วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จริงหรือลวง สาวดวงเฮงถูกลอตเตอรี่ 60 ล้าน คนแห่ร้องโกงเงินฌาปนกิจ

ไม่แน่เสียแล้ว สาวดวงเฮงที่ตกเป็นข่าวดัง ถูกรางวัลที่ 1 ได้ 60 ล้าน มีผู้เสียหายทั้งเข้าแจ้งความ และร้องเรียนทหารที่สุพรรณบุรี ว่าโกงเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ไปร่วม 40 ล้าน ล่าสุดเจ้าตัวแจ้งจะออกมาเคลียร์...

จากกรณี นางสุนัน ภาณุภินทุ อายุ 58 ปี และนางสุวรรณา ภาณุภินทุ ชาว อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี หอบหลักฐาน เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ศุภกร อ้นสืบสาย รอง สว.สอบสวน สภ.อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ให้ดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง กับนางสิริพร สุภัทรที อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/11 หมู่ 6 ต.ตาลาน อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นคนเดียวกับสาวใหญ่ ที่อ้างว่าถูกรางวัลที่หนึ่ง 60 ล้านบาทจนเป็นข่าวครึกโครม โดยระบุว่า ผู้ต้องหาอ้างเป็นผู้แทนสมาคมฯ เปิดทำประกันฌาปนกิจสงเคราะห์ แต่เบี้ยวไม่ยอมจ่ายเงินจำนวน 180,000 บาท กระทั่งมาทราบว่า นางสิริพร ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ได้เงิน 60 ล้านบาท จึงไปทวงถามอีกหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ จนล่าสุดทราบว่านางศิริพรได้ปิดสำนักงานหนีไปแล้ว จึงคิดว่าถูกโกงอย่างแน่นอน โดยที่พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกตัวนางสิริพรมาพบที่โรงพักเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่นางสิริพรเบี้ยวไม่ยอมมาพบ หายตัวไปไม่สามารถติดต่อได้ (อ่านข่าว 2 สาวแจ้งความ อ้างคนดวงเฮงถูกลอตเตอรี่ 60 ล้าน โกงเงินฌาปนกิจ)

ล่าสุด เวลา 14.00 น.วันที่ 21 ก.พ.ที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มทบ.17 จ.สุพรรณบุรี ได้มีชาวบ้านจาก ต.บางใหญ่ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี กว่า 30 คน โดยการนำของนางขวัญลักษณ์ กล่อมดีธนากุล อายุ 59 ปี เข้าร้องเรียนกับ พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17 ให้ช่วยดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมนางสิริพร สุภัทรที ที่ไม่ชอบมาพากล และคาดว่าจะถูกนางสิริพรหลอกทำฌาปนกิจสงเคราะห์ พร้อมนำหลักฐานเอกสารใบสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ของกลุ่มสมาชิกจำนวน 72 คน ระบุชื่อโครงการสวัสดิการ "ไทยช่วยไทย" สนง.เลขที่ 179 ม.4 ต.ไผ่กองดิน อ.บางปลาม้า และโครงการไทยช่วยไทย กลุ่มวิสาหกิจ กองทุนรวมเคียงแวง ที่เชื่อว่าจะถูกนางสิริพร สุภัทรที ฉ้อโกงเงินมูลค่าเกือบ 40 ล้านบาท พร้อมขอให้ตรวจสอบสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่นางสิริพรจัดตั้งขึ้นด้วยว่าถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งทหารได้ให้ลงชื่อ พร้อมทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตรวจสอบและดำเนินการต่อไป

นางขวัญลักษณ์ กล่อมดีธนากุล เผยว่า กลุ่มพวกตนได้ร่วมทำฌาปนกิจสงเคราะห์กับ นางสิริพรตั้งแต่ต้นปี 2558 โดยทำในสองเงื่อนไข เงื่อนไขแรกคือจ่ายแรกเข้า 2,500 บาท จ่ายรายเดือน เดือนละ 100 บาท ถ้าสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับทันที 1 แสบาท เงื่อนไขที่สอง จ่ายแรกเข้า 20,000 บาทภายใน 10 วัน ถ้าเสียชีวิตจะได้รับ 1 แสน หลังจากนั้นจะได้รับ 2 แสนบาท และไม่ต้องส่งรายเดือนอีกเลยตลอดอายุสัญญา

ต่อมา กลางปี 58 สมาชิกรายแรกซึ่งเป็นญาติตนเสียชีวิต ได้รับเงินทันที 90,000 บาท ทำให้ชาวบ้านต่างหลงเชื่อ ได้ร่วมทำกันอีกนับร้อยรายเงินสดที่ส่งไปรวมแล้ว ประมาณเกือบ 4 ล้านบาท ซึ่งหากสมาชิกในกลุ่มที่คู่สัญญาเสียชีวิต จะได้รับเงินรวมกันแล้วประมาณ 39 ล้านบาท ต่อมามีสมาชิกเสียชีวิตหลายราย กลับไม่ได้รับเงินตามสัญญา มีบางรายได้เงินบางส่วนไม่ครบตามจำนวนที่ระบุในสัญญา มาระยะหลังนางสิริพรหายไปเลย จนกระทั่งมาทราบจากสื่อว่านางสิริพร ถูกรางวัลที่ 1 จึงได้ติดต่อขอรับเงิน แต่ได้รับการบ่ายเบี่ยงต่างๆ นานา พวกตนเห็นท่าไม่ได้จึงได้ร่วมตัวกันมาร้องเรียนดังกล่าว

ด้าน พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17 เผยว่า หลังจากที่รับเรื่องร้องเรียน เบื้องต้นจะประสานทางตำรวจ สภ.บางปลาม้า เจ้าของพื้นที่ ให้ทั้งหมดไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ในส่วนของทหาร จะได้ตรวจสอบโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ดังกล่าว ว่ามีความเป็นมาอย่างไร จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ รวมถึงจะสนธิกำลังกับทางตำรวจ เพื่อติดตามตัวนางสิริพรมาสอบถามรายละเอียด ซึ่งจะต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

"ในส่วนที่มีกระแสข่าวว่า นางสิริพรถูกรางวัลที่ 1 ได้เงิน 60 ล้าน ทำไมไม่นำเงินมาให้ รวมถึงที่ชาวบ้านวิจารณ์ว่านางสิริพรไม่ได้ถูกรางวัลที่ 1 จริง เป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งทุกอย่างจะกระจ่าง ต่อเมื่อติดตามตัวนางสิริพรมาสอบถาม และตกลงกัน"

มีรายงานว่า เวลา 16.00 น. วันเดียวกัน นางสิริพร ได้โทรศัพท์ติดต่อมาทางนางขวัญลักษณ์ ว่าอย่าเพิ่งไปแจ้งความดำเนินคดี ในวันที่ 22 ก.พ.เวลา 17.00 น.จะมีการนัดหมายกลุ่มสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ทั้งหมดในเขต จ.สุพรรณบุรี อ่างทอง อยุธยา กาญจนบุรี ไปพูดคุยตกลงกันที่ร้านอาหาร ใน จ.อ่างทอง แต่ยังไม่ระบุสถานที่. 

ไม่แน่เสียแล้ว สาวดวงเฮงที่ตกเป็นข่าวดัง ถูกรางวัลที่ 1 ได้ 60 ล้าน มีผู้เสียหายทั้งเข้าแจ้งความ และร้องเรียนทหารที่สุพรรณบุรี ว่าโกงเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ไปร่วม 40 ล้าน ล่าสุดเจ้าตัวแจ้งจะออกมาเคลียร์ ... 21 ก.พ. 2560 17:29 21 ก.พ. 2560 18:09 ไทยรัฐ