วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐแนะฝ่ายต้าน เปิดใจรอบด้าน ทบทวนลุยสร้าง 'โรงไฟฟ้าถ่านหิน'

รัฐแนะฝ่ายต้าน เปิดใจรอบด้าน ทบทวนลุยสร้าง 'โรงไฟฟ้าถ่านหิน'

  • Share:

โฆษก รบ. เผยนายกฯ มอบ "กระทรวงพลังงาน" รายงานโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ แนะใช้เวลาทบทวนช่วงนี้ วอนฝ่ายต้านเปิดใจรับข้อมูลรอบด้าน ยกเคสมาเลเซีย ทำถ่านหิน 7 โรง ริมชายฝั่ง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.ไม่ได้สรุปเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าฯ เข้าที่ประชุม เพียงแต่เป็นประเด็นที่เกิดขึ้น จึงไม่มีมติ ครม.อะไร แต่นายกฯ มอบหมายให้ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน รายงานให้ที่ประชุม ครม.ให้รับทราบ กรณีที่รัฐบาลให้นำกลับไปดำเนินกระบวนการมีส่วนร่วม ซึ่งเป็น 1 ในขั้นตอนของกระบวนวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรืออีเอชไอเอ เนื่องจากประชาชนรู้สึกว่าไม่มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ จึงขอให้กลับไปดำเนินการตรงนี้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง เมื่อผลออกมาอย่างไรทุกฝ่ายจะพร้อมรับ ถ้าผลบอกว่าสร้างได้ก็สร้างได้ แต่ถ้าบอกถ่านหินไม่ได้ก็ต้องไปหาทรัพยากรธรรมชาติอย่างอื่น

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า หากวันข้างหน้าสร้างอะไรไม่ได้เลย ทุกคนเป็นกังวลไปหมด ท่านก็ต้องประหยัดไฟ ไม่มีวิธีการอื่น ทั้งภาคประชาชน ภาคบริการ ภาคอุตสาหกรรม นายกฯ จึงเน้นย้ำว่าความขัดแย้งหมดไปแล้ว ขอให้ทุกคนทบทวนดู อย่าเชื่อข้อมูลที่คนอื่นเขาเล่ามา เปิดใจฟังข้อมูลทั่วๆ ไป ที่บอกว่าไม่มีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแล้ว ท่านก็ยกตัวอย่างที่มาเลเซีย มีใครไปร้องเขาหรือไม่ ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินชายฝั่งทั้งสิ้น

"นายกฯ อยากให้ทุกภาคส่วนมีเวลาทบทวนตัวเอง โดยเฉพาะพี่น้องที่ไม่เห็นชอบกับการสร้างโรงไฟฟ้า เมื่อมีเวลาทบทวน ท่านอยากให้ทบทวนข้อมูลทั้งหลายว่า สิ่งที่เราได้ข้อมูลจากคนรอบข้างมันถูกแล้วหรือยัง เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะไม่มีความขัดแย้ง จึงเหมาะกับการทบทวน เช่น ที่กระบี่เคยมีโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือไม่ เคยมีตั้งแต่ปี 2507-2538 หรือไม่ แล้ว ณ วันนั้นมีผลกระทบเกิดขึ้นต่อพื้นที่ชายฝั่ง แหล่งท่องเที่ยวทั้งหลาย ที่ท่านวิตกกังวลกัน ถ้ามีความเสียหายเกิดขึ้น มันเกิดจากการทิ้งขยะของนักท่องเที่ยวหรือไม่อย่างไร"

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ย้อนกลับไปดูที่ประเทศมาเลเซีย เขามีโรงงานผลิตไฟฟ้าถ่านหินถึง 7 โรงงาน ทั้งหมดตั้งอยู่ติดชายฝั่งตลอดแหลมมลายูทั้งสิ้น แล้ววันหนึ่งถ้าพื้นที่ภาคใต้เรากระแสไฟฟ้าไม่พอ เราจะไปขอซื้อกระแสไฟฟ้าซึ่งผลิตมาจากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่มาเลเซีย หรือประเทศเพื่อนบ้านเราจะรู้สึกอย่างไรหรือไม่ สังคมต้องไปคิดกัน เหมือนในอดีตที่ผ่านมาเคยมีการประท้วงหลายกรณี ในการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิล่าช้า ทั้งนี้ตามหลักการเดิมที่ กพช.มีมติให้เดินหน้าต่อไป โดยที่ไม่ต้องย้อนกลับมาทำกระบวนการการมีส่วนร่วมใหม่อีกครั้ง น่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ภายในปี 2565 แต่วันนี้เราแก้ปัญหาร่วมกัน จึงจะเสร็จสิ้นประมาณปี 2567 ล่าช้าไปอีก 2 ปี แต่ถ้ามีการเร่งรัดขั้นตอนทางธุรการ อาจลดระยะได้ หรือจะเสร็จภายใน 2566

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้