ได้รับการติดต่อจากเพย์ออล ไม่ปิดกั้นถ้าจะขอใบอนุญาต แต่ต้องดูคุณสมบัติให้ถูกต้อง ด้าน “ฟิล์ม” อัดคลิปแจงในโลกโซเชียล น้อมรับผิดและจะรีบแก้ไข อ้างเคยได้รับแจ้งแค่หนเดียว ขณะที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ฟันซ้ำ เตรียมถอนเครื่องหมายรับรอง DBD Registered “เพย์ออล กรุ๊ป” ถ้าพบทำผิดจริง เหตุไม่ต้องการให้ชื่อเสียงเครื่องหมายเสียหาย พร้อมจี้ส่งงบการเงินปี 58 หลังพ้นกำหนดนานกว่าปี ย้ำกรณีนี้ไม่กระทบการส่งเสริมธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ แนะประชาชนก่อนใช้บริการอี-มันนี่ ตรวจสอบผู้ประกอบการก่อนทำธุรกิจถูกต้องหรือไม่

จากกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ในข้อหาประกอบธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-มันนี่ (e-Money) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ เป็นบริษัทที่มีนายฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดาราชื่อดัง เป็นประธานกรรมการบริษัท โดยฟิล์ม-รัฐภูมิเองก็น้อมรับความผิดและจะเข้าพบเจ้าหน้าที่ ธปท.นั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ฟิล์ม-รัฐภูมิได้โพสต์คลิปชี้แจงในโลกโซเชียลว่า ตนในนามกรรมการบริษัทเพย์ออลกรุ๊ปขอชี้แจงเรื่องที่กำลังเป็นข่าวอยู่ขณะนี้ ก่อนอื่นตนขอพูดถึงวัตถุประสงค์ของธุรกิจเพย์ออลเป็นโมเดลธุรกิจที่ทำให้คนไทยที่จับจ่ายซื้อข้าวของแล้วได้ส่วนแบ่งผลกำไรจากผู้ประกอบการกลับคืนมา ช่วยให้คนไทยมีชีวิตที่ดีขึ้น สำหรับข่าวที่เกิดขึ้นนั้นตนและฝ่ายกฎหมายยอมรับว่าพลาดข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย เนื่องจากเราเปิดธุรกิจก่อนได้รับใบอนุญาต ต้องบอกว่าตนละเอียดแล้วแต่ยังละเอียดไม่มากพอ เพราะธุรกิจที่สร้างขึ้นมามันใหม่มากๆ ตนขอยอมรับผิดและขอโทษทุกๆคน วันนี้ตนและทีมบริหารจะรีบแก้ไขตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทยต่อไป

ขณะเดียวกับผู้สื่อข่าวติดต่อของสัมภาษณ์ฟิล์ม อีกครั้ง พระเอกนักธุรกิจกล่าวว่า ตอนนี้เพย์ออลได้ปิดกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์แล้ว เมื่อเราผิดกฎหมายเราก็น้อมรับ และจะรีบดำเนินการทำให้ถูกกฎหมายโดยเร็ว ส่วนจะกระทบความเชื่อมั่นของลูกค้ามากน้อยแค่ไหนนั้น ฟิล์มยอมรับว่าคงมีกระทบบ้าง แต่เพย์ออลก็เปรียบเหมือนห้างสรรพสินค้าที่มีร้านค้าหลากหลาย แม้มีบางร้านที่ต้องปิด แต่ร้านอื่นก็ยังเปิดทำการปกติ เรามีสินค้าอีกหลายอย่างอยู่ใน ระบบ ยังดำเนินการปกติ เพียงแต่อาจจะเกิดความ ไม่สะดวกบ้าง แต่เราจะรีบดำเนินการให้ถูกต้องโดยเร็ว เพื่อเปิดดำเนินการปกติ

ต่อคำถามที่ว่า ทางธนาคารแห่งประเทศไทยบอกว่าได้เรียกเพย์ออลเข้าพบแต่กลับเพิกเฉย ฟิล์ม กล่าวว่า เรียกจริงอย่างที่เป็นข่าว ทางบริษัทก็ได้เข้าไปพบและรับฟังคำชี้แจงว่าเราทำผิดอะไรอย่างไร เราก็รีบกลับมาปรับปรุงและดำเนินการขอใบอนุญาตให้ถูกต้อง แต่นั่นก็มีแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และไม่มีการเรียกมาอีก

ด้านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามเพิ่มเติมจากผู้บริหาร ธปท.ระบุว่าชี้แจงกรณีที่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ประกอบธุรกิจการให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Money โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการนั้นว่า เนื่องจากธุรกิจดังกล่าวเป็นธุรกิจบริการที่ต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ก่อนให้บริการ ไม่สามารถที่จะให้บริการไปก่อนแล้วมาขออนุญาตได้ และที่ผ่านมาได้มีการแจ้งให้เพย์ออลทราบถึงเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว

นอกจากนั้น การให้บริการอี-มันนี่ มีการรับเงินล่วงหน้าจากลูกค้ามาก่อน เพื่อนำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการจากผู้ให้บริการหลายราย เช่น การนำไปใช้ชำระค่าสินค้า และค่าบริการที่จำหน่ายผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ทางอินเตอร์เน็ต หรือตามร้านค้าที่รับชำระด้วยอี-มันนี่ เมื่อมีการรับเงินลูกค้าไว้ล่วงหน้านั้น บริษัทที่ได้รับอนุญาตจำเป็นต้องมีทุนจดทะเบียนในระดับที่สูงเพียงพอที่จะรองรับความเสี่ยงและสร้างความเชื่อถือของลูกค้า ในกรณีนี้คือ 200 ล้านบาท รวมทั้งมีการแยกบัญชีเงินที่รับล่วงหน้าจากลูกค้าไว้แยกจากเงินส่วนอื่นของบริษัทเพื่อให้แน่ใจว่าเงินลูกค้าจะไม่มีความเสียหาย

ส่วนกรณีทางบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด จะติดต่อเข้ามาหา ธปท.เพื่อดำเนินการเรื่องการขอใบอนุญาตนั้น มีการชี้แจงว่าในขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อมา และไม่ได้ปิดกั้นที่จะเข้ามาเจรจาหารือ แต่เนื่องจากในขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอยู่ระหว่างดำเนินคดี การจะให้ใบอนุญาตการประกอบธุรกิจอี-มันนี่ จะต้องขึ้นกับการเสนอแผนการประกอบธุรกิจ 3 ปีของบริษัทว่าเป็นอย่างไร มีทุนจดทะเบียน และมีการดูแลลูกค้าอย่างเหมาะสมหรือไม่ รวมทั้งคุณสมบัติผู้บริหารว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ คงยังบอกไม่ได้เพราะยังอยู่ระหว่างดำเนินคดี

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่า ขณะนี้ กรมอยู่ระหว่างการตรวจสอบและประสานข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กรณีที่ ธปท.ร้องทุกข์บริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ว่าประกอบธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อี-มันนี่) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบว่ากระทำผิดจริง กรมจะเพิกถอนเครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ DBD Registered ที่ให้กับเว็บไซต์ www.payallgroup.com เมื่อวันที่ 28 ส.ค.58 และแอพพลิเคชั่น Payall เมื่อวันที่ 8 ก.พ.60 ต่อไป พร้อมยืนยันการมอบเครื่องหมาย DBD Registered จะมอบให้กับบริษัท หรือเว็บไซต์ที่ทำธุรกิจถูกต้องตามกฎกติกา และทำธุรกิจด้วยความโปร่งใส แต่ถ้าพบว่าทำธุรกิจไม่ถูกต้อง จะพิจารณาเพิกถอน กรณีเพย์ออล ก็เช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการติดต่อทำธุรกิจ และอยากเตือนประชาชนก่อนใช้บริการอี-มันนี่ ควรตรวจสอบก่อนว่าผู้ประกอบการทำธุรกิจโดยได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา กรมอาจตรวจสอบการทำธุรกิจของผู้ประกอบการอี-มันนี่รายอื่นๆ ที่ได้เครื่องหมาย DBD Registerd ไปแล้ว เพื่อทำให้ประชาชนมั่นใจในการใช้บริการมากขึ้น รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณาการให้เครื่องหมาย DBD Register กับผู้ประกอบการรายใหม่ให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

น.ส.บรรจงจิตต์กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบพบว่า เพย์ออล กรุ๊ป ไม่ได้นำส่งงบการเงินปี 58 ที่ครบกำหนดส่งตั้งแต่เดือน พ.ค.59 ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ ส่งหนังสือเตือนให้ปฏิบัติตามกฎหมายแล้ว หากไม่นำส่งงบการเงินตามระยะเวลาที่กำหนด หรือภายในเดือน พ.ค.60 กรมจะแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจะมีโทษปรับตามกฎหมายสูงสุด ไม่เกิน 50,000 บาท อย่างไรก็ดี กรณีที่เกิดขึ้นกับเพย์ออล กรุ๊ป ไม่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และการส่งเสริมการประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อี-คอมเมิร์ซ) ของไทย เพราะธุรกิจอี-มันนี่ เป็นเพียงหนึ่งในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ที่มีหลากหลาย แต่เพย์ออล กรุ๊ป เป็นเพียงแค่รายเดียวที่มีปัญหาในขณะนี้ ยังมีถึง 30 ราย ที่ให้บริการอี-มันนี่ในไทย ที่คนทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซสามารถเลือกใช้ได้

สำหรับ เพย์ออล กรุ๊ป ได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทกับกรมเมื่อวันที่ 29 ก.พ.55 มีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท มีกรรมการ 5 คน ได้แก่ นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์, นายภูมิพัฒน์ ประเสริฐวิทย์, นายธเนศ จัดวาพรวนิช, นางสุภัสฐิณี ศรีสะอาด และนายชนะศักดิ์ ศรีสะอาด โดยกรรมการผู้มีอำนาจคือ นายรัฐภูมิ นายธเนศ และนายภูมิพัฒน์ ซึ่งกรรมการ 2 ใน 3 คนนี้ลงลายมือชื่อร่วมกันและประทับตราสำคัญของบริษัท มีที่ตั้งอยู่ที่ 230 ถนนรัชดาภิเษก แขวง/เขต ห้วยขวาง กทม.

ธปท.ระบุที่ต้องฟ้องเพย์ออล เพราะเป็นธุรกิจที่ต้องได้รับใบอนุญาตก่อนให้บริการ จะอ้างไม่รู้ไม่ได้เพราะเคยแจ้งเตือนไปแล้ว ขณะที่ยังไม่ได้รับการติดต่อจากเพย์ออล ไม่ปิดกั้นถ้าจะขอใบอนุญาต แต่ต้องดูคุณสมบัติให้ถูกต้อง... 22 ก.พ. 2560 08:41 ไทยรัฐ