วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเด็จพระสังฆราช ทรงห่วงใยสถานการณ์ที่วัดธรรมกาย จนท.ยังตรึงกำลังเข้ม

เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี แถลงร่วมดีเอสไอ ระบุ สมเด็จพระสังฆราช ทรงห่วงใยสถานการณ์ที่วัดพระธรรมกาย ตรวจสอบใบสุทธิพระสงฆ์ อยู่ระหว่างดำเนินการ ด้าน ดีเอสไอ ยันไม่ยึด หรือนำของออกจากวัดแน่ หากค้นจนไร้ข้อสงสัย เล็งขอยกเลิก ม.44

เวลา 18.20 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่ชั้น 1 บก.ตชด.ภ.1 พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ ร่วมแถลงข่าว

พระเทพรัตนสุธี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามหาเถรสมาคมและสมเด็จพระสังฆราช ท่านทรงห่วงใยและได้ติดตามข่าวสารตลอด ส่วนการตรวจสอบใบสุทธิพระวัดพระธรรมกาย ทางวัดพระธรรมกายกำลังดำเนินการอยู่ เพราะที่ผ่านมา วัดประสบปัญหาน้ำท่วม เอกสารเลยหายไปบางส่วน เท่าที่ทราบปัจจุบันพระวัดพระธรรมกายมีกว่า 1,000 รูป

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เผยว่า พรุ่งนี้จะมีการเจรจากับทางวัดพระธรรมกาย เรื่องขอเข้าค้นโซน A และ B จะทราบผลเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ.นี้ หลังจากนั้น จะนำมาปรับแผนการต่อไป ที่ผ่านมาจะพยายามให้เกิดการกระทบกระทั่งให้น้อยที่สุด อีกทั้งจะมีการพิจารณาถึงทางหนี หากมีการปะทะกันขึ้น เพื่อให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด ขณะเดียวกัน การดำเนินการของเจ้าหน้าที่อาจจะทำได้ค่อนข้างลำบาก ถึงแม้จะมีการบังคับใช้กฎหมาย มาตรา 44 ให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ เนื่องจากที่ผ่านมา ทางมวลชนศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย ที่มีจำนวนกว่า 2,000 คน มักจะขัดขวางการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตลอด

"ทางเจ้าหน้าที่จะไม่มีการยึดวัด หรือนำทรัพย์สินของวัดพระธรรมกายออกจากวัดอย่างแน่นอน และขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อการปลุกระดมดังกล่าว อีกทั้งการตรวจค้นวัดพระธรรมกายตลอดที่ผ่านมา จะไม่พบตัว พระธัมมชโย แต่ก็ทำให้เจ้าหน้าที่ขจัดข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการหลบซ่อนตัวของ พระธัมมชโย ในพื้นที่วัดพระธรรมกาย และหากเจ้าหน้าที่ตรวจค้นจนไม่มีข้อสงสัยใดๆ ก็อาจจะมีการพิจารณายกเลิก มาตรา 44 พื้นที่ควบคุมพิเศษ" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

ด้าน นายสมเกียรติ เผยว่า ที่ผ่านมาทางสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้พยายามเจรจาให้ พระธัมมชโย เข้ามอบตัวเข้าสู่ขบวนการยุติธรรมมาโดยตลอด และการพูดคุยอาจมีอุปสรรคอยู่บ้าง เนื่องจากพระระดับผู้ใหญ่ของวัดพระธรรมกาย มักจะส่งตัวแทนเข้าพูดคุยเป็นหลัก ทำให้ขบวนการพูดคุยใช้เวลานาน

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน เผยว่า ปัจจุบันคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายมีทั้งหมด 313 คดี แบ่งเป็นคดีเก่าก่อนออก ม.44 จำนวน 308 คดี และคดีใหม่ที่เกิดขณะใช้มาตรา 44 จำนวน 5 คดี 1. คดีเกี่ยวกับกระทำความผิดขุดบ่อบาดาล 2. คดีกระทำความผิดเกี่ยวกับน้ำมัน 3. คดีความผิดทำร้ายเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 4. คดีความผิดพกพาอาวุธปืน 5. คดีความผิดทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจในเหตุชุลมุน ส่วนกรณีพระสนิทวงศ์โพสต์เบอร์โทรศัพท์ รมว.ยุติธรรมนั้น เป็นเรื่องส่วนตัว เจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาดำเนินคดีภายหลัง

ขณะที่เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กจำนวนมาก เข้ามายังด้านหน้าประตู 5 เพื่อวางกั้นริมถนนคลองหลวง และเกาะกลางถนน เตรียมพร้อมรับการป้องกัน หากเหล่าศิษยานุศิษย์ข้ามเข้ามาในพื้นที่ยังประตู 5 และ 6 ทั้งด้านหลังและฝั่งถนนตรงข้าม

นอกจากนี้ ยังมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ประมาณ 50 นาย ยืนหน้ากระดาน ตรึงกำลังริมถนนด้านนอก ป้องกันไม่ให้บรรดาเหล่าศิษยานุศิษย์และพระสงฆ์ ที่รวมตัวนั่งสวดมนต์กันอยู่ที่บริเวณลานตลาดกลางคลองหลวง ฝั่งตรงข้ามกับปากทางเข้าประตู 5 และ 6 ข้ามไปรับคนมาสมทบเพิ่ม.

เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี แถลงร่วมดีเอสไอ ระบุ สมเด็จพระสังฆราช ทรงห่วงใยสถานการณ์ที่วัดพระธรรมกาย ตรวจสอบใบสุทธิพระสงฆ์ อยู่ระหว่างดำเนินการ ด้าน ดีเอสไอ ยันไม่ยึด หรือนำของออกจากวัดแน่ หากค้นจนไร้ข้อสงสัย เล็งขอยกเลิก ม.44 21 ก.พ. 2560 20:17 21 ก.พ. 2560 20:34 ไทยรัฐ