วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนสัตว์ญี่ปุ่นจำใจฆ่าลิงกัง 57 ตัว หลังพบมียีนสัตว์ต่างถิ่น

สวนสัตว์ญี่ปุ่นจำใจฆ่าลิงกัง 57 ตัว หลังพบมียีนสัตว์ต่างถิ่น

  • Share:

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ญี่ปุ่นฉีดยาสังหารลิงกังญี่ปุ่นจำนวน 57 ตัว หลังจากพบว่า พวกมันผ่านการผสมข้ามสายพันธ์ุ และมียีนของลิงต่างถิ่น ทำให้พวกมันอาจเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ ทาคาโกยามะ เนเชอร์ ในจังหวัดชิบะ ทางเหนือของประเทศญี่ปุ่นตัดสินใจสังหารลิงกังญี่ปุ่นจำนวน 57 ตัว ด้วยการฉีดยา หลังจากผลการตรวจสอบรหัสพันธุกรรมพบว่า ลิงเหล่านี้ผ่านการผสมข้ามสายพันธ์ุกับลิงวอก ทำให้มียีนของสัตว์ต่างถิ่นอยู่ในตัว โดยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์จัดพิธีศพให้แก่ลิงกลุ่มนี้ด้วย

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานบริหารสายพันธ์ุต่างถิ่น ในกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นบอกกับสื่อว่า การฆ่าลิงกังญี่ปุ่น หรือ snow monkey เหล่านี้ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีความเสี่ยงที่พวกมันอาจจะหลุดออกไปจากสวนสัตว์และแพร่พันธุ์เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสัตว์สายพันธ์ุท้องถิ่นอื่นๆ

ขณะที่นายจุนคิจิ มิมะ โฆษกองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลประจำประเทศญี่ปุ่น บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า สายพันธ์ุต่างถิ่นที่รุกรานเข้ามา สามารถสร้างปัญหาได้ จากการไปผสมพันธ์ุกับสัตว์สายพันธ์ุท้องถิ่น และเป็นภัยต่อสภาพแวดล้อมกับระบบนิเวศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้