วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิธรรมกาย ร้องกก.สิทธิมนุยชนฯ รัฐใช้ ม.44 เกินกว่าเหตุ

มูลนิธิธรรมกาย ร้องกก.สิทธิมนุยชนแห่งชาติ รัฐใช้ม.44 เกินกว่าเหตุ ด้าน เลขาฯ เจ้าคณะจ.ปทุมธานี ยัน พระ เณร วัดพระธรรมกาย มาสอบบาลีได้ที่วัดเขียนเขต ไม่มีปัญหา...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูวิเชียรกิตติคุณ เจ้าคณะอ.รามัน จ.ยะลา ได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในนามคณะสงฆ์ 4 จังหวัดชายแดนใต้ (323วัด) แสดงความเป็นห่วงการใช้กำลังทหาร ตำรวจจำนวนมากดำเนินการเข้าคุมตัวพระธัมมชโย และเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย โดยขอบิณฑบาตนายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาดูแลเจ้าหน้าที่ไม่ให้ใช้ความรุนแรง และแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี

ขณะเดียวกันมีรายงานด้วยว่า มูลนิธิธรรมกาย ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติประเทศไทย กรณีภาครัฐปฏิบัติการตามมาตรา 44 อย่างเกินกว่าเหตุ สร้างความเดือดร้อน และละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างรุนแรงแล้ว

ส่วนกรณีที่ทางวัดพระธรรมกาย เรียกร้องขอให้เจ้าหน้าที่เปิดทางให้พระ เณร วัดพระธรรมกาย เดินทางไปสอบบาลียังวัดเขียนเขต จ.ปทุมธานีนั้น พระมหาสุรศักดิ์ จิรสักโก เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 21-23 ก.พ. คณะสงฆ์จ.ปทุมธานี จัดสอบบาลีสนามหลวงประจำปี 2560 ซึ่งคณะสงฆ์วัดพระธรรมกาย ต้องเข้าสอบจำนวน 564 รูป ทั้งนี้ จากการประสานของพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต และเจ้าคณะจ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี ให้พระสงฆ์ภายในวัดพระธรรมกาย ที่จะต้องสอบบาลีเดินทางไปสอบยังสนามสอบวัดเขียนเขต ซึ่งไม่มีปัญหา มีพระสามารถเดินทางมาเข้าสอบที่วัดเขียนเขตได้ เพียงแต่มาสอบไม่เต็มจำนวน เนื่องจากพระบางรูปเกรงว่า หากออกมาสอบ จะเดินทางกลับวัดไม่ได้ ซึ่งพระวัดธรรมกาย ที่มาสอบนั้น วัดเขียนเขตได้จัดที่พักให้จำวัดอยู่ที่วัดในระหว่างสอบได้

ด้าน ว่าที่ ร.ต.จุลสัน ทันอินทร์อาจ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า กรณีที่พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ไม่มาเข้าสอบบาลี ที่สนามสอบวัดเขียนเขตนั้น สามารถสอบซ่อมได้อีก ในช่วงวันที่ 21-23 เม.ย.2560 ซึ่งในเวลานั้น สถานการณ์คงจะคลี่คลายไปในทางที่ดีแล้ว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

มูลนิธิธรรมกาย ร้องกก.สิทธิมนุยชนแห่งชาติ รัฐใช้ม.44 เกินกว่าเหตุ ด้าน เลขาฯ เจ้าคณะจ.ปทุมธานี ยัน พระ เณร วัดพระธรรมกาย มาสอบบาลีได้ที่วัดเขียนเขต ไม่มีปัญหา... 21 ก.พ. 2560 22:07 22 ก.พ. 2560 00:06 ไทยรัฐ