วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ แจ้งจับเฟซบุ๊กป่วน ปลุกระดมคนร่วมชุมนุมธรรมกาย

ดีเอสไอ แจ้งจับเฟซบุ๊กป่วน ปลุกระดมคนร่วมชุมนุมธรรมกาย

  • Share:

ผู้แทนดีเอสไอ แจ้งจับผู้ใช้เฟซบุ๊กปลุกระดมมวลชนสีเสื้อต่างๆ ร่วมชุมนุมกับวัดพระธรรมกาย เอาผิดข้อหายุยง ปลุกปั่นฯ ขณะพระสนิทวงศ์ โพสต์เฟซบุ๊ก สงสัย ทำไมรีบค้นธรรมกาย ทั้งที่หมายค้น ระบุได้ถึงวันที่ 28 ก.พ. ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ท.สุรพันธ์ โชคปมิตต์กุล พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. เพื่อแจ้งความกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว ในชื่อ “Viro Cano” ในข้อหา ยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) โดยนำเอกสารต่างๆ ประกอบด้วย หนังสือรับมอบอำนาจจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ, สำเนาเอกสารที่มีการโพสต์ข้อความ และหลักฐานระบุชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวดังกล่าว มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดี

พ.ท.สุรพันธ์ กล่าวว่า หลังจากก่อนหน้านี้ คณะทำงานของดีเอสไอ ตรวจสอบพบกรณีที่มีการโพสต์ข้อความปลุกระดมของพระรูปหนึ่งในวัดธรรมกาย ให้กลุ่มคนเสื้อสี ซึ่งเคยชุมนุมทางการเมือง เพื่อขอให้มาเข้าร่วมชุมนุมที่วัดพระธรรมกาย เป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดดังกล่าว จึงได้รับมอบอำนาจจากอธิบดีดีเอสไอ เข้าแจ้งความกล่าวโทษในครั้งนี้ เพื่อขอให้ตำรวจ บก.ป. ช่วยสืบสวนข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานในการพิจารณาดำเนินคดี 

พล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้ โดยมอบหมายให้ พ.ต.ท.อรรถพล อินทะนิน รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ป.สอบปากคำผู้ร้องทุกข์ไว้ก่อนจะตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในครั้งนี้ต่อไป

ขณะที่ เมื่อเวลา 17.00 น. เพจเฟซบุ๊กของ พระสนิทวงศ์ ได้โพสต์ข้อความว่า "ในวันที่ 16 ก.พ. 2560 ที่พบเจ้าหน้าที่รัฐ ท่านยื่นหมายค้นและประกาศ ม.44 ให้ดู ในหมายค้นระบุว่า ศาลอนุมัติ ตั้งแต่วันที่ 16-28 ก.พ. 2560 ทำไมวันนี้จึงรีบกันมากขนาดนี้ ทำไม? ทำไม?"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้