วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น! อากาศหนาว 23-26 ก.พ. ทุกภาคเว้นใต้ เจออีก อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

ลุ้น! อากาศหนาว 23-26 ก.พ. ทุกภาคเว้นใต้ เจออีก อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

  • Share:

ใครอยากเจอหนาวอีก มาลุ้น 23-26 ก.พ. ทุกภาคเว้นใต้ อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ขณะที่วันนี้ อีสาน-กลาง-ตะวันออก กลางวันอากาศร้อนขึ้น สูงสุด 37 องศาฯ ก่อนจะร้อนเปรี้ยงวันพฤหัสบดีนี้ อุณหภูมิอาจแตะ 38-39 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศทั่วไทย โดยไทยรัฐ ทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้(23 ก.พ) ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 26 ก.พ. บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ขณะนี้อ่อนกำลังลงกลับไปอยู่บริเวณทางตอนใต้ของจีน ทำให้วันนี้ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และจะเริ่มแผ่กลับลงมาโดยเป็นกำลังปานกลาง เข้าปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้อีกครั้ง

ทั้งนี้เมื่อมวลอากาศเย็นนี้ลงมาปะทะกับอากาศร้อนชื้น ที่ถูกพัดเข้ามาจากทะเลในช่วงที่มวลอากาศเย็นอ่อนกำลังลงปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางอยู่ในขณะนี้ จึงทำให้ในระยะแรกบริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่าง ๆ ดังนี้ ในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ส่วนในช่วงวันที่ 24-26 ก.พ. บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ส่วนพื้นที่ภาคเหนือจะยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิลดลงอีกเล็กน้อย เนื่องจากมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนสูง หอบเอาความเย็นจากบริเวณเทือกเขาหิมาลัยเข้ามาปกคลุมในบริเวณดังกล่าว โดยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 13-15 องศาเซลเซียส ขณะพื้นที่อื่นโดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก อากาศอุ่นขึ้น เนื่องจากความชื้นที่เข้ามาปกคลุมมากขึ้น ส่วนช่วงกลางวันอากาศร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง สูงสุดวันนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส ส่วนวันพรุ่งนี้บริเวณภาคกลาง อุณหภูมิช่วงกลางวันอาจขยับขึ้นไปแตะที่ 38-39 องศาเซลเซียส

ขณะที่สถานการณ์ฝนในพื้นที่ภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนล่างจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 24-27 ก.พ.

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้