วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด ศพผู้อพยพเรือแตก 74 ร่างถูกคลื่นซัดเกยหาดลิเบีย

กาชาดลิเบียเผย ศพผู้อพยพจำนวน 74 ร่างถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยชายหาดในภาคเหนือของประเทศหลังจากเรือที่นั่งมารั่ว ขณะที่ยังมีศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในทะเลอีกหลายราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 21 ก.พ. เจ้าหน้าที่กาชาดของประเทศลิเบียดำเนินการเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตจำนวน 74 ร่างที่ชายหาดในเมือง ซาวิยา ทางเหนือของประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนกลุ่มนี้ แต่มีเรือยางสภาพฉีกขาดอยู่ใกล้จุดที่พบศพ ทำให้เชื่อว่าพวกเขาเป็นผู้อพยพที่พยายามเดินทางหนีความทุกข์ยากข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปมีชีวิตใหม่ในยุโรป

นาย ทาฮา เค. สุลต่าน เอลบาร์กาธี เจ้าหน้าที่ฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในสภากาชาดของลิเบียบอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ยังมีศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในทะเลอีก แต่ทีมของพวกเขายังไม่สามารถเข้าถึงพวกเขาได้ เนื่องจากพวกเขาไม่มีเรือ จนถึงตอนนี้มี 74 ศพที่ถูกซัดมาเกยหาด และคาดว่าที่เหลือจะถูกคลื่นซัดตามมาเช่นกัน

นายเอลบาร์กาธียังเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตด้วยว่า ทั้งหมดมาจากทวีปแอฟริกาในช่วงอายุตั้งแต่หนุ่มถึงสูงอายุ คาดว่าเรือยางของพวกเขาซึ่งมีผู้โดยสารประมาณ 150 คน รั่วจนจมลงไปด้านหนึ่งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตามสถิติขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือ IOM นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2017 มีผู้อพยพและผู้ลี้ภัยจมน้ำเสียชีวิตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้วถึง 272 ราย ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตเมื่อปีก่อนอยู่ที่ 5,082 ราย

กาชาดลิเบียเผย ศพผู้อพยพจำนวน 74 ร่างถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยชายหาดในภาคเหนือของประเทศหลังจากเรือที่นั่งมารั่ว ขณะที่ยังมีศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในทะเลอีกหลายราย... 21 ก.พ. 2560 23:56 21 ก.พ. 2560 23:57 ไทยรัฐ


advertisement