วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบ 'คำชะโนด' ห้ามจุดธูป-เครื่องเซ่นให้นำกลับบูชาที่บ้าน (ชมคลิป)

อุดรฯ เริ่มจัดระเบียบ “คำชะโนด” ห้ามจุดธูป-เทียน ส่วนเครื่องเซ่น ให้นำกลับไปบูชาที่บ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล และลดปัญหาขยะ ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ห้องประชุมคำชะโนด อาคาร 2 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสมหวัง พ่วงบางโพธิ์ รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานการประชุมบูรณาการการแก้ไขปัญหาคำชะโนด โดยมีนายอำเภอบ้านดุง ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจาก สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 โครงการชลประทานอุดรธานี สนง.ที่ดิน จ.อุดรธานี สนง.พัฒนาที่ดิน จ.อุดรธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เข้าร่วมการประชุมเพื่อให้ข้อมูลและรับทราบมติที่ประชุม

โดยที่ประชุมได้พิจารณาให้เป็นไปตามมติ ที่ประชุมกรมการจังหวัดอุดรธานี ให้มีคณะทำงานรวมทั้งสิ้น 3 คณะ คือ 1. คณะทำงานเดิมที่ติดตามเรื่องระบบนิเวศ ส่งผลกระทบให้ประชากรต้นชะโนดลดลง ที่มีความคืบหน้าไปมากแล้ว 2. คณะทำงานเรื่องการจัดระเบียบ ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณประโยชน์ พร้อมมีคำสั่งห้ามหน่วยราชการ สร้างสิ่งก่อสร้างทั้งใน และโดยรอบพื้นที่คำชะโนด และ 3. คณะจัดระเบียบในพื้นที่คำชะโนด เช่น ลานจอดรถ ร้านจำหน่ายสินค้า ป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการ

นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า ในส่วนของการจัดระเบียบพื้นที่ มีการประชุมร่วมของหน่วยงาน และผู้มีกิจกรรมในพื้นที่ ได้ข้อสรุปเบื้องต้นที่สามารถปฏิบัติได้ และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย คือ จะไม่อนุญาตให้มีการจุดธูป-เทียน ภายในบริเวณป่าคำชะโนด เพื่อลดควันที่กระทบกับต้นชะโนด, การนำเครื่องเซ่นไหว้โดยเฉพาะ “บายศรีพญานาค” ขอให้ผู้ที่นำไปประกอบพิธี นำกลับมาบูชาที่บ้าน เพื่อเป็นสิริมงคล มากกว่าถูกนำไปใส่ไว้ในถุงดำ ขนออกมาทิ้งช่วงกลางคืน และช่วยลดปริมาณขยะ และส่วนอื่นจะเป็นเรื่องคุ้มครองผู้บริโภค

นายสมหวัง พ่วงบางโพธิ์ รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนจากทั่วประเทศสนใจ และนิยมมากราบไหว้ขอพรจากป่าปู่ศรีสุทโธที่ป่าคำชะโนด วันธรรมดามีประมาณ 3-4 พันคน วันหยุดเสาร์และอาทิตย์ หรือวันพระ มากันนับหมื่นคน เมื่อคนเดินทางมามากก็เกิดปัญหาจราจร ที่จอดรถ อาหารการกิน เครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของการจัดการขยะ ประชาชนนำเข้าไปแล้วไม่นำกลับออกมา รวมไปถึงควันธูปที่ส่งผลต่อระบบนิเวศ

“นายอำเภอบ้านดุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่แก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง และได้ออกข้อบังคับให้ประชาชนที่มากราบไหว้ให้นำของไหว้ พานบายศรี กลับไปด้วย ไม่ให้มีการจุดธูปภายใน จะจัดพื้นที่ไว้ให้ด้านนอก ห้ามนำแป้งเข้าไปประพรมหรือถูไถต้นไม้ที่อยู่ภายใน จัดระเบียบการเดินเข้าออก และที่สำคัญที่สุดคือการอนุรักษ์ต้นชะโนด ที่มีการสำรวจวิเคราะห์จากหน่วยงานต่างๆ พบว่าดินมีความอุดมสมบูรณ์มาก มีค่าไม่แตกต่างกัน น่าห่วงคือเรื่องน้ำที่พบว่ามีความชุ่มชื้นลดลง ต้องหาทางแก้ไขในระบบด้านใน และด้านนอกควบคู่ไป ซึ่งวันที่ 23 กุมภาพันธ์ คณะทำงานจะเข้าพื้นที่ไปประชาสัมพันธ์ ให้กับพี่น้องประชาชนได้รับทราบข้อปฏิบัติ” รอง ผวจ.กล่าวในที่สุด

อุดรฯ เริ่มจัดระเบียบ “คำชะโนด” ห้ามจุดธูป-เทียน ส่วนเครื่องเซ่น ให้นำกลับไปบูชาที่บ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล และลดปัญหาขยะ ... 21 ก.พ. 2560 17:46 22 ก.พ. 2560 10:50 ไทยรัฐ