วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แนะรื้อระบบแต่งตั้ง ตร.ให้ชัด หลัง รธน.บังคับใช้

'วิษณุ' แนะรื้อระบบแต่งตั้ง ตร.ให้ชัด หลัง รธน.บังคับใช้

  • Share:

"วิษณุ" แจงขั้นตอนหลัง "บิ๊กตู่" งัด ม.44 รื้อระบบแต่งตั้งตำรวจ เชื่อแก้วิ่งเต้นตำแหน่งได้ไม่หมด ระบุหลังประกาศบังคับใช้ รธน.ต้องแก้ปฏิรูปตร.ให้ชัด เผยปรับแก้ร่างฯ ไม่กี่มาตรา ไม่กระทบการเมือง แจงเหตุ สนช.โดดประชุม หากลาถูกต้อง ไม่ต้องพ้นสภาพ

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนต่อไปหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 รื้อระบบแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะต้องตั้งคณะกรรมการ 3 ระดับ คือ ระดับกองบังคับการ, ระดับกองบัญชาการ และระดับภายใน สตช. อย่างละ 1 ชุด ดังนั้นการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจจากนี้ไป จะจบในขั้นตอนกองบัญชาการ


เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาการซื้อขายตำแหน่งตำรวจได้ นายวิษณุ กล่าวว่า คงแก้ได้ แต่ไม่ทั้งหมด เพราะไม่มีอะไรที่ทำได้ทั้งหมดอยู่แล้ว แม้กระทั่งเอาคอมพิวเตอร์มาช่วยเลือกในขั้นตอนการแต่งตั้ง หรือใช้หลักอาวุโสตามลำดับ ที่หลายคนบอกว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ก็ยังเคยเกิดปัญหามีการฟ้องร้องศาลปกครองในแง่การจัดลำดับอาวุโสผิด อย่างในกรณีของ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด ขนาดกฎหมายเขียนไว้แล้วว่า เมื่อถึงขั้นนี้ให้ทำตามหลักอาวุโส ที่หลับตาเดินก็ได้เลื่อนตำแหน่งได้ ยังมีการฟ้องร้องต่อศาลปกครองว่ามีการจัดลำดับอาวุโสผิด สุดท้ายเกิดการชนะคดี เพราะศาลวินิจฉัยว่ามีการจัดลำดับผิดจริง ดังนั้นอย่าพูดเรื่องการแก้ปัญหา 100% แต่มาตรการนี้น่าจะแก้ปัญหาเรื่องตำรวจได้หลายอย่าง 1. เรื่องการทำผิดถูกที่ไม่ต้องรวมเรื่องอยู่ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยให้หน่วยงานที่ใกล้ชิดที่สุดมาดำเนินการ 2. เรื่องการซื้อขายตำแหน่งหรือการวิ่งเต้นเพื่อตำแหน่งไปได้บ้าง จากเดิมที่มีโอกาสมาก คราวนี้ระดับสูงสามารถตรวจสอบลงมาได้ และจัดการได้ทันที อีกทั้งคำสั่ง มาตรา 44 นี้ยังได้เปิดช่องให้ร้องเรียนต่อศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ได้ ซึ่งแต่เดิมระบุไว้เพียงให้ร้องทุกข์กับผู้บังคับบัญชา เพื่อป้องกันการวิ่งเต้นกับผู้บังคับบัญชาเอง

เมื่อถามว่า คำสั่งดังกล่าวที่ให้ไปแก้ในเนื้อหา พ.ร.บ.ตำรวจ จากนี้ไปจะเปลี่ยนจากคำสั่ง มาตรา 44 เป็น พ.ร.บ.หรือไม่ เพื่อให้มาตรการยังคงอยู่ นายวิษณุ กล่าวว่า คำสั่ง มาตรา 44 ดั่งกล่าวได้ให้แก้เนื้อหา พ.ร.บ.ไปแล้ว แต่หวังว่าการปฏิรูปตำรวจตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งคราวหน้าคณะกรรมการปฏิรูปอาจจะคิดวิธีการแต่งตั้งโยกย้ายแบบอื่นก็ได้ วันนี้รัฐบาลจึงไม่สั่งแก้อะไร


เมื่อถามว่า ในกรณีที่รัฐบาลนี้หมดวาระ แต่การปฏิรูปตำรวจยังไม่เสร็จ ตัว พ.ร.บ.ที่แก้ไขจะยังคงอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังคงอยู่ตลอดไป แล้วในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็ระบุว่า คำสั่ง คสช.ที่ออกไปตาม มาตรา 44 แม้รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้แล้วก็ยังคงมีผลอยู่ หรือถ้า คสช.ยังอยู่ก็ออกเป็น มาตรา 44 ใหม่ เพื่อแก้อันเก่าได้ แต่หากไม่มี คสช.แล้ว ก็ต้องออกเป็น พ.ร.บ.แทน

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับประชามติ ว่า ตนได้รายงานที่ประชุมถึงการทูลเกล้าฯร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติไปแล้ว ส่วนรัฐบาลจะเปิดเผยเนื้อหาที่มีการปรับแก้เมื่อไหร่นั้น ขอรอดูเวลาที่เหมาะสมก่อน

เมื่อถามว่า มีการปรับแก้กี่มาตรา นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กี่มาตรา ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองการปกครอง สิทธิเสรีภาพ การเลือกตั้ง หรือนักการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น ตอนนี้พูดได้เพียงเท่านี้

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขาดประชุมจนลงมติไม่ถึง 1 ใน 3 ตามที่มีการเปิดเผยจริง จะถือว่าพ้นสภาพความเป็น สนช.หรือไม่ว่า การพ้นสภาพการเป็น สนช.นั้น ปกติ คือ ตาย ลาออก และให้ออก ทุกตำแหน่งก็เป็นเช่นนี้ แต่อยู่ดีๆ จะไปให้เขาออกไม่ได้ ยกเว้นจะเข้าหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ ขาดประชุมโดยไม่ได้ลาอย่างถูกต้อง จนเป็นเหตุให้ไม่ได้มาลงมติตามระเบียบที่วางไว้ ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นไปตามนี้จริง ขาดโดยไม่ได้ลาอย่างถูกต้องก็ถือว่าพ้นสภาพ ซึ่งสมัยก่อนก็เคยมีมาแล้ว แต่ถ้าขาดประชุมโดยมีการลาและได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง ก็ไม่มีอะไรต้องพูดเป็นอย่างอื่นถือว่าอยู่ได้ ส่วนจะถูกสังคมตำหนิเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องไปว่ากัน บางคนลาอย่างถูกต้องแต่ก็ถูกสังคมติเตียนได้ ดังนั้นให้เป็นเรื่องของสังคม แต่จะเอามาเป็นเหตุให้พ้นสภาพไม่ได้

เมื่อถามว่า ในการตรวจสอบของสภาฯ ต้องส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินต่อหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องส่ง แต่ถ้าใครขอดูอยากทราบโดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมองว่าผู้ตรวจการแผ่นดินเกี่ยวข้องมากที่สุด สามารถขอดูข้อมูลได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้