วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮึ่มจับตา สนช.ลักไก่แก้กฎหมายสงฆ์ ฉบับ 2

ฮึ่มจับตา สนช.ลักไก่แก้กฎหมายสงฆ์ ฉบับ 2

  • Share:
มุ่งให้สิทธิฆราวาสตรวจสอบทรัพย์สินพระ-วัด เชื่อวุ่นวายไม่จบ

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักกรรมาธิการ 3 สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีการนัดประชุมคณะทำงานปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ในคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สนช. ทั้งนี้ มีรายงานว่า การประชุมดังกล่าว เพื่อหารือถึงแนวทางในการปรับแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 เกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินวัด ให้ฆราวาสสามารถมาตรวจสอบทรัพย์สิน พระวัดได้

จากนั้น ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามข้อมูลดังกล่าวไปยังนายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า พศ.ได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว โดยได้ส่งนิติกรเข้าร่วมการประชุมด้วย ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่า จะมีการปรับปรุง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 โดยที่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะปรับปรุงส่วนใดบ้าง ที่สำคัญขณะนี้ พศ.ยังไม่ได้รายงานให้มหาเถรสมาคม (มส.) และคณะสงฆ์ได้รับทราบ

ด้าน ผศ.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ ภาคีสมาชิกสาขาวิชาศาสนศาสตร์ สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ในฐานะประธานสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย กล่าวว่า คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สนช. จะมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ โดยตามหลักการแล้วจะต้องแจ้งให้ มส.และคณะสงฆ์ ได้รับทราบก่อน ซึ่ง มส.เป็นองค์กรปกครองคณะสงฆ์ ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาล ดังนั้น สนช. และรัฐบาลจะทำอะไรก็ต้องให้เกียรติ มส.ด้วย เพราะหากมีการกระทำโดยพลการ ถือว่ามีเป้าหมายที่ไม่ดี รวมทั้งหากมีการปรับแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์จริง เชื่อว่า จะมุ่งเป้าไปที่การบริหารจัดการทรัพย์สินของวัด และหากเป็นเช่นนี้ก็จะมีแรงต้านมากขึ้น และความสงบก็จะไม่มีอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้