วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาขาแบงก์ร่วงเป็นใบไม้หล่น ไทยพาณิชย์กระชับพื้นท่ี คาด 3-5 ปีลดลง 40%

นางสาวพรรณพร คงยิ่งยง รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าบุคคลและเครือข่ายสาขา ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับรูปแบบสาขาเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเติบโตของธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ที่ขยายตัว อย่างรวดเร็ว โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ธุรกรรมออนไลน์มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 30% ขณะที่ธุรกรรมผ่านสาขาลดลง 5% ทุกปี และคาดว่าจะลดลงไปถึง 30-40% ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า

“ธนาคารได้วางกลยุทธ์ทางด้านสาขาโดยจะปรับรูปแบบสาขาออกเป็น 3 กลุ่ม สอดรับกับกลุ่มลูกค้าในทำเลนั้นๆ ประกอบด้วย กลุ่มลูกค้าบุคคลรายย่อย, ลูกค้ากลุ่มมั่งคั่ง (Wealth) และกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา ได้ปิดสาขาที่มีลูกค้ามาใช้บริการน้อยไปแล้ว 50 แห่ง ส่วนปีนี้จะปิดเพิ่มอีกเท่าไร อยู่ที่ความชัดเจนของการปรับรูปแบบของสาขา และการใช้บริการอิเล็กทรอนิกส์แบงก์กิ้ง ที่เข้ามาทดแทนพนักงาน โดยภายใน 1-2 ปีข้างหน้าจะใช้งบหลักพันล้านบาท เพื่อซื้อเครื่องอิเล็กทรอนิกส์แบงก์กิ้ง”

ทั้งนี้ ธนาคารได้ใช้งบ 23 ล้านบาท ปรับโฉมรูปแบบสาขาใหม่ เป็นสาขาต้นแบบที่ลาดพร้าว ซอย 59 ในรูปแบบของสาขาธุรกิจ (Business Branch) พร้อมนำเครื่องรับฝากเช็คอัตโนมัติ นวัตกรรมทางการเงินใหม่ มาให้บริการครั้งแรกในประเทศไทย สามารถฝากเช็คได้สูงสุด 30 ใบต่อครั้ง เพื่อรองรับกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งมีทำเลอยู่ละแวกนั้น โดยภายใน 2 ปี จะปรับรูปแบบสาขาเป็นสาขาธุรกิจอีก 50-60 สาขา

นางสาวพรรณพรกล่าวอีกว่า ปีนี้จะยังคงเดินหน้าพัฒนาการให้บริการของพนักงานสาขาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปสู่การทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้การทำธุรกรรมที่สาขาลดลงต่อเนื่อง จึงต้องพัฒนาศักยภาพของพนักงานให้ก้าวสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมา ธนาคารได้แยกพนักงานสาขาที่มีอยู่ 12,000 คน จากสาขาทั่วประเทศ 1,170 แห่ง ออกมาเป็นพนักงานขาย 1,500 คน และสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 3,000 คน”.

นางสาวพรรณพร คงยิ่งยง รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าบุคคลและเครือข่ายสาขา ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับรูปแบบสาขาเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเติบโตของธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์... 21 ก.พ. 2560 23:36 21 ก.พ. 2560 23:53 ไทยรัฐ