วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทค.ตัดขาแผนทีโอทีใช้คลื่น 2300

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติให้สำนักงาน กสทช.ไปพิจารณาแผนการใช้คลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 60 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติม ว่าเป็นการใช้คลื่นความถี่ตรงตามวัตถุประสงค์และเต็มจำนวน 60 เมกะเฮิรตซ์หรือไม่และใช้อย่างไร

“ที่สำคัญแผนของทีโอที เป็นไปตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) มาตรา 46 ที่กำหนดว่า ผู้ได้รับใบอนุญาตใช้คลื่นต้องประกอบกิจการด้วยตนเองหรือไม่ หรือจะนำคลื่นไปให้ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบโครงข่ายเสมือนหรือเอ็มวีเอ็นโอ (MVNO) เพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ได้หรือไม่ และเมื่อศึกษาแล้วเสร็จ ก็ให้นำมารายงานให้ที่ประชุมบอร์ด กทค.รับทราบในครั้งหน้า”

ด้านนายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ทีโอที กล่าวว่าทีโอทีพร้อมชี้แจงต่อ กสทช.ว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปอย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย เพราะทีโอทีใช้คลื่นเอง และการเป็นพันธมิตรกับเอกชนนั้น เป็นการทำสัญญาลักษณะเดียวกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับบริษัท บีเอฟเคที (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือกลุ่มบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งให้บริการมาหลายปีแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่บอร์ด กทค.ยังไม่เห็นชอบแผนการใช้คลื่นของทีโอที โดยครั้งแรกให้ทีโอทีเสนอแผนการใช้คลื่นและแผนธุรกิจกลับมาใหม่ และครั้งนี้ก็ยังไม่เห็นชอบ โดยเรียกทีโอทีมาชี้แจงเพิ่มเติมด้วย.

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติให้สำนักงาน กสทช.ไป... 21 ก.พ. 2560 23:39 22 ก.พ. 2560 00:16 ไทยรัฐ