วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจโครงสร้างเหล็ก ใช้ประกอบพระเมรุมาศ

อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจโครงสร้างเหล็ก และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ พร้อมร่วมทาสีเสาเอกเป็นปฐมฤกษ์ ที่บางปะหัน พระนครศรีอยุธยา เตรียมทยอยเคลื่อนย้ายไปที่ท้องสนามหลวง ขณะ นายกฯ เป็นประธาน 27 ก.พ.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ก.พ. 60 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมโครงสร้างเหล็กและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ที่บริษัท เอส ที เฟรม แอนด์ทรัส จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 29/4 หมู่ 3 ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา และร่วมทาสีเสาเอกเป็นปฐมฤกษ์ ด้วยทางกรมศิลปากร ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะมีการขนย้ายโครงสร้างเหล็กบางส่วนที่จะนำจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ไปประกอบในพิธียกเสาเอกพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ 22-24 ก.พ. 60 เพื่อใช้ประกอบในการจัดสร้างพระเมรุมาศตามราชประเพณี กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

จากการตรวจสอบโครงสร้างเหล็ก และสิ่งปลูกสร้างประกอบเมรุมาศ มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในวันที่ 22 ก.พ. 60 เวลา 16.49 น. จะมีการปล่อยขบวนรถเคลื่อนชิ้นงานเที่ยวแรก ลักษณะชิ้นงาน SUPER TRUSS ซึ่งเป็นฐานรากพระเมรุมาศ โดยใช้รถเทรลเลอร์ จำนวน 4 คัน วันที่ 23 ก.พ. 60 ปล่อยขบวนรถเคลื่อนเสา “เอก” และเสา “โท” ใช้รถเทรลเลอร์ 3 คัน และวันที่ 24 ก.พ. 60 ปล่อยขบวนรถเคลื่อนเสา พระเมรุมาศ จำนวน 2 ต้น พร้อมโครงสร้างรับจิตกาธาน ระดับ 8 เมตร และระดับ 23.50 เมตร ขบวนรถทั้งหมดจะใช้เส้นทางด่วนบางปะอิน และลงทางด่วนยมราช วิ่งตามถนนราชดำเนิน ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเข้าสนามหลวง ด้านโรงแรมรัตนโกสินทร์

นายอนันต์ ชูโชติ กล่าวว่า การตรวจติดตามครั้งนี้ถือว่า ผู้รับจ้างดำเนินการแล้วเสร็จตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ ซึ่งจากนี้ไป บริษัทฯ จะทยอยส่งชิ้นส่วนจนครบประมาณเดือนมีนาคม ล่าสุด บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ คณะช่างได้เทปูนฐานรากและตั้งโครงเหล็กตัวอาคารพระเมรุมาศ เพื่อรองรับพิธียกเสาเอก ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์

ขณะเดียวกัน คณะช่างสำนักสถาปัตยกรรม และสำนักช่างสิบหมู่ เร่งปฏิบัติที่โรงขยายแบบชั่วคราวทั้ง 4 โรง ประกอบด้วย อาคารขยายแบบสถาปัตยกรรม อาคารขยายแบบพระโกศจันทน์ อาคารปั้นหล่อประติมากรรม อาคารเขียนสี และตกแต่งองค์ประกอบ พร้อมกันนี้ สำนักช่างสิบหมู่ ได้ถอดแบบแม่พิมพ์ของประติมากรรมมหาเทพ องค์พระพรหม ซึ่งการจัดสร้างประติมากรรม จะปั้นขึ้นรูปที่สำนักช่างสิบหมู่ เนื่องจากหุ่นปั้นต่างๆ มีขนาดสูง เช่น องค์มหาเทพ มีขนาดสูงมากกว่า 3 เมตร แต่เมื่อดำเนินการปั้นเสร็จ จะเคลื่อนย้ายไปโรงหล่อประติมากรรม ท้องสนามหลวง เพื่อจัดทำแบบแม่พิมพ์ หล่อไฟเบอร์และลงสี

อธิบดีกรมศิลปากร ตรวจโครงสร้างเหล็ก และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ พร้อมร่วมทาสีเสาเอกเป็นปฐมฤกษ์ ที่บางปะหัน พระนครศรีอยุธยา เตรียมทยอยเคลื่อนย้ายไปที่ท้องสนามหลวง ขณะ นายกฯ เป็นประธาน 27 ก.พ.นี้ 21 ก.พ. 2560 16:54 21 ก.พ. 2560 18:12 ไทยรัฐ