วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นอีกเฮือกปลดธงแดงไอเคโอ หวัง พ.ร.บ.การบินใหม่หนุนผ่านมาตรฐานการบิน

ลุ้นอีกรอบ!! ปลดธงแดงไอเคโอ หลัง ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การบินพลเรือน หลังไม่เคยยกร่างใหม่มา 60 ปี ด้าน กพท.ระบุปรับแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยทางด้านการบิน หรือ ssc ใกล้เสร็จ เชื่อรับไอเคโอขอตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง 13-21 ก.ค.นี้ได้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.ได้มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การบินพลเรือน (พ.ศ. ...) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปแก้ไขกฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาวทางด้านการบินของประเทศ โดยกระทรวงคมนาคมได้มีการปฏิรูปกฎหมายด้านการบินด้วยการยกร่างกฎหมายใหม่ มาเป็น พ.ร.บ.การบินพลเรือนแทน จากเดิมประเทศไทยใช้ พ.ร.บ.การเดินอากาศ 2497

นอกจากนั้น ทางกระทรวงคมนาคมยังได้มีการปฏิรูปองค์กรด้านการบินใหม่ด้วยการตั้งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. และกรมท่าอากาศยาน เพื่อแยกอำนาจควบคุมและบริหารจัดการออกจากกัน เพื่อนำไปสู่การปลดล็อกธงแดง ซึ่งตามขั้นตอนหลังจากนี้เมื่อ ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.การบินพลเรือน ก็จะเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.พิจารณาเห็นชอบต่อไป

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. กล่าวว่า กฎหมายการบินพลเรือนที่มีการยกร่างใหม่นี้ เป็นการยกร่างใหม่จากที่ไม่มีการยกร่างมานานกว่า 60 ปี สาระสำคัญของการยกร่างกฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจคณะกรรมการการบินเรือนแห่งประเทศไทยมากขึ้น เช่น จากเดิมอำนาจในการออกใบอนุญาตประกอบการกิจการค้าขายการเดินอากาศ (เอโอแอล) จะอยู่ที่ รมว.คมนาคม เปลี่ยนอำนาจการให้อนุญาตมาเป็นคณะกรรมการ กบร.ทั้งชุด นอกจากนั้น ยังมีการแยกอำนาจการกำกับดูแลมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่จะครอบคลุมทั้งเรื่องเครื่องบิน บุคลากร สนามบิน โดยกำหนดให้การบังคับใช้กฎหมาย การค้นหาอากาศยานที่ประสบภัย อำนาจในการควบคุมทั้งหมดจะมาอยู่ที่ กพท. ซึ่งการยกร่างกฎหมายครั้งนี้จะทำให้ต่อไปไม่ต้องแก้ไขกฎหมายอีก แต่อาศัยการออกกฎหมายลูกเป็นหลักแทน

นายจุฬากล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยทางด้านการบิน หรือ ssc ตามข้อแนะนำขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ เพื่อปลดธงแดงมาตรฐานการบินนั้น ได้มีการแก้ไขอย่างต่อเนื่องจาก 33 ข้อ โดยตอนนี้แก้ไขไปแล้วกว่า 75% โดยตั้งเป้าหมายว่าจะแก้ไขให้แล้วเสร็จ 100% ก่อนเดือน มิ.ย.60 นี้ และล่าสุดขณะนี้ได้รับหนังสือจากไอเคโอ ว่าจะเข้ามาตรวจสอบการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน หรือ ยูแซพ (Universal Security Audit Progra-mme-USAP) มาตรฐานความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ในวันที่ 13-21 กรกฎาคม 60 นี้

“การดำเนินการแก้ไขปัญหาที่มีนัยความปลอดภัยด้านการบิน จะทำควบคู่ไปกับการยื่นเรื่องให้สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐ-อเมริกา (FAA) เข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการบิน เพื่อรับทราบความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาการบินให้สอดรับกับแผนการเลื่อนชั้นมาตรฐานของไทยขึ้นสู่ CAT1 (Category 1) ขณะเดียวกัน ในวันที่ 27 ก.พ.60 นี้ กทพ.จะมีการประชุมเพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) ใหม่ โดยสายการบินที่คาดว่าจะได้ re-AOC สายการบินแรกคือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ส่วนสายการบินที่คาดว่าจะได้ต่อไป คือ สายการบินไทยแอร์เอเชีย และสายการบินไทย สาเหตุที่การบินไทย re- AOC ช้ากว่าเนื่องจากมีเครื่องบิน เครื่องยนต์มากรุ่น จึงทำให้การตรวจสอบหลายขั้นตอนและหลายครั้ง”

วันเดียวกัน นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้การบินไทยดูแลเรื่องการพัฒนาศูนย์ซ่อมอากาศยานในสนามบินอู่ตะเภา ปัจจุบันการบินไทยกำลังจะทำข้อตกลงร่วมการร่วมทุนแบบพีพีพี ซึ่งสามารถทำได้เลยเนื่องจากการบินไทยมีศูนย์ซ่อมอยู่แล้ว คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปีก่อนได้ตัวเอกชนและลงนามสัญญา เพราะการบินไทยมีรายละเอียดรายชื่อสายการบินที่ให้ความสนใจร่วมทุนและเป็นลูกค้าศูนย์ซ่อมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ปลายปี 61 จะเริ่มเห็นการเปิดศูนย์ซ่อมเครื่องบินเบื้องต้นระหว่างการบินไทยและบริษัทคู่ค้าก่อนจะเปิดให้บริการศูนย์ซ่อมเต็มรูปแบบเพื่อรองรับสายการบินทั่วโลกได้ในปี 63 ตามแผนของการบินไทยที่จะร่วมกับพันธมิตรบริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่อย่างโบอิ้งและแอร์บัส เพื่อรองรับการซ่อมเครื่องบินขนาดใหญ่ทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีแผนพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอากาศยานที่สำคัญของภูมิภาครองรับการผลิต Tier 3 และ Tier 4 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย อาทิ ผ้าเบรก ลูกสูบและยาง เป็นต้น เพื่อต่อยอดศักยภาพประเทศ สอดรับกับโอกาสเติบโตของตลาดการบินในอีก 10 ปีข้างหน้า.

ลุ้นอีกรอบ!! ปลดธงแดงไอเคโอ หลัง ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การบินพลเรือน หลังไม่เคยยกร่างใหม่มา 60 ปี ด้าน กพท.ระบุปรับแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยทางด้านการบิน หรือ ssc ใกล้เสร็จ เชื่อรับไอเคโอขอตรวจสนามบิน... 22 ก.พ. 2560 00:07 22 ก.พ. 2560 00:07 ไทยรัฐ