วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ถก คสช.ออกคำสั่ง ม.44 แก้ทุจริต 'ท้องถิ่น-รุกล้ำลำคลอง'

'บิ๊กตู่' ถก คสช.ออกคำสั่ง ม.44 แก้ทุจริต 'ท้องถิ่น-รุกล้ำลำคลอง'

  • Share:

นายกฯ ถก คสช.ออก 2 คำสั่ง มาตรา 44 แก้ปัญหาทุจริตท้องถิ่น เก็บค่าต๋งสอบเข้าทำงาน-ขจัดเรียกสินบนโยกย้าย-แก้ปัญหารุกล้ำลำคลองสาธารณะ

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยมีรองหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช. พร้อมสมาชิก คสช. และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุม ทั้งนี้ นายกฯ มีสีหน้าที่เรียบเฉยเดินขึ้นห้องประชุม และไม่ได้สัมภาษณ์แต่อย่างใด โดยการประชุม คสช.เพื่อพิจารณาอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งในการบริหารงานในส่วนท้องถิ่น และการจัดระเบียบชุมชนกรณีรุกล้ำพื้นที่ลำคลองสาธารณะ

ต่อมา เวลา 14.20 น. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุม คสช.พิจารณาเรื่องการออกคำสั่งตามมาตรา 44 จำนวน 2 เรื่อง คือ ว่าด้วยเรื่องการบริหารงานส่วนบุคคลท้องถิ่น ในส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่ในอดีตพบมีการทุจริตค่อนข้างมากในการเปิดสอบเข้าทำงาน การทุจริตข้อสอบ โดยมีนักวิชาการระดับสูงในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ไปเป็นประธานออกข้อสอบ พบมีการเรียกรับเงินค่าแจ้งข้อสอบ จนกระทั่งโดนมาตรา 44 และจากมาตรฐานข้อสอบพบบางพื้นที่หานักวิชาการออกข้อสอบที่ได้มาตรฐานไม่ได้ รวมถึงการสิ้นเปลืองงบประมาณในการจัดสอบ เนื่องจากมีการเปิดสอบไม่พร้อมกัน แต่ละที่เปิดสอบเมื่อมีมีตำแหน่งว่าง คสช.จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ให้คณะกรรมการกลาง ข้าราชการกลางองค์การบริหารส่วนจังหวัด คณะกรรมการกลางพนักงานเทศบาล คณะกรรมการกลางพนักงานส่วนตำบล ทำหน้าที่ออกข้อสอบโดยมีข้อสอบเดียว สอบรวมพร้อมกัน เพื่อได้ข้อสอบที่ได้มาตรฐาน และเป็นการแก้ไขปัญหาการเก็บค่าต๋ง ทั้งนี้ คำสั่งนี้ยังกำหนดให้มีการแก้ไขปัญหาการปรับย้าย จากเดิมการปรับย้ายส่วน อบจ. เทศบาล อบต.ต้องมี 3 องค์ประกอบ 1. เจ้าตัวสมัครใจย้าย 2. หน่วยงานต้นสังกัดไม่ขัดข้อง และ 3. หน่วยงานใหม่ที่จะรับ แต่ที่ผ่านมาติดขัดกรณีต้นสังกัดไม่ยอมปล่อยตัว ก่อให้เกิดการเรียกรับสินบน จากคำสั่งนี้กำหนดถ้าขาดองค์ประกอบหนึ่งองค์ประกอบใด ให้คณะกรรมการกลางเป็นผู้พิจารณาย้ายได้เป็นกรณีไป

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมร่วม คสช.ยังเห็นชอบออกคำสั่งหัวหน้า คสช. มาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ลำคลองสาธารณะบริเวณคลองลาดพร้าว คลองสอง และคลองเปรมประชากร ปัญหาที่เกิดขึ้นคือคลองดังกล่าวกลายเป็นแหล่งเสื่อมโทรม สลัม และที่ทิ้งขยะ โดยใช้โมเดลคลองปทุมธานี ที่รัฐบาลเคยแก้ปัญหาลักษณะนี้มาแล้ว ซึ่งคลองปทุมธานีเป็นคลองสาธารณะ จึงออกพระราชกฤษฎีกาให้เป็นพื้นที่ราชพัสดุ และให้ประชาชนในพื้นที่รวมตัวจัดตั้งสหกรณ์ เพื่อขอเช่าพื้นที่ราชพัสดุใช้สำหรับเป็นที่อยู่อาศัย ขณะที่ที่ดินในคลองลาดพร้าว คลองสอง และคลองเปรมประชากร เป็นที่ดินราชพัสดุอยู่แล้ว โดยจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของดเว้นในการไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวง หรือกฎกติกาบางกรณี เนื่องจากการก่อสร้างใดๆ จะต้องมีกฎกระทรวงรองรับ แต่จะไม่ทำให้เสื่อมเสียสภาพความเป็นธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และจะทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขจัดแหล่งเสื่อมโทรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้