วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินไทยเล็งร่วมทุน ต่อยอดศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา

บินไทย เล็งร่วมทุนแบบพีพีพี ต่อยอดศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา คาดเปิดให้บริการได้ปลายปีหน้า พร้อมจับมือ โบอิ้ง-แอร์บัส ต่อยอดรองรับเครื่องบินทั่วโลก

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้การบินไทยดูแลเรื่องการพัฒนาศูนย์ซ่อมอากาศยานในสนามบินอู่ตะเภา ปัจจุบันการบินไทยกำลังจะทำข้อตกลงร่วมการร่วมทุนแบบพีพีพี ซึ่งสามารถทำได้เลย เนื่องจากการบินไทยมีศูนย์ซ่อมอยู่แล้ว คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปีก่อนได้ตัวเอกชนและลงนามสัญญาเพราะการบินไทยมีรายละเอียดรายชื่อสายการบินที่ให้ความสนใจร่วมทุนและเป็นลูกค้าศูนย์ซ่อมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ปลายปี 61 จะเริ่มเห็นการเปิดศูนย์ซ่อมเครื่องบินเต็มรูปแบบเพื่อรองรับสายการบินทั่วโลกได้ในปี 63 ตามแผนของการบินไทยที่จะร่วมกับพันธมิตรบริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่อย่างโบอิ้งและแอร์บัส เพื่อรองรับการซ่อมเครื่องบินขนาดใหญ่ทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังมีแผนพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอากาศยานที่สำคัญของภูมิภาครองรับการผลิต Tier3 และ Tier4 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย อาทิ ผ้าเบรก ลูกสูบและยาง เป็นต้น ควบคู่ไปกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้ในการผลิตเพื่อต่อยอดเป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้า (OEM) และการผลิตเป็นแบรนด์ตัวเองต่อไป (OBM) ต่อยอดศักยภาพประเทศ สอดรับกับโอกาสเติบโตของตลาดการบินในอีก 10 ปีข้างหน้า ภูมิภาคเอเชีย จะมีการขยายตัวของจำนวนเครื่องบินมากที่สุดในโลกคิดเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ของจำนวนทั้งหมด ด้วยปัจจัยหนุนทางการค้า เนื่องจากสินค้าทั้งโลกมากกว่าครึ่งจะถูกผลิตขึ้นในภูมิภาคเอเชีย แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการออกกฎหมายและการจูงใจนักลงทุนด้วยเพราะอีอีซีมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับไว้เพียงพออยู่แล้ว

บินไทย เล็งร่วมทุนแบบพีพีพี ต่อยอดศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา คาดเปิดให้บริการได้ปลายปีหน้า พร้อมจับมือ โบอิ้ง-แอร์บัส ต่อยอดรองรับเครื่องบินทั่วโลก 21 ก.พ. 2560 18:04 21 ก.พ. 2560 18:33 ไทยรัฐ