วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์ยังไม่ฟันธงสาเหตุการตาย ‘คิม จอง-นัม’ แต่ยืนยันไม่มีรอยเข็ม

มาเลย์ยังไม่ฟันธงสาเหตุการตาย ‘คิม จอง-นัม’ แต่ยืนยันไม่มีรอยเข็ม

  • Share:

เจ้าหน้าที่มาเลเซียเผยในวันอังคารว่ายังไม่สามารถระบุสาเหตุการณ์เสียชีวิตที่แน่ชัดของนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือได้ แต่ยืนยันว่าไม่มีรอยเข็มและไม่ได้หัวใจวาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศมาเลเซียเปิดเผยในวันอังคารที่ 21 ก.พ. ว่าจนถึงตอนนี้การชันสูตรศพของนาย คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาเมื่อสัปดาห์ก่อน ยังห่างไกลจากข้อสรุป และเป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ว่า เขาตายเพราะพิษตามที่เป็นข่าวหรือไม่

ทั้งนี้ นายคิม จอง-นัม ถูกผู้ต้องสงสัยหญิง 2 คนเข้าหา และจู่โจมด้วยอะไรบางอย่างที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ทำให้เขาเกิดอาการไม่สบายและขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ก่อนจะเสียชีวิตขณะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล การตายของเขาทำให้เกิดการสันนิธฐานว่า เขาอาจตายเพราะพิษ และคนร้ายอาจให้เข็มพิษแทงหรือฉีดสเปรย์พิษใส่เขา

ล่าสุด นาย นูร์ ไฮชาม อับดุลเลาะห์ ผู้อำนวยการด้านสุขภาพแห่งกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตามผลการชันสูตรศพจนถึงตอนนี้ นายคิมไม่ได้เกิดอาการหัวใจวาย รวมทั้งแผลขนาดเล็กที่เกิดจากเข็ม “เราต้องยืนยันกับผลตรวจจากห้องทดลองก่อนจะสามารถมีข้อสรุปใดๆ ได้”

ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นชายที่เชื่อว่าเป็น คิม จอง-นัม อยู่ที่สนามบินในวันเกิดเหตุ

นายอับดุลเลาะห์ เผยอีกว่า ตัวอย่างจากศพถูกส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์แล้ว แต่ว่านาย เราะห์มัต อาวัง ผู้อำนวยการศูนย์พิษวิทยาแห่งชาติมาเลเซีย ในเมืองปีนัง กล่าวว่า เขายังไม่ได้รับตัวอย่างใดๆ ทั้งที่ควรจะมาถึงตั้งแต่ 2 วันก่อน

อนึ่ง การวิเคราะห์หาชนิดของสารพิเศษอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะหากสารพิษถูกใช้ในปริมาณน้อย และไม่ผ่านชั้นไขมันของเหยื่อ ขณะที่หากพิษเข้าสู่กระแสเลือดของเหยื่อเพียงอย่างเดียว พิษจะออกไปจากร่างกายอย่างรวดเร็ว และถึงแม้ว่าจะมีการพบร่องรอยของพิษ ก็ต้องนำมาเปรียบเทียมกับอาการของนายคิมก่อนที่เขาจะเสียชีวิต และยิ่งเป็นพิษที่แปลกมากเท่าใดก็ยิ่งตรวจพบยากขึ้นเท่านั้น

นายอาวังกล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ห้องทดลองของมาเลเซียคุ้นเคยกับสารเคมีที่พบได้ทั่วไป แต่หากเป็นสารที่ไม่ค่อยเคยเห็น พวกเขาก็อาจตรวจไม่พบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หวั่นโสมแดงชิงศพ?ตร.มาเลย์คุมเข้มห้องเก็บศพคิม จอง นัม ลือลูกชายมารับพ่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้