วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทาสีเสาเอก ปฐมฤกษ์ พระเมรุมาศ

ทาสีเสาเอก ปฐมฤกษ์ พระเมรุมาศ

  • Share:

พร้อมจัดขบวน เคลื่อนเข้ากรุง ประกอบพิธียก

โครงสร้างเหล็กและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว อธิบดีกรมศิลปากร ร่วมทาสีเสาเอกเป็นปฐมฤกษ์ ก่อนเคลื่อนย้ายจากกรุงเก่ามายังท้องสนามหลวง ภายใน 24 ก.พ. เพื่อประกอบพิธียกเสาเอก โดยฐานรากพระเมรุมาศ ใช้รถเทรเลอร์ 4 คัน ส่วนเสา “เอก” เสา “โท” ใช้รถเทรเลอร์ 3 คัน ในการเคลื่อนย้าย ด้านนิทรรศการ “เย็นศิระ เพราะพระบริบาล” ขยายเวลาเข้าชมเป็นตั้งแต่ 7 โมงเช้า-หนึ่งทุ่ม แต่หลัง 15 มิ.ย. ย้ายไปอยู่ช่วงโค้งของสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ

แม้จะผ่านเวลาแห่งความสูญเสียมากว่า 4 เดือน นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559 ที่ผ่านมา แต่พสกนิกรไทยยังหาได้คลายความโศกเศร้าและร่วมแสดงความอาลัย ด้วยการมาถวายสักการะ พระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระ บรมมหาราชวัง ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อย่างไม่ขาดสาย โดยตลอดวันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศพากันนำลูกหลานเข้ามาถวายสักการะพระ บรมศพ จากนั้นพากันมาเข้าชมนิทรรศการ “เย็นศิระ เพราะพระบริบาล” เพื่อรับรู้ถึงพระราชกรณียกิจที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำมาตลอดรัชสมัย เมื่อรับชมเสร็จแล้ว ผู้เข้าชมจะได้รับการ์ดพระราชกรณียกิจและพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้จัดทำไว้ 89 แบบ แจกวันละ 1 แบบ หมุนเวียนกันไป

ทั้งนี้ นายเสวต สมิทธาภิรดี อายุ 72 ปี อดีตผู้ก่อตั้งสมาคมช่างทองไทย กล่าวว่า แม้ว่าตัวเองจะไม่มีโอกาสได้ถวายงานต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยตรง แต่ก็มีโอกาสได้ถวายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยรับเป็นอาจารย์พิเศษสอนที่วิทยาลัยช่างทองหลวง และเป็นคนแรกที่ร่วมสร้างหลักสูตรให้กับอาชีวศึกษาและในวิทยาลัยช่างทองหลวง รวมถึงเป็นครูสอนตามสถานที่ศึกษาต่างๆ สมเด็จพระเทพฯ ทรงมีรับสั่งเน้นย้ำว่า ให้ช่วยกันอนุรักษ์และอย่าทอดทิ้งช่างทองไทย เพราะเป็นศิลปะของคนไทย ในส่วนของคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น อย่างที่ประชาชนคนไทยทราบกันดีว่า พระองค์ท่านทรงสอนทุกๆอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการเรียนรู้ การพัฒนา ความประหยัดและความพอเพียง ซึ่งถือว่าเป็นหลักใหญ่ที่สุด ดังนั้นในฐานะช่างทองไทย ก็ได้นำหลักการพัฒนาตัวเองมาใช้ในชีวิต รวมถึงความซื่อสัตย์สุจริต ความซื่อตรง และจากคำสอนตรงนี้ ตัวเองจึงจัดตั้งสมาคมช่างทองไทยขึ้น เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้รุ่นหลังต่อๆไป

ด้าน พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาลจนถึงเมื่อวันที่ 20 ก.พ.นั้น มีผู้เข้าชมแล้วจำนวน 43,788 คน เฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 คน ทั้งนี้ ได้ประสานสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ (กปร.) เลื่อนเวลาการเปิดเข้าชมจากเวลา 08.00-20.00 น. มาเป็นเวลา 07.00-19.00 น. เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางมากับกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีโอกาสเข้าชมด้วยก่อนเดินทางกลับบ้าน สำหรับอาคารนิทรรศการ จะเปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 15 มิ.ย.นี้ จากนั้นจะเคลื่อนย้ายไปตั้งอยู่บริเวณช่วงโค้งของสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ หันหน้าออกไปทางสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ใช้เวลาจัดทำสถานที่ประมาณ 30-45 วัน แล้วจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมต่อไป ส่วนพื้นที่เดิมที่เคยตั้งอาคารนิทรรศการจะสร้างถนนตัดกลางสนามหลวงเส้นใหม่ทันที โดยจะมีความกว้าง 30 เมตร เพื่อใช้เกี่ยวกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สำหรับความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมโครงสร้างเหล็กและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศงานพระราช

พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ที่บริษัท เอส ที เฟรม แอนด์ทรัส จำกัด เลขที่ 29/4 หมู่ 3 ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา และร่วมทาสีเสาเอกเป็นปฐมฤกษ์ด้วย ซึ่งจะมีการขนย้ายโครงสร้างเหล็กบางส่วนจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ไปประกอบในพิธียกเสาเอกพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ 22-24 ก.พ.เพื่อใช้ประกอบในการจัดสร้างพระเมรุมาศตามราชประเพณี กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 ก.พ.มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่าจากการตรวจสอบโครงสร้างเหล็กและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ในวันที่ 22 ก.พ.เวลา 16.49 น. จะมีการปล่อยขบวนรถเคลื่อนชิ้นงานเที่ยวแรกลักษณะชิ้นงาน SUPER TRUSS เป็นฐานรากพระเมรุมาศ ใช้รถเทรเลอร์จำนวน 4 คัน วันที่ 23 ก.พ.60 ปล่อยขบวนรถเคลื่อนเสา “เอก” และเสา “โท” ใช้รถเทรเลอร์ 3 คัน และวันที่ 24 ก.พ. ปล่อยขบวนรถเคลื่อนเสา พระเมรุมาศ จำนวน 2 ต้น พร้อมโครงสร้างรับจิตกาธาน ระดับ 8 เมตร และระดับ 23.50 เมตร ขบวนรถทั้งหมดจะใช้เส้นทางด่วนบางปะอิน และลงทางด่วนยมราช วิ่งตามถนนราชดำเนินผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเข้าสนามหลวงด้านโรงแรมรัตนโกสินทร์

อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวต่อว่า การตรวจติดตามครั้งนี้ถือว่าผู้รับจ้างดำเนินการแล้วเสร็จตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ จากนี้ไปบริษัทฯ จะทยอยส่งชิ้นส่วนจนครบประมาณเดือนมีนาคม ล่าสุดบริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ คณะช่างได้เทปูนฐานรากและตั้งโครงเหล็กตัวอาคารพระเมรุมาศ เพื่อรองรับพิธียกเสาเอกในวันที่ 27 ก.พ.ขณะเดียวกัน คณะช่างสำนักสถาปัตยกรรม และสำนักช่างสิบหมู่ เร่งปฏิบัติงานที่โรงขยายแบบชั่วคราวทั้ง 4 โรง ประกอบด้วย อาคารขยายแบบสถาปัตยกรรม อาคารขยายแบบพระโกศจันทน์ อาคารปั้นหล่อประติมากรรม อาคารเขียนสี และตกแต่งองค์ประกอบ พร้อมกันนี้สำนักช่างสิบหมู่ ได้ถอดแบบแม่พิมพ์ของประติมากรรมมหาเทพ องค์พระพรหม การจัดสร้างประติมากรรมจะปั้นขึ้นรูปที่สำนักช่างสิบหมู่ เนื่องจากหุ่นปั้นต่างๆ มีขนาดสูง เช่น องค์มหาเทพ มีขนาดสูงมากกว่า 3 เมตร แต่เมื่อดำเนินการปั้นเสร็จ จะเคลื่อนย้ายไปโรงหล่อประติมากรรม ท้องสนามหลวง เพื่อจัดทำแบบแม่พิมพ์ หล่อไฟเบอร์และลงสี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้