วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังเปิดตัว “พิโกไฟแนนซ์”

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า วันที่ 27 ก.พ.นี้ กระทรวงการคลังจะจัดการใหญ่เพื่อเปิดตัวผู้ได้รับใบอนุญาตปล่อยเงินกู้นอกระบบ พิโก ไฟแนนซ์ (Pico Finance) หรือสินเชื่อรายจิ๋ว วงเงินกู้ไม่เกิน 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 36% ต่อปี เพื่อแข่งกับเงินกู้นอกระบบที่คิดอัตราดอกเบี้ย 20-30% ต่อเดือน ซึ่งขณะนี้ สศค.ได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่ลงทะเบียนจากทั้งหมด 82 รายล่าสุด สามารถออกใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการแล้ว 1 ราย และยังมีอีก 11 ราย อยู่ระหว่างการรอเอกสารเพิ่มเติมซึ่งหากส่งเอกสารได้ครบตามที่ต้องการ คาดว่า สศค.จะออกใบอนุญาตได้ทั้งหมด

ทั้งนี้จะเชิญผู้ประกอบการทั้ง 12 ราย ขึ้นรับใบอนุญาตจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสมติด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง โดยวัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง พิโก ไฟแนนซ์ เพื่อต้องการแก้ไขหนี้นอกระบบที่คิดอัตราดอกเบี้ยสูง โดย สศค.ตั้งความหวังว่าจะมีผู้ให้บริการ พิโก ไฟแนนซ์ ทุกจังหวัดทั่วประเทศ และจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ จำนวนประชากรมากๆ น่าจะมีผู้ประกอบการหลายราย เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น เป็นต้น โดยแต่ละรายจะสามารถปล่อยเงินกู้ได้เฉพาะในจังหวัดของตัวเองเท่านั้น

ส่วนการเปิดลงทะเบียนโครงการเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ หรือลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยในปีนี้ จะเปิดลงทะเบียนในวันที่ 3 เม.ย. และสิ้นสุดวันที่ 15 พ.ค.2560 โดยผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี สามารถลงทะเบียนผ่านธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารกรุงไทย กรุงเทพมหานคร และกรมบัญชีกลาง.

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า วันที่ 27 ก.พ.นี้ กระทรวงการคลังจะจัดการใหญ่เพื่อเปิดตัวผู้ได้รับใบอนุญาตปล่อยเงินกู้นอกระบบ พิโก ไฟแนนซ์ (Pico Finance) หรือสินเชื่อรายจิ๋ว... 22 ก.พ. 2560 00:01 22 ก.พ. 2560 00:01 ไทยรัฐ