วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินวิ่งศิริราช

โดย ฟ้าคำราม

กิจกรรมเดินวิ่งรายการต่างๆ นับวันยิ่งมีมากขึ้นๆไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีแต่จะส่งผลดีในระดับมวลชนที่จะได้มีช่องทางออกกำลังกายกันอย่างต่อเนื่อง

และในหลายๆงานมีแนวคิดหรือธีมที่แตกต่างกันออกไปบ้าง ก็เน้นความบันเทิง สนุกสนาน บางงานก็เน้นการทำประโยชน์ นำรายได้ไปพัฒนาส่วนต่างๆของสังคม ซึ่งทั้งหมดมีจุดประสงค์ที่ดีด้วยกันทั้งนั้น

แล้วแต่ว่าใครจะสะดวก แล้วแต่ใครจะชอบ ตามวัน เวลา และสถานที่ที่เหมาะสม

ส่วนเรียงหน้าชนวันนี้ ก็มีกิจกรรมเดินวิ่งมาแนะนำให้บรรดาผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และต้องการมีส่วนร่วมกับสังคมได้รับทราบด้วยเช่นกัน

งานนั้นคือ “ศิริราชเดินวิ่ง ผสานชุมชน” ครั้งที่ 11 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ที่จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลเป็นอเนกนานัปการ และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

อีกทั้งยังเป็นการแสดงเจตนารมณ์ ร่วมเป็นผู้ให้ในการช่วยผู้ป่วย โดยนำรายได้สมทบสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ซึ่งเป็นอาคารหลังสุดท้ายของ รพ.ศิริราช ที่ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตามพระราชปณิธานเพื่อชีวิตที่ดี และความเท่าเทียมในการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนชาวไทย

และอีกจุดประสงค์ เพื่อกระตุ้นให้คนไทยรักการออกกำลังกาย โดยเฉพาะชุมชนโดยรอบ รพ.ศิริราช เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดีถ้วนหน้า

โดยงานครั้งนี้จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 เม.ย.นี้ จุดสตาร์ตและเข้าเส้นชัยที่ รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เวลา 05.00 น.

แบ่งออกเป็น 2 ระยะทางในรุ่นอายุต่างๆ ได้แก่ วิ่งซุปเปอร์มินิมาราธอน 14 กม. และเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ 4.5 กม.

เปิดรับสมัครจำนวนจำกัดเพียง 6,000 คน ระยะ 14 กม. 4,000 คน และระยะ 4.5 กม. 2,000 คน

ค่าสมัคร 400 บาท โดยเปิดรับสมัคร 2 รอบ รอบแรกสมัครด้วยตนเอง เพียง 900 คน ในวันที่ 23 ก.พ. เวลา 08.00-16.00 น. ที่โถงอาคารศรีสวรินทิรา รพ.ศิริราช และรอบ 2 เปิดรับสมัครออนไลน์ ในวันที่ 1 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จนครบจำนวน ในระบบออนไลน์ http://sites.google.com/site/sirirajsuperminimarathon

หรือหากมีข้อสงสัย พบปัญหาในการสมัครสอบถามเพิ่มเติมได้ที่งานสร้างเสริมสุขภาพ โทร. 0-2419-9983, 0-2419-9981, 0-2419-8967

ใครมีกำลังทั้งกำลังทรัพย์และกำลังที่ใช้ในการเดินวิ่ง เชิญร่วมงานได้เลย การสมัครเดินวิ่งรายการนี้ นอกจากผู้สมัครจะได้ออกกำลังกาย อย่างที่ทราบเงินค่าสมัครก็จะนำไปสมทบสร้างอาคารใหม่เพื่อรักษาผู้ป่วยคนอื่นๆที่รออยู่อีกมากต่อไป

เรารู้กันดี บนพื้นฐานของการรักษาที่ได้มาตรฐานดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครที่เคยไป รพ.ศิริราช บ่อยครั้งอย่างผม สิ่งที่เราเห็น เชื่อว่าหลายคนไม่อยากเห็น ผมคนหนึ่งหละที่อยากให้ภาพที่เกิดขึ้นในปัจจุบันหายไปเสียที

อยากให้มาช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ดี ลดอัตราจำนวนผู้ป่วยต่อพื้นที่ที่มีอยู่หนาแน่นมากเหลือเกินให้น้อยลงกว่าเดิม เช่นเดียวกับการลดคิวการรักษาไม่ให้ต้องรอนานจนเกินไป แน่นอนว่าคุณทุกคนช่วยได้

ใช้โอกาสนี้ ช่วยกันคนละไม้คนละมือครับ.


ฟ้าคำราม

22 ก.พ. 2560 00:10 22 ก.พ. 2560 00:10 ไทยรัฐ