วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ธรรมกาย ปักหลักสวดมนต์ตรงข้ามวัด วอน บิ๊กตู่ ยกเลิก ม.44

ลูกศิษย์ธรรมกาย พร้อมพระสงฆ์ ปักหลักสวดมนต์บริเวณตลาดนัด ตรงข้ามวัด วอนบิ๊กตู่ ยกเลิก ม.44 บอกยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียด รับกลัว ธัมมชโย ถูกจับสึก หากมอบตัว เชื่อไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ บริเวณตลาดนัด ซึ่งอยู่เลียบคลองแอน ตรงข้ามกับวัดพระธรรมกาย ซึ่งลูกศิษย์ประมาณ 500 คน และพระสงฆ์ 20 รูป ยังคงปักหลักนั่งสวดมนต์ อย่างสงบ พร้อมกับชูรูปของหลวงพ่อสด โดยมีกำลังทหารและตำรวจ ยืนแถวหน้ากระดานบริเวณริมถนน ตรึงกำลังป้องกันไม่ให้กลุ่มลูกศิษย์เคลื่อนพลข้ามไปฝั่งวัดพระธรรมกาย พร้อมนำแผงเหล็กมาวางกันบริเวณเกาะกลางถนนอีกชั้น

นายอัย เพชรทอง ประธานองค์กรพลังชาวพุทธ กล่าวว่า บรรดาลูกศิษย์ ที่ปักหลักสวดมนต์อยู่บริเวณตลาดนัด ไม่ได้เตรียมแผนบุกเข้าไปในรั้ววัดแต่อย่างใด แต่เป็นการร่วมใจสวดมนต์ไหว้พระอย่างสงบ เพื่อส่งกำลังใจให้กับหลวงพ่อธัมมชโย และคนที่อยู่ภายในวัดเท่านั้น ทั้งนี้ ตนอยากขอความเมตตาให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยกเลิก ม.44 เนื่องจากจะทำให้บรรยากาศที่สงบ ยิ่งตึงเครียด ทั้งนี้ตนมองว่า การใช้ มาตรา 44 ไม่ควรนำมาใช้กับวัด แต่มาใช้แบบนี้ตนและลูกศิษย์ยิ่งเสียใจ เพราะทุกฝ่ายอยากให้เกิดความปรองดอง ทั้งนี้ ตนก็เข้าใจอาจจะเป็นการป้องกันมือที่ 3 เข้ามาก่อกวน ถ้าสมควรแก่เวลาแล้ว ก็ควรยกเลิก เพราะทุกคนต่างบอบช้ำมาก อยากให้ออกมาเจรจากันแบบแมนๆ เพื่อหาทางออกร่วมกันจะดีกว่า

นายอัย กล่าวอีกว่า สิ่งที่ลูกศิษย์กลัวมากที่สุดตอนนี้ หากหลวงพ่อท่านออกมามอบตัว กลัวว่าเจ้าหน้าที่จะจับท่านสึกออกจากการเป็นพระ ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกศิษย์ทุกคนทำใจไม่ได้ เพราะเรามั่นใจว่า ท่านถูกใส่ร้าย โดยตนมองว่า ท่านอายุมากแล้ว และครอบครัวก็ไม่มี ท่านจะเอาเงินไปทำอะไร ส่วนที่ได้รับจากการบริจาคทำบุญ ท่านก็เอามาทำนุบำรุงศาสนาทั้งหมด จึงไม่มีมูลเหตุว่า ท่านจะทำผิด ทั้งนี้ อยากฝากสื่อมวลชนที่มาทำข่าว ให้เสนอข่าวอย่างเป็นกลาง ขอร้องอย่านำภาพลักษณะที่มีการกลั่นแกล้ง และไม่เหมาะสมไปออกตามสื่อต่างๆ เนื่องจากยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียด และทำให้คนภายนอกมองวัดพระธรรมกายในแง่ลบ ทั้งนี้ หากมีลูกศิษย์ทำร้ายสื่อมวลชน หรือปัดกล้อง ก็ขอให้มาแจ้งกับตนได้.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ลูกศิษย์ธรรมกาย พร้อมพระสงฆ์ ปักหลักสวดมนต์บริเวณตลาดนัด ตรงข้ามวัด วอนบิ๊กตู่ ยกเลิก ม.44 บอกยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียด รับกลัว ธัมมชโย ถูกจับสึก หากมอบตัว เชื่อไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา 21 ก.พ. 2560 21:03 21 ก.พ. 2560 21:30 ไทยรัฐ