วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' หวังดับไฟใต้สงบรัฐบาลนี้ คาดปี 60 จีดีพี พุ่ง 3-4%

'บิ๊กตู่' หวังดับไฟใต้สงบรัฐบาลนี้ คาดปี 60 จีดีพี พุ่ง 3-4%

  • Share:

นายกฯ เผยสถานการณ์ใต้ดีขึ้น ขอให้กำลังใจรัฐบาลทำงาน หวังดับไฟใต้จบในรัฐบาลชุดนี้ เผยกำลังเร่งทำทุกอย่าง คาดปี 60 จีดีพีพุ่ง 3-4% วอนสื่อช่วยส่งเสริมรัฐบ้าง สร้างความมั่นใจการทำงาน

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงปัญหาสถานการณ์ภาคใต้ที่ดีขึ้นว่า ตนก็อยากให้จบ ไปถามคนที่สร้างเหตุความรุนแรง ถ้าเขาเรียกร้องมาให้เขาได้ไหม คุณให้เขาได้หรือเปล่า เขาขอปกครองอะไรของเขาได้ไหม ให้ไหม แล้วมาถามอะไรตน มันก็ดีขึ้น ก็ให้กำลังใจรัฐบาลทำต่อไป ก็แค่นั้น พูดไม่เป็นเหรอแบบนี้ องค์กรความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) เขามารู้กันไหม เขามาชื่นชมรัฐบาลนี้ มาให้กำลังใจว่าแก้ปัญหาภาคใต้ได้ดี เห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม ระมัดระวังการละเมิดสิทธิมนุษยชนและแก้ปัญหาได้ตรงจุด ในเรื่องของการพัฒนาเรื่องการศึกษา ก็ฟังเขาบ้าง เขามาพูดให้คนตั้งกี่ประเทศ การแก้ปัญหานั้นแก้ทั้งระบบ ทำงานทั้งระบบ ไม่ได้ทำด้วยคนหรือทำด้วยตนสั่งคนเดียว ข้าราชการ 2-3 ล้านคนเขาทำกันอยู่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตั้งเป้าการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพี ปี 60 ขยายตัวร้อยละ 3.0-4.0 ว่า ปีที่แล้ว 2.8-2.9 ปีนี้ขึ้นมาเป็น 3.2 ปี 60 คาดว่าจะเป็น 3.0-4.0 มันก็ต้องดีขึ้น แล้วมาถามตนว่า มั่นใจหรือว่าจะเป็นไปได้ มาถามแบบนี้ตนก็กำลังทำทุกอย่างอยู่นี่ไงเล่า เศรษฐกิจฐานรากก็ทำ ระดับกลางเอสเอ็มอีก็ทำ ลดหนี้ประชาชนก็ทำ หนี้นอกระบบก็แก้ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ก็เกิด เขตเศรษฐกิจพิเศษ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานก็เร่งทุกวัน แล้วมาถามว่าจะเกิดไม่เกิด ตนจะไปรู้ไหมว่าจะเกิดไม่เกิดก็ตนกำลังทำนี่ไงเล่า ก็ช่วยกันเสริม สร้างความมั่นใจหน่อย ถ้าเราไม่มั่นใจมันก็ไปไม่ได้ เหมือนตนทำงานทุกวันนี้ ก็ต้องสร้างความมั่นใจว่าต้องทำให้ได้ ทำให้สำเร็จไม่เช่นนั้นก็ท้อแท้ทุกวัน ตนก็ต้องเตือนตัวเองเสมอว่า มีหน้าที่อันยิ่งใหญ่ให้กับประชาชนและประเทศชาติ คิดอย่างตนกันบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่ได้คิดมันก็จบทั้งหมด 3.0-4.0 ก็ไม่ต้องไปคาดหวัง หรือไทยแลนด์ 4.0 ก็ไม่ต้องมันก็ไป 0.0 กลับที่เดิม ตีรันฟันแทงกันเหมือนเดิมก็เอากันไป คนชนะที่ดีที่สุดก็คือนั่นแหละ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้