วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 22/02/60

เขมรผ่าน ก.ม.สกัดฝ่ายค้าน

พนมเปญ-เมื่อ 20 ก.พ.สภาผู้-แทนฯ กัมพูชาลงมติให้แก้ไขกฎหมายห้ามผู้นำพรรคการเมืองใดๆ ที่ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดคดีอาญาลงเล่นการเมือง และให้อำนาจศาลฎีกาสั่งยุบพรรคการเมืองนั้นๆได้ กฎหมายนี้จะส่งผลให้นายสม รังสี อดีตผู้นำพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ฝ่ายค้านเพียงพรรคเดียวซึ่งเป็นศัตรูตัวเอ้ของนายกฯ ฮุน เซน หมดสิทธิ์เล่นการเมืองก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า หลังสัปดาห์ที่แล้ว นายสม รังสี ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรคซีเอ็นอาร์พี อ้างว่าเพื่อปกป้องพรรค.

ทรัมป์ตั้งที่ปรึกษาใหม่

วอชิงตัน-เมื่อ 20 ก.พ. ประธานา-ธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ตั้งพลโทเฮอร์-เบิร์ต เรย์มอนด์ แม็คมาสเตอร์ เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่แทนนายไมเคิล ฟลินน์ ที่ถูกปลดหลังถูกแฉว่าโทรศัพท์หารือกับทูตรัสเซียก่อนรับตำแหน่ง แม็คมาสเตอร์ได้ชื่อว่าเป็นคนปากตรงกับใจและเคยท้าทายผู้บังคับบัญชาซึ่งอาจทำงานกับทรัมป์ลำบาก อนึ่ง รมว.ต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลงว่า กลุ่มชาติอาเซียนหวังว่าทรัมป์จะเปิดเผยนโยบายที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับจีน ขณะที่การประท้วงต่อต้านทรัมป์ยังปะทุในสหรัฐฯและอังกฤษ.

จำคุกยาวไอ้แมงมุม

ปารีส-เมื่อ 20 ก.พ. ศาลฝรั่งเศสตัดสินจำคุกนายวเยรัน ทอมิช วัย 49 ปี จอมโจรฉายา “ไอ้แมงมุม” (spiderman) เป็นเวลา 8 ปี ในข้อหาขโมยภาพวาดของศิลปินดัง 5 ภาพ รวมทั้งของอองรี เมทิส และปาโบล ปิกาสโซ มูลค่ารวม 104 ล้านยูโร (ราว 3,848 ล้านบาท) จากพิพิธภัณฑ์ “มูเซ ดาร์ต มอแดร์ง” ในกรุงปารีส เมื่อปี 2553 ซึ่งเป็น 1 ในคดีขโมยศิลปวัตถุที่อุกอาจที่สุดในยุคใหม่ ศาลยังตัดสินจำคุกนายฌ็อง-มิเชล คอร์เวซ ผู้สั่งการและวางแผน กับนายโยนาธาน เบิร์น ผู้ซุกซ่อนภาพทั้ง 5 ภาพที่ยังหาไม่พบ เป็นเวลา 7 และ 6 ปี ตามลำดับ.

บึ้มพลีชีพปากีฯดับอื้อ

เปชาวาร์-มือระเบิดพลีชีพ 3 คนบุกโจมตีศาลเมืองตังกี อำเภอชาร์ซัดดา ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือปากีสถานเมื่อ 21 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ศพ บาดเจ็บ 19 คน คนร้ายถูกตำรวจยิงตาย 2 คน อีก 1 คนตายเพราะระเบิดพลีชีพของตัวเอง หลังเกิดเหตุกลุ่ม “จามาต-อุล-อาห์ราร์” (เจยูเอ) กลุ่มหัวรุนแรงที่แยกตัวออกมาจากกลุ่มตาลีบัน แถลงอ้างความรับผิดชอบ นับเป็นเหตุโจมตีในปากีฯ ครั้งล่าสุด หลังในช่วง 1 สัปดาห์หลัง การโจมตีหลายครั้งมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 ศพแล้ว.

22 ก.พ. 2560 00:17 22 ก.พ. 2560 00:17 ไทยรัฐ


advertisement