วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เย้ยคำสั่งผู้ว่าฯ! จนท.ลาดตระเวนพบลอบเผาป่าลำพูน เร่งระดมกำลังดับ

(ภาพจากเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน)

หน่วยป้องกันรักษาป่าลำพูน ออกลาดตระเวนเจอไฟป่าพื้นที่ 2 ตำบล ระดมเจ้าหน้าที่ และขอกำลังชาวบ้านช่วยดับไฟ ล่าสุด คุมสถานการณ์ได้ในวงจำกัด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 ก.พ. 60 คณะเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าลำพูน 3 จ.ลำพูน ร่วมกันออกลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ รวมทั้งเฝ้าระวังป้องกันไฟป่าในช่วง 60 วันห้ามเผาเด็ดขาด (15 ก.พ.-15 เม.ย. 60) ในพื้นที่ ต.ทาปลาดุก และ ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน ขณะออกตรวจพบควันไฟป่า จึงทำการดับไฟที่กำลังลุกลามเป็นบริเวณกว้าง พร้อมกันนี้ ยังได้ประสานงานกับสถานีควบคุมไฟป่าผาเมือง-ลำพูน และผู้ใหญ่บ้านบ้านทาศาลา ต.ทาสบเส้า ขอกำลังเสริมร่วมกันดับไฟป่าบริเวณทิศตะวันออกโรงเรียนบ้านจำตาเหิน อ.แม่ทา จ.ลำพูน โดยต้องใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟป่าให้อยู่ในวงจำกัด คาดว่าความเสียประมาณ 38 ไร่

นายสรรเสริญ ทองสมนึก หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลำพูน 3 (ทาชมภู) เปิดเผยว่า วันนี้ได้เกิดไฟป่าขึ้น เจ้าหน้าที่รวมทั้งชาวบ้านระดมกำลังกันระงับเพื่อไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานพอสมควรจึงสามารถควบคุมได้ คาดว่าเกิดจากฝีมือมนุษย์ แต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ น.ส.ภัทราพร ลายจุด นายอำเภอแม่ออน ในฐานะ ผอ.ศูนย์สั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า เผยว่าได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟป่าบริเวณพื้นที่ป่าไม้ใกล้กับป่าช้าบ้านสหกรณ์ 5 ต.บ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน จึงมอบให้ศูนย์สั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ต.บ้านสหกรณ์, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.23 (ดอยสะเก็ด), สถานีควบคุมไฟป่าแม่ตะไคร้, หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าเชียงใหม่ และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ต.บ้านสหกรณ์ พร้อมด้วยอาสาสมัครดับไฟป่าประจำหมู่บ้าน ทำการดับไฟป่าและควบคุมไฟป่ามิให้ลุกลามขยายวงกว้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำการดับไฟ และควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ส่วนผู้ลักลอบเผายังไม่สามารถจับกุมได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห้ามไม่ฟัง! พบการลอบเผาที่ลำพูน ค่าฝุ่นละอองยังไม่กระทบสุขภาพ

หน่วยป้องกันรักษาป่าลำพูน ออกลาดตระเวนเจอไฟป่าพื้นที่ 2 ตำบล ระดมเจ้าหน้าที่ และขอกำลังชาวบ้านช่วยดับไฟ ล่าสุด คุมสถานการณ์ได้ในวงจำกัด 21 ก.พ. 2560 16:30 21 ก.พ. 2560 17:21 ไทยรัฐ