วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจโครงสร้างเหล็ก ใช้ประกอบพระเมรุมาศ

อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจโครงสร้างเหล็ก ใช้ประกอบพระเมรุมาศ

  • Share:

อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจโครงสร้างเหล็ก และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ พร้อมร่วมทาสีเสาเอกเป็นปฐมฤกษ์ ที่บางปะหัน พระนครศรีอยุธยา เตรียมทยอยเคลื่อนย้ายไปที่ท้องสนามหลวง ขณะ นายกฯ เป็นประธาน 27 ก.พ.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ก.พ. 60 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมโครงสร้างเหล็กและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ที่บริษัท เอส ที เฟรม แอนด์ทรัส จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 29/4 หมู่ 3 ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา และร่วมทาสีเสาเอกเป็นปฐมฤกษ์ ด้วยทางกรมศิลปากร ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะมีการขนย้ายโครงสร้างเหล็กบางส่วนที่จะนำจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ไปประกอบในพิธียกเสาเอกพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ 22-24 ก.พ. 60 เพื่อใช้ประกอบในการจัดสร้างพระเมรุมาศตามราชประเพณี กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

จากการตรวจสอบโครงสร้างเหล็ก และสิ่งปลูกสร้างประกอบเมรุมาศ มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในวันที่ 22 ก.พ. 60 เวลา 16.49 น. จะมีการปล่อยขบวนรถเคลื่อนชิ้นงานเที่ยวแรก ลักษณะชิ้นงาน SUPER TRUSS ซึ่งเป็นฐานรากพระเมรุมาศ โดยใช้รถเทรลเลอร์ จำนวน 4 คัน วันที่ 23 ก.พ. 60 ปล่อยขบวนรถเคลื่อนเสา “เอก” และเสา “โท” ใช้รถเทรลเลอร์ 3 คัน และวันที่ 24 ก.พ. 60 ปล่อยขบวนรถเคลื่อนเสา พระเมรุมาศ จำนวน 2 ต้น พร้อมโครงสร้างรับจิตกาธาน ระดับ 8 เมตร และระดับ 23.50 เมตร ขบวนรถทั้งหมดจะใช้เส้นทางด่วนบางปะอิน และลงทางด่วนยมราช วิ่งตามถนนราชดำเนิน ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเข้าสนามหลวง ด้านโรงแรมรัตนโกสินทร์

นายอนันต์ ชูโชติ กล่าวว่า การตรวจติดตามครั้งนี้ถือว่า ผู้รับจ้างดำเนินการแล้วเสร็จตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ ซึ่งจากนี้ไป บริษัทฯ จะทยอยส่งชิ้นส่วนจนครบประมาณเดือนมีนาคม ล่าสุด บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ คณะช่างได้เทปูนฐานรากและตั้งโครงเหล็กตัวอาคารพระเมรุมาศ เพื่อรองรับพิธียกเสาเอก ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์

ขณะเดียวกัน คณะช่างสำนักสถาปัตยกรรม และสำนักช่างสิบหมู่ เร่งปฏิบัติที่โรงขยายแบบชั่วคราวทั้ง 4 โรง ประกอบด้วย อาคารขยายแบบสถาปัตยกรรม อาคารขยายแบบพระโกศจันทน์ อาคารปั้นหล่อประติมากรรม อาคารเขียนสี และตกแต่งองค์ประกอบ พร้อมกันนี้ สำนักช่างสิบหมู่ ได้ถอดแบบแม่พิมพ์ของประติมากรรมมหาเทพ องค์พระพรหม ซึ่งการจัดสร้างประติมากรรม จะปั้นขึ้นรูปที่สำนักช่างสิบหมู่ เนื่องจากหุ่นปั้นต่างๆ มีขนาดสูง เช่น องค์มหาเทพ มีขนาดสูงมากกว่า 3 เมตร แต่เมื่อดำเนินการปั้นเสร็จ จะเคลื่อนย้ายไปโรงหล่อประติมากรรม ท้องสนามหลวง เพื่อจัดทำแบบแม่พิมพ์ หล่อไฟเบอร์และลงสี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้