วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านนอนขวางทาง ไม่ยอมให้ขนทองคำ190บิ๊กแบ็ก ออกจากเหมืองบ.ทุ่งคำ

ชาวบ้านนอนขวางทาง ไม่ยอมให้ขนทองคำ190บิ๊กแบ็ก ออกจากเหมืองบ.ทุ่งคำ

  • Share:

กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดที่วังสะพุง นอนขวางถนน ไม่ยอมให้รถบรรทุกเหมืองทองคำบริษัท ทุ่งคำ ขนแร่ทองคำ 190 ถุงบิ๊กแบ็กออกจากพื้นที่ หลังจากทางเหมือง นำเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการ ระบุมีมติ ครม.ให้ปิดเหมืองทองคำทั่วประเทศ ไปแล้ว..   

วันที่ 21 ก.พ. มีรายงานว่า กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดนับร้อยคน ได้ปิดกั้นถนนเพื่อป้องกันการขนแร่ทองคำของเหมืองทองคำบริษัท ทุ่งคำ จำกัด บ้านนาหนองบง หมู่ 3 ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จำนวน 190 ถุงบิ๊กแบ็ก ออกจากพื้นที่ โดยระบุว่าเหมืองกระทำฝ่าฝืนมติ ครม. 

นางพิสมัย หงชัย และนายสุรพันธุ์ รุจิไชยวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด กล่าวว่า มติคณะรัฐมนตรี ให้ปิดเหมืองทองคำทั่วประเทศ ช่วงนี้อยู่ระหว่างการปิดเหมือง แต่แร่ชุดนี้มาจากไหน และเจ้าหน้าที่รัฐกลุ่มที่เข้ามาดำเนินการ มาจากที่ไหน ทำไมมาขนแร่ตอนนี้ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนมติคณะรัฐมนตรี อยากเรียนถามนายกรัฐมนตรีว่ากระทำกันเช่นนี้ได้อย่างไร ชาวบ้านเกือบร้อยคนต้องทนหนาวมานอน มานั่งก่อไฟผิง เพื่อปิดทางเข้า-ออกเหมือง ไม่ให้มีการขนแร่ออกอย่างเด็ดขาดมาตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.

"ทั้ง 6 หมู่บ้านของกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เราต้องการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนมา เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมในชุมชนให้คงอยู่ประจำถิ่น จึงได้ต่อสู้ตลอดมา" แกนนำกลุ่มฯ กล่าว 

ต่อมา ที่บริเวณสี่แยกทางเข้าเหมืองทองคำ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด บ้านนาหนองบง หมู่ 3 ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง ได้มีการเจรจาระหว่างนายพัตทอง กิตติวัฒน์ อุตสาหกรรมจังหวัดเลย, .พ.อ.ประเสริฐ สิงห์ขรเขียว เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 28, พ.ต.ท.สัมทฤธิ์ สิมสวัสดิ์ รอง ผกก.ป.สภ.วังสะพุง, นายประชา แสนกลาง ปลัดอาวุโสฝ่ายปกครองจังหวัดเลย และกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ประมาณ 100 คน

ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุย เพื่อหาข้อยุติ กรณีที่ทางเหมืองทองคำได้รวบรวมแร่ทองคำและทองแดงจำนวน 190 ถุงบิ๊กแบ็ก น้ำหนัก 272 เมตริกตัน ทั้งแร่ทองคำ แร่ทองแดง และเงินเจือปน จากการเก็บเศษแร่ของเก่าภายในเหมืองและการกลั่นกรองขึ้นใหม่ ในจำนวนนี้มีแร่ทองคำ ร้อยละ 59 ใช้รถบรรทุกจำนวน 11 คัน บรรทุกแร่ออกจากเหมืองทองคำ มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ กพร.และจากฝ่ายสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเลย ควบคุมการขนแร่ดังกล่าว แต่ถูกชาวบ้านกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นต่อต้าน ปิดถนน

ล่าสุด มีรายงานว่า ทางอุตสาหกรรมจังหวัดเลย ได้ทำหนังสือหารือไปที่ กพร. ว่าการที่บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ได้ขออนุญาตนำแร่ออกนอกราชอาณาจักรนั้นได้หรือไม่ จะขัดต่อคำสั่ง คสช.ที่ 72/2559 หรือไม่ ขณะนี้ทางเหมืองได้ขนแร่บรรทุกรถแล้ว แต่ขนออกไปไม่ได้ จะต้องรอการอนุญาตจาก กพร.หรือคณะกรรมการอุตสาหกรรมพื้นฐานเหมืองแร่ลงมาก่อน แต่ชาวบ้านยังไม่พอใจ ต้องการให้ขนแร่ลงจากรถทั้งหมด พร้อมยังนอนเฝ้าที่ปากทางสี่แยก ป้องกันการขนแร่ต่อไปอีก. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้