วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้องสาวทวงร่าง หลวงพ่อคูณ

น้องสาวทวงร่าง หลวงพ่อคูณ

  • Share:

นำไปเผา‘วัดบ้านไร่’ อ้างตามพินัยกรรม

ยายคำมั่น น้องสาวหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ พร้อมญาติเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อขอสรีระสังขารหลวงพ่อคูณกลับไปฌาปนกิจ 16 พ.ค.61 ที่วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา หลังใกล้ครบกำหนด 2 ปี อุทิศร่างเป็นอาจารย์ใหญ่ให้นักศึกษาแพทย์ศึกษา ญาติหวังทำบุญถวายเป็นวาระสุดท้าย ขณะที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น รับหนังสือเตรียมพิจารณาตามระเบียบ

ญาติยื่นหนังสือขอสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ กลับไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 91 ปี บ้านเลขที่ 37 หมู่ 1 บ้านบัวชุม ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี น้องสาว พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนายบุญเทิด วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 59 ปี หลานชายหลวงพ่อคูณ รวมถึงญาติพี่น้อง และกรรมการวัดบ้านไร่ เข้ายื่นหนังสือถึง รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้พิจารณานำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณกลับไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ หลังใกล้ครบกำหนดการเป็นอาจารย์ใหญ่ของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีนายธัญญา ภักดี ผู้อำนวยการกองกลาง มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้แทนรับหนังสือ

นางคำมั่นเปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมากับครอบครัวเพื่อยื่นหนังสือขอนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ กลับวัดบ้านไร่เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจ วันที่ 16 พ.ค.2561 หลังครบกำหนดการเป็นอาจารย์ใหญ่ 2 ปี ที่ระบุเอาไว้ในพินัยกรรม หลังหลวงพ่อคูณละสังขารมาจนถึงวันนี้ท่านไม่ได้กลับวัดบ้านไร่เลย คนในครอบครัวร่วมหารือกับคณะกรรมการวัดบ้านไร่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยากนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณกลับวัดบ้านไร่ เพื่อให้ลูกหลานและประชาชนในพื้นที่ทำบุญถวายเป็นครั้งสุดท้าย

ขณะที่นายบุญเทิด เปิดเผยว่า ทางญาติหารือกับทุกฝ่ายและตัดสินใจแสดงออกในฐานะคนในครอบครัว ที่ผ่านมาครอบครัวไม่ได้ขัดขวางและทำตามพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณที่ระบุไว้มาโดยตลอด วันนี้เหลือเวลาเพียง 1 ปี ที่หลวงพ่อคูณจะครบกำหนดการเป็นอาจารย์ใหญ่ ครอบครัวทำเรื่องขอนำสรีระสังขารกลับวัดบ้านไร่ เพื่อให้ครอบครัวและญาติโยมที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อคูณทำบุญถวายท่านเป็นวาระสุดท้าย

นายธัญญา ภักดี ผู้อำนวยการกองกลาง มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากรับหนังสือจะมีการแจ้งเรื่องไปยังอธิการบดีเพื่อรับทราบและเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการพิจารณาตามระเบียบ ทั้งนี้ได้มีการประสานงานร่วมกับผู้ที่นำหนังสือมายื่นในการจัดบุคคลในการเข้าให้ข้อมูลและประสานงานต่างๆ เพื่อให้เกิดผลดีกับทุกฝ่าย

หลวงพ่อคูณมรณภาพเมื่อวันที่ 16 พ.ค.58 ขณะเข้ารับการรักษาภายในห้องอายุรกรรมผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีการเปิดเผยพินัยกรรมหลวงพ่อคูณทำไว้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.43 ระบุมอบสรีระสังขารให้แก่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายในเวลา 24 ชั่วโมง นับแต่มรณภาพ สำหรับพิธีกรรมทางศาสนาและการสวดพระอภิธรรมให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประกอบพิธีขึ้นที่คณะเป็นเวลา 7 วัน เมื่อสิ้นสุดการศึกษาค้นคว้า ให้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอย่างเรียบง่ายร่วมกับอาจารย์ใหญ่ท่านอื่น ละเว้นพิธีสมโภช แล้วทำพิธีฌาปนกิจที่วัดหนองแวง อ.เมืองขอนแก่น หรือวัดอื่นตามความเหมาะสม จากนั้นนำอัฐิ เถ้าถ่าน และเศษอังคารทั้งหมดไปลอยในแม่น้ำโขง จ.หนองคาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้