วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลาดขึ้น? รู้จัก 'โครมแคสต์' ลูกเล่นใหม่คู่บ้าน เจ๋งกว่าสมาร์ทบ็อกซ์?

พาคุณไปรู้จักกับ Google Chromecast ของเล่นใหม่! ช่วยเนรมิตทีวีเครื่องเก่าให้กลายเป็นสมาร์ททีวี ได้อย่างไร...

ยังไม่ทิ้งคอนเซปต์ ที่เราตั้งใจนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มานำเสนอกับผู้อ่าน เรียกว่าขอทำหน้าที่อัพเดตความเคลื่อนไหวในแวดวงเทคโนโลยีแทนทุกท่าน พร้อมนำมาล้วงลึกให้รู้จริง ประหนึ่งได้สัมผัสด้วยตัวเอง ว่าคุณสมบัติดีหรือไม่ เหมาะสมกับการใช้งาน หรือคุ้มค่าการลงทุนเพียงใด

ครั้งนี้ "แกะกล่อง IT by PRISM" เป็นคิวอุปกรณ์รูปทรงกะทัดรัดแต่คุณสมบัติน่าสนใจ อย่าง "Google Chromecast" (กูเกิล โครมแคสต์) หลายคนอาจคุ้นหูกับชื่อนี้แล้ว แต่หลายคนอาจเพิ่งเคยได้ยินครั้งแรก เอาเป็นว่า...วันนี้คุณจะได้ทำความรู้จักและสนิทสนมกับอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นนี้มากขึ้นแน่นอน!


"อุปกรณ์ทีวีสตรีมมิ่ง"
บอกแบบนี้หลายคนอาจจะงงว่ามันคืออะไร? เราจะอธิบายให้คุณเข้าใจง่ายที่สุด สำหรับคุณสมบัติหลักของ Chromecast คือ การส่งต่อหน้าจอบนมือถือ หรือแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก ไปยังหน้าจอทีวี โดยทุกการใช้งานที่ปรากฏอยู่บนมือของคุณจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ เพียงแต่เปลี่ยนหน้าจอขนาดเล็กขึ้นไปอยู่บนทีวีหน้าจอใหญ่ของคุณนั่นเอง

"เงื่อนไขการใช้งาน"
Chromecast ถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน แต่มีเงื่อนไขจำกัดอยู่ 2 ข้อ คือ 1. ทีวีของคุณต้องมีช่องเสียบสาย HDMI 2. อุปกรณ์ที่คุณใช้เชื่อมต่อกับ Chromecast นั้น ต้องสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณไวไฟ ซึ่งเป็นเดียวกับที่ Chromecast จับสัญญาณอยู่ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเปลี่ยนทีวีเครื่องเก่าให้กลายเป็นสมาร์ททีวีได้ทันที


"วิธีการใช้งาน"
ไม่ต้องกังวลว่าจะยุ่งยาก เพราะเมื่อคุณเสียบ Chromecast เข้ากับช่อง HDMI ที่ทีวีแล้ว ก็เพียงเลือกเครือข่ายไวไฟ (ซึ่งในตอนแรก ระบบจะให้คุณเลือกไวไฟที่เป็นชื่อเดียวกับ Chromecast เครื่องนั้นๆ ซึ่งจะใช้ชื่อประมาณ Chromecastxxxx) จากนั้น...คุณต้องเชื่อมต่อเครือข่ายไวไฟ และทำการตั้งค่าโดยเข้าไปที่เว็บไซต์ chromecast.com/setup ซึ่งมีเคล็ดลับแนะนำคุณสักหน่อย เพราะสามารถตั้งค่าได้ 2 รูปแบบ คือ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Home มาใช้ หรือเลือก Set up your Chromecast using this computer ที่มีลิงก์พร้อมอยู่ที่ด้านล่างของหน้าตั้งค่า ก็ทำได้ง่ายๆ มีคำแนะนำทีละขั้นตอน รับรองว่าไม่ยุ่งยาก และย้ำอีกทีว่าใช้งานได้ทั้งไอโฟน ไอแพด มือถือและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ โน้ตบุ๊กทั้งแมคและวินโดวส์ รวมถึงโครมบุ๊ก

แถมท้ายไว้สักหน่อย...การจะเลือกแคสต์เนื้อหาต่างๆ ขึ้นสู่จอทีวีนั้น สามารถดาวน์โหลดแอปพันธมิตรทางเนื้อหา ที่รองรับการแคสต์ข้อมูลขึ้นทีวี เช่น Youtube, AIS Play, NetFlix, HOOQ, iFlix เป็นต้น เพื่อเลือกและแคสต์เนื้อหาขึ้นจอทีวีของคุณ

สรุป...ต้องรู้!!!

1. เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยากได้สมาร์ททีวี จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ราคาแพง เพราะ Chromecast สามารถเปลี่ยนทีวีเครื่องเดิมให้ตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้น จะเลือกชมคลิป ดูรายการย้อนหลัง ดูหนังดัง หนังฮิต หรือเลือกชมรายการกีฬา ก็ทำได้ แค่เชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับทีวี ต่อไวไฟ และเชื่อมต่อกับมือถือหรือโน้ตบุ๊กของคุณ ซึ่งข้อดีของ Chromecast ก็คือสามารถเลือกคอนเทนต์ที่ต้องการรับชมขึ้นจอทีวี และยังสามารถใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ ได้ เช่น เลือกชมคลิปรายการโปรด พร้อมๆ กับทำงานหรือแชตออนไลน์ได้ในเวลาเดียวกัน

2. อุปกรณ์ที่ช่วยเปลี่ยนทีวีให้กลายเป็นสมาร์ททีวี ไม่ได้เพิ่งมีแค่ Chromecast ที่สามารถทำได้ แต่ก่อนหน้านี้ราว 2-3 ปีที่ผ่านมา เคยปรากฏชื่ออุปกรณ์สมาร์ทบ็อกซ์ (SmartBox) หรือแอนดรอยด์ บ็อกซ์ (Android Box) เข้ามา โดยเฉพาะยุคเริ่มต้นของกล่องดิจิตอลทีวี (Set Top Box) ซึ่งมีผู้นำมาจำหน่ายแข่งกับกล่องทีวีดิจิตอลอยู่ไม่น้อย ซึ่งคุณสมบัติเดียวที่ Chromecast กับ SmartBox แบรนด์ต่างๆ มีเหมือนกัน คือ การเปลี่ยนทีวีเครื่องเก่าให้เป็นสมาร์ททีวี


3. ความแตกต่างระหว่าง Chromecast กับ SmartBox ก็คือ ถ้าใช้ Chromecast เราจะสามารถเลือกข้อมูลจากมือถือหรือโน้ตบุ๊ก เพื่อแคสต์ไปยังหน้าจอทีวีได้ แต่ถ้าเป็น SmartBox เราจะสามารถดาวน์โหลดแอปจากคลังกูเกิลเพลย์ พร้อมทั้งเลือกรับชมหรือเล่นเกมจากแอปที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งไว้ได้

4. Chromecast ไม่เหมาะจะใช้งานคู่กับสมาร์ททีวีแต่เหมาะกับทีวีทั่วไป เพราะมีคุณสมบัติที่สามารถทำให้ทีวีรับชมเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้...มีอยู่ในสมาร์ททีวีอยู่แล้ว

5. สำหรับช่องทางจำหน่าย...ต้องซื้อผ่านเอไอเอสเท่านั้น มีทั้งซื้อผ่านช็อปกว่า 74 สาขาที่ร่วมรายการ และซื้อผ่านออนไลน์ สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ AIS ส่วนราคาก็ถือว่าน่ารักพอใช้ 1,490 บาท ถือว่าคุ้มสำหรับการเปลี่ยนจอทีวีธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ททีวี ฉายความบันเทิงจากหน้าจอขนาดเล็กของมือถือ แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก ให้ใหญ่เบิ้มเท่าจอทีวี.

พาคุณไปรู้จักกับ Google Chromecast ของเล่นใหม่! ช่วยเนรมิตทีวีเครื่องเก่าให้กลายเป็นสมาร์ททีวี ได้อย่างไร... 21 ก.พ. 2560 20:20 21 มี.ค. 2560 20:19 ไทยรัฐ


advertisement