วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คำพูดทรัมป์กลายเป็นจริง? เกิดจลาจล-เผารถในเมืองหลวงสวีเดน

คำพูดทรัมป์กลายเป็นจริง? เกิดจลาจล-เผารถในเมืองหลวงสวีเดน

  • Share:

เกิดเหตุจลาจลขึ้นในเขตที่อยู่อาศัยของผู้อพยพทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงสวีเดน เพียงไม่กี่วันหลังโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกกว่า อาชญากรรมในสวีเดนเพิ่มขึ้นเพราะรับผู้อพยพ...

สำนักข่าวต่างประทเศรายงานว่า เกิดเหตุจลาจลขึ้นในเขตที่อยู่อาศัยของผู้อพยพทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศสวีเดน เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา เพียงไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเป็นนัยว่า การรับผู้อพยพในสวีเดนเป็นต้นเหตุที่ทำให้อาชญากรรมเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ

ข่าวระบุว่า ชายสวมหน้ากากจำนวนประมาณ 20-30 คนก่อเหตุขว้างปาก้อนหินและสิ่งของอื่นๆ ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตรินเคอบี หลังจากตำรวจจับกุมตัวชายคนหนึ่งในฐานะผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด ทำให้ตำรวจต้องยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเป็นการเตือน แต่กลับให้ผลตรงกันข้าม และเหตุความวุ่นวายก็ดำเนินต่อไปนานหลายชั่วโมงจนถึงช่วงเช้าวันอังคาร มีรถยนต์ถูกเผาทำลายหลายคน

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสวีเดนเกิดขึ้นเพียง 2 วันหลังจากนายทรัมป์กล่าววิพากษ์วิจารณ์นโยบายรับผู้ลี้ภัยของยุโรป ซึ่งสวีเดน เป็นหนึ่งในตัวอย่างของประเทศที่โดนก่อการร้ายเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. ซึ่งไม่เป็นความจริง ก่อนที่ทางการสหรัฐฯ จะออกมาแก้ตัวในเวลาต่อมาว่า คำพูดของนายทรัมป์หมายถึงเหตุอาชญากรรมและเหตุก่อการร้ายทั่วๆ ไป ไม่ใช่การก่อการร้าย ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังอ้างถึงรายงานของสำนักข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ ที่ว่า อาชญากรรมและความรุนแรงในสวีเดนเพิ่มสูงขึ้น เป็นผลจากการรับผู้อพยพจำนวนมากด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ของสวีเดนออกมาวิพากษ์วิจารร์คำพูดของนายทรัมป์เกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นว่า พูดเกินความจริง โดยสถิติเบื้องต้นในชี้ว่า ในปี 2016 ที่พวกเขารับผู้อพยพเข้าประเทศจำนวน 163,000 คน ไม่ได้เกิดอาชญากรรมเพิ่มขึ้นจากปี 2015 มากมายนัก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสวีเดนระบุอีกว่า เหตุความวุ่นวายในเขตรินเคอบีไม่ใช่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ไม่บ่อยนัก โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2013 หลังตำรวจยิงชายถือมีดคนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานโลกออนไลน์บางคนมองว่า เหตุจลาจลที่เกิดขึ้นเป็นหลักฐานของคำกล่าวอ้างของนายทรัมป์ โดยเขตรินเคอบีมีประชากรราว 16,000 คน และส่วนใหญ่มีภูมิหลังเป็นผู้อพยพเข้าเมือง

ส่วนสำนักข่าวสายอนุรักษ์นิยม (ฝ่ายขวา) ของสหรัฐฯ รวมทั้งในประเทศอื่นๆ หลายสำนักอ้างว่าทางการสวีเดนปิดบังหลักฐานเรื่องการเกิดอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับผู้อพยพ แต่ฝ่ายสวีเดนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ แก้ตัวพัลวัน พาดพิงสวีเดนเกิดก่อการร้าย อ้างข่าวฟอกซ์ นิวส์

อดีตนายกฯ ไวกิ้งถาม ‘ทรัมป์’ สูบอะไรมา? หลังมึนบอกสวีเดนโดนโจมตี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้