วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟันผลิตภัณฑ์อ้างสรรพคุณเพิ่มน้ำนม

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึง กรณีมีรายงานเด็กทารกเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยมารดามีประวัติการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อช่วยเพิ่มน้ำนมว่า จากการตรวจสอบ พบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวฉลากระบุ ชื่อ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฟีนูแคป” เลขสารบบอาหาร 13-2-02053-1-0011 พบการอ้างสรรพคุณโดยไม่ได้รับอนุญาตในทำนองว่า “ผลิตภัณฑ์ Fenucaps ช่วยขับน้ำนม บำรุงน้ำนม ลดน้ำตาลในเลือดลดคอเลสเทอรอล ขับลมในลำไส้ กระชับมดลูก ชะลอความแก่” ซึ่ง อย.จะดำเนินการระงับโฆษณา และเรียกผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินการตามกฎหมาย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ อย.จะตรวจสอบสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว เพื่อสุ่มเก็บตัวอย่างไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพและการปลอมปนยาแผนปัจจุบัน หากการตรวจสอบสถานที่ผลิตพบสิ่งผิดปกติ ในเบื้องต้นจะดำเนินการยึดและอายัดผลิตภัณฑ์จนกว่าจะทราบผลการตรวจวิเคราะห์ ผลิตภัณฑ์ทางห้องปฏิบัติการหรือกรณีตรวจวิเคราะห์พบการปลอม ปนยาแผนปัจจุบัน หรือมีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายก็จะมีคำสั่งให้งดผลิต พร้อมเรียกคืนสินค้าและดำเนินการตามกฎหมาย

นพ.วันชัยกล่าวต่อว่า ตามหลักเกณฑ์กำหนดให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิด ต้องแสดงข้อความบนฉลากว่า “เด็กและสตรี มีครรภ์ ไม่ควรรับประทาน” เนื่องจากหญิงเพิ่งคลอดและกำลังให้นมบุตรเป็นกลุ่มที่ควรระวังในการับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารด้วย และขอย้ำว่า อย.ไม่เคยอนุญาตการกล่าวอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารว่าสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมได้.

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึง กรณีมีรายงานเด็กทารกเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยมารดามีประวัติการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อช่วยเพิ่มน้ำนม 22 ก.พ. 2560 00:14 22 ก.พ. 2560 00:14 ไทยรัฐ