วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรนารีเกมส์' เปิดฉากทางการ โชว์อากาศยานไร้คนขับจุดคบเพลิง

เปิดฉาก “สุรนารีเกมส์” สุดประทับใจ เน้นเรียบง่าย โชว์อากาศยานไร้คนขับจุดคบเพลิง พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นโคราช รับทัพนักกีฬาในมหกรรมกีฬาปัญญาชน ภายใต้แนวคิด “กีฬาเพื่อโอกาส ชีวิต และมิตรภาพ"...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 21 ก.พ. 60 ที่สนามกีฬาสุรพลากรีฑาสถาน ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 “สุรนารีเกมส์” อย่างเป็นทางการ โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา, นางณัฎบินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ร่วมต้อนรับ และศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดี มทส. ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันฯ กล่าวรายงานการจัดการแข่งขัน และกล่าวว่า ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นภารกิจที่มีความสำคัญยิ่ง ที่เกิดจากความร่วมมือ ความรัก ความสามัคคีและสัมพันธภาพอันดีระหว่างนักศึกษา บุคลากร และคณาจารย์ ผู้บริหารทุกสถาบัน ตลอดจนความร่วมมืออันดียิ่งจากประชาคม ชุมชนและทุกภาคส่วนในจังหวัดนครราชสีมา โดยก่อนหน้านี้คณะขบวนพาเหรดนำนักกีฬา จำนวน 108 สถาบัน เข้าสู่สนาม

จากนั้นประธานในพิธี มอบของที่ระลึกให้กับผู้สนับสนุนหลัก จำนวน 9 แห่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองประธานคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.) กล่าวรายงานความเป็นมาของการจัดการแข่งขัน และประธานในพิธีฯ กล่าวเปิดการแข่งขัน พร้อมลั่นฆ้องชัย 3 ครั้ง เป็นการเปิดงาน ต่อด้วยการเชิญธงชาติ ธง ก.ก.ม.ท. และธงสุรนารีเกมส์ ขึ้นสู่ยอดเสา ว่าที่ร้อยตรีหญิง สุภาวดี คำพืช นักกีฬาอาวุโสนำนักกีฬากล่าวปฏิญาณตน และนายสมชาย ศรีผิว ผู้แทนผู้ตัดสิน นำผู้ตัดสินกล่าวปฏิญาณตน และตามด้วยพิธีจุดคบเพลิงพิธีเปิดการแข่งขันฯ โดยผู้วิ่งคบเพลิง ประกอบไปด้วย นายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย และนักกีฬาเหรียญทองดาบไทย ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 พันตรีหญิง อุดมพร พลศักดิ์ อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย นักกีฬาหญิงคนแรกของประเทศไทยที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก ปี 2547 "เอเธนส์เกมส์" นางสาววิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ อดีตกัปตันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และนายสินธุ์เพชร กรวยทอง นักยกน้ำหนักทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก ปี 2559 โดยการวิ่งคบเพลิงของตัวแทนนักกีฬาทั้ง 4 คนดังกล่าว เปรียบเสมือนการบอกเล่าเรื่องราวและพัฒนาการของนักกีฬาคนแรกที่เข้าร่วมการ แข่งขันกีฬามหาลัยวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 1 ก้าวขึ้นสู่การดำรงตำแหน่งสูงสุดในชีวิตราชการ และการพัฒนาฝีมือนักกีฬาอาชีพ จนได้รับรางวัลและสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ผันตัวสู่การเป็นผู้ฝึกสอน และกับดาวรุ่งดวงใหม่ ความหวังของวงการกีฬาไทยในอนาคต ซึ่งสอดรับกับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยที่สามารถสร้างโอกาสให้มีคุณค่ากับ ชีวิต สร้างมิตรภาพ จากรุ่นสู่รุ่น สร้างความเข้มแข็งให้กับวงการกีฬาไทยมาโดยตลอด และได้แสดงให้เห็นว่ากีฬาสามารถพัฒนาคนเพื่อนำไปพัฒนาชาติ ให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

ส่วนความหมายของไฟคบเพลิง เปลวไฟอันโชติช่วง แสดงถึงพลังแห่งความสามัคคี เป็นการเริ่มต้นของโอกาส ชีวิตและมิตรภาพ กับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 “สุรนารีเกมส์” ซึ่งในการจุดคบเพลิงในครั้งนี้ เป็นการจุดโดยใช้เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle, UAV) ออกแบบและสร้างโดยคณาจารย์และนักศึกษา มทส. ประกอบด้วย UAV ดอกปีบทอง ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย UAV ตราสัญลักษณ์การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 และ UAV กลีบดอกบัว โดย UAV ทั้งหมดแสดงถึงความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์ และพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยี ทำให้ UAV จากเดิมที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพ หรือบันทึกภาพเคลื่อนไหวมุมสูง มาเป็นอุปกรณ์ในการจุดคบเพลิงในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44

จากนั้นเป็นการแสดงชุดแรก คือ “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” ซึ่งชุดการแสดงนี้มี 3 องค์ โดยองค์ที่ 1 “King of Kings” เพื่อสรรเสริญและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่ง ธ ทรงเป็นยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์ องค์ที่ 2 “ในหลวงของแผ่นดิน” เป็นการแสดงเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และความโชคดีของคนไทยที่ได้อยู่บนแผ่นดินของพระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 องค์ที่ 3 “สรรเสริญพระบารมี” เป็นการแสดงความจงรักภักดีของพสกนิกรต่อ รัชกาลที่ 10 การแสดงชุดนี้ใช้นักแสดงประมาณ 500 คน

การแสดงชุดที่ 2 “ย่าโมหลักชัย เกรียงไกรสุรนารี” เป็นการลั่นกลองชัย ร่วมเฉลิมฉลองและต้อนรับทัพนักกีฬา ในศึก “สุรนารีเกมส์” การลั่นกลองศึก เล่าวีรกรรมท้าวสุรนารี ความเกรียงไกรของสตรีวีรชนของสยาม และคุณย่าโม เหมือนดังร่มโพธิ์ผงาด คุ้มครองป้องลูกหลาน ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ใช้นักแสดงประมาณ 200 คน โดย นางสาวชาลิตา แย้มวัณณังค์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2013 รับบท ท้าวสุรนารี นางสาวพันธิรา สิงโห นางสาวนครราชสีมา 2557 รับบท นางสาวบุญเหลือ นายชโยดม สอนลี รับบท นายนรินทร์ภักดี

ต่อด้วยการแสดงชุดปิดท้าย “วิมายนาฏการ อัครสถานปฐพีอีสาน” เป็นการแสดงที่จินตนาการจากเรื่องราวของภาพจำหลักในปราสาทหินพิมายออกมาเป็น นาฏการ กล่าวถึงตำนานการสร้างและความเจริญรุ่งเรืองในยุคก่อสร้างปราสาทหินพิมาย ขบวนแห่พระพุทธรูปปางนาคปรกมาประดิษฐานในปราสาทหินพิมาย บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมขอมโบราณ ก่อให้เกิดเป็นมหาปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แสดงให้เห็นภาพสะท้อนความรุ่งเรืองในอดีตกาลของแผ่นดินอีสานในปัจจุบัน จำนวนนักแสดง 104 คน โดย ผู้แสดงหลักจาก มทส. ได้แก่ นายเจษฎา เหมือนงาม รับบท พระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 นายปัญจพล ผิวศิริ รับบท พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นายปรินทร์ แสวงเจริญ รับบท ทหารเอก น.ส.อินทุอร อาญาเมือง รับบท พระนางชัยราชเทวี น.ส.เพชรณภา ราศีใส รับบท พระมเหสีของพระเจ้าชัยวรมันที่ 1 การแสดงทั้ง 3 ชุดในวันนี้ ได้รับความร่วมมือร่วมใจจากคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา มทส. ตลอดจนสถาบันการศึกษาต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อแสดงศักยภาพของจังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นผู้ผลักดันสำคัญในการจัดงานกีฬาที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งสร้างความอบอุ่นและประทับใจแก่ผู้ร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง

เปิดฉาก “สุรนารีเกมส์” สุดประทับใจ เน้นเรียบง่าย โชว์อากาศยานไร้คนขับจุดคบเพลิง พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นโคราช รับทัพนักกีฬาในมหกรรมกีฬาปัญญาชน ภายใต้แนวคิด “กีฬาเพื่อโอกาส ชีวิต และมิตรภาพ"... 21 ก.พ. 2560 20:33 21 ก.พ. 2560 20:57 ไทยรัฐ