วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเผยแผนกวาดล้างคนเข้าเมืองผิดกฎหมายใหม่ เร่งกระบวนการเนรเทศ

รัฐบาลสหรัฐฯ เผยแผนการจัดการกับผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายใหม่ โดยเร่งกระบวนการเนรเทศออกจากประเทศ และมุ่งจัดการผู้มีประวัติอาชญากรรมก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงความมั่นคงมาติภูมิ ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยแผนการจัดการกับผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายในสหรัฐฯ ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อขยายขอบข่ายการเนรเทศคนเหล่านี้ออกนอกประเทศ รวมทั้งเร่งกระบวนการที่จะนำไปสู่การเนรเทศด้วย โดยจะมุ่งจัดการกับคนเข้าเมืองฯ ที่มีประวัติอาชญากรรมก่อน ตามด้วยผู้ที่เป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ หรือพวกที่ละเมิดระบบสวัสดิการ

ทั้งนี้ คนเข้าเมืองผิดกฎหมายกว่า 11 ล้านคนในสหรัฐฯ อาจได้รับผลกระทบจากมาตรการใหม่ดังกล่าว ซึ่งรวมไปถึงการยุตินโยบายปล่อยตัวคนเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ถูกจับกุมตัวบริเวณชายแดน และส่งตัวไปอยู่ที่ศูนย์กักกันแทนจนกว่าคดีของพวกเขาจะสิ้นสุด อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงมาตรการปกป้องคนเข้าเมืองผิดกฎหมายที่เข้าสหรัฐฯ ตั้งแต่ยังเป็นเด็กของรัฐบาลโอบามาเอาไว้

กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ (DHS) ยังวางแผนจะจ้างเจ้าหน้าที่ 10,000 ตำแหน่งเพื่อมาบังคับใช้มาตรการใหม่เหล่านี้ “เหล่าผู้ที่ละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง อาจตกอยู่ภายใต้กระบวนการของกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการให้ออกจากสหรัฐอเมริกา”

รัฐบาลสหรัฐฯ เผยแผนการจัดการกับผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายใหม่ โดยเร่งกระบวนการเนรเทศออกจากประเทศ และมุ่งจัดการผู้มีประวัติอาชญากรรมก่อน... 22 ก.พ. 2560 02:29 22 ก.พ. 2560 07:23 ไทยรัฐ