วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ชวนกลุ่มต้านร่วม 'ไตรภาคี' แก้ปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน คาดทำ EIA 1 ปี

นายกฯ ชวนกลุ่มต้านร่วม 'ไตรภาคี' แก้ปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน คาดทำ EIA 1 ปี

  • Share:

"ประยุทธ์" ดึงไตรภาคีแก้ปมโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ขอกลุ่มต้านเข้าร่วม บ่นสร้างเสร็จช้าไปอีก คาดเปิดใช้ได้ปี 2566-2567 ขออย่ายุยงให้ชุมนุมอีก ชี้หากไม่ทำวันหน้าค่าไฟแพง ทำประเทศเดือดร้อน ถามใครจะรับผิดชอบ เซ็ง "โฆษก รบ." ชี้แจงไม่ได้เรื่อง ต้องออกโรงเอง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการคัดค้านก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่า ได้ดำเนินการไปแล้วตามขั้นตอน ที่ผ่านมาต้องเข้าใจว่าเราให้มีการชะลอในเรื่องการทำรายงาน ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)ไว้ และวันนี้ไม่ต้องชะลอให้ไปศึกษาทำความเข้าใจกันใหม่ หากอีไอเอผลออกมาว่าทำไม่ได้ก็สร้างโรงไฟฟ้าไม่ได้ ทุกอย่างมีขั้นตอนทั้งการทำอีไอเอและอีเอชไอเอ ขณะที่รัฐบาลก็เสนอเข้าไปที่รัฐสภา ใน พ.ร.บ.ให้มีคณะกรรมการระดับสูงเกี่ยวกับระดับนโยบายยุทธศาสตร์ เพื่อให้ทำอีไอเอเป็นโครงการ เพื่อให้รู้ว่าเราจะใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร ทั้งการเกษตรและอุตสาหกรรม ต้องมีนโยบายด้านยุทธศาสตร์ขึ้นมา จึงจะมีแผนงานนโยบายลงมา และไปทำอีไอเอและอีเอชไอเออีกครั้งหนึ่ง

"อย่าไปวิตกกังวลหรือมองว่ารัฐบาลถอยหลัง ซึ่งโครงการนี้จริงๆ มีมานานแล้ว เพียงแต่ชะลอให้มีคณะกรรมการ 3 ฝ่าย หรือที่เรียกว่าไตรภาคี และที่ผ่านมาอ้างว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในไตรภาคี ตอนนี้ก็ร่วมเสียเดี๋ยวเขาทำต่อก็ไปคุยกัน ทำได้ก็ได้ ทำไม่ได้ก็ไม่ได้ ก็ต้องไปหาวิธีการว่าจะทำอย่างไร เพราะรัฐบาลมีหน้าที่จัดหาพลังงานและแหล่งพลังงานให้กับประเทศ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่มีไฟฟ้าใช้ในอนาคต ใครจะรับผิดชอบก็ไม่รู้เหมือนกัน ท้ายที่สุดจะกลับมาให้รัฐบาลนี้รับผิดชอบหรือเปล่า เพราะมีกฎหมายนี้มาตั้งแต่ปี 2550 อย่าหยิบยกมาเป็นประเด็นเลย พี่น้องเขากลับไปเขาพอใจแล้ว ก็ไปทำอีไอเอและอีเอชไอเอใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาเดิม ถ้าทำผ่านจะใช้เวลาก่อสร้างกว่าจะได้ใช้งานประมาณปี 2565 ไม่ใช่ทำวันนี้ผ่านวันนี้แล้วพรุ่งนี้เสร็จ ปี 2565 โน้น ถ้าทำใหม่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ประมาณ 2566-2567 ถึงจะได้ใช้ หากสามารถสร้างได้ แต่จะทันต่อความต้องการการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามันหรือเปล่า ฉะนั้นไปดูรายละเอียดให้ดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามัน จากโรงไฟฟ้าถ่านหินมาชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลนั้น รัฐบาลนี้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะรักษาความสงบเรียบร้อย การบังคับใช้กฎหมายก็ทำเท่าที่จำเป็น และเห็นว่าพี่น้องประชาชนเหล่านี้ยังมีความเข้าใจที่เป็นปัญหาอยู่ ดังนั้น จึงไม่อยากดำเนินคดีอะไรทั้งสิ้น จึงต้องมีมาตรา 44 ซึ่งสามารถจะปลดล็อกได้ ก็ส่งกลับไปหลังจากพูดจาทำความเข้าใจก็ถือว่าใช้หลักรัฐศาสตร์แล้ว ไม่ใช่เรื่องว่ากลัวหรือไม่กลัวมาตรา 44 ไม่เกี่ยว จะใช้ให้เต็มที่ไม่กลัวก็ให้รู้ไป เราก็อย่าไปยุยงปลุกปั่นให้เขาปฏิบัติตามนี้

"ของเดิมที่ทำไว้ยังตอบคำถามได้ไม่หมดทุกข้อ แล้วไปหยุดไม่ให้เขาทำต่อ วันนี้ก็ไปทำต่อ ทำได้ก็คือได้ มีตั้งหลายร้อยข้อที่จะต้องทำก็แค่นั้น ถ้าทำไม่ได้จะไปสร้างโรงไฟฟ้าแบบใหม่ที่ไหน ให้คุ้มค่ากับการลงทุน ตรงนี้สื่อต้องไปศึกษาข้อมูลรายละเอียดแล้วมาถามตน ไม่อ่านอะไรเลยแล้วเอาเหตุการณ์ต่อหน้าต่อตามาถาม มันไม่ใช่ ตนไม่ใช่รัฐบาลแบบนั้น จะตอบส่งเดชไม่ได้ วันนี้เอาไตรภาคีมาตั้งให้รัฐบาลนี้ทำให้ทุกอย่าง และจะเอาอะไรอีก อย่าไปยุแหย่ประชาชนให้ขึ้นมา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องโรงไฟฟ้า สื่อถ้าไม่อ่านอย่ามาถาม ตน ยินดีที่จะตอบทุกคำตอบ แต่ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าทำได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ขาดไฟฟ้าไป ถ้าไม่ได้ก็ไม่ได้จะไปดันทุรังเสียเมื่อไร แต่ก็ต้องยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ขอถามง่ายๆ ต้นทุนแก๊สถ้าซื้อไม่ได้จะเกิดอะไรขึ้น ประเทศไทยมีแก๊สเยอะหรือไม่ น้ำมันมีเยอะหรือไม่ วันหน้าถ้าต้องซื้อทั้งแก๊สทั้งน้ำมันจะมีปัญหาไหม เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงราคาแก๊สสูงขึ้น พลังงานจะเดือดร้อนหรือไม่ รัฐบาลต้องคิดเผื่ออนาคต เช่น รถยนต์ จะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าหรือไม่ ต้องพัฒนากันตั้งแต่วันนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าไปล้มเลิกรถแก๊ส รถน้ำมันในวันนี้มันไม่ใช่ แต่กลับเอาไปพันกันหมด

"วันข้างหน้าถ้าค่าไฟฟ้าสูงขึ้น ก็ต้องไปบวกค่าไฟฟ้ามาอีก เพราะต้นทุนมันสูงขึ้น เพราะคงไม่มีอะไรได้มาฟรี วันนี้ต้องคิดว่าจะเอาอะไรมาเผาโดยที่ต้นทุนถูก ต้องฟังหลักการของทางราชการด้วย ถ้าคิดเองเออเองมันก็ผิด แล้วทำไม่ได้ใครจะรับ อย่าไปเขียนว่าตนอยากจะสร้าง เพราะจะสร้างหรือไม่สร้างไม่ใช่เรื่องของตน เพราะตนไม่ได้ประโยชน์ แต่ประเทศได้ประโยชน์ ผมทำเพื่อคนไทย ทำเพื่อประเทศไทย ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เพราะถ้าทำเพื่อตัวเองผมไม่เข้ามาหรอก นอนอยู่บ้านสบายกว่า" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังแถลงข่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้ส่งเอกสารการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินให้กับทีมโฆษก เพื่อนำมาให้สื่ออ่านทำความเข้าใจ พร้อมกล่าวว่า "แสดงว่าการชี้แจงของโฆษกฯไม่ได้เรื่อง ผมพูดเองดีกว่า ชี้แจงอะไรไม่ได้เรื่องไม่เข้าใจสักอย่าง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้