วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ย้ำทูลเกล้าฯร่าง รธน.ฉบับแก้ไขตามกรอบเวลา แนะเผชิญหน้า ก.ม.ลูก

นายกฯ ย้ำทูลเกล้าฯร่าง รธน.ฉบับแก้ไขตามกรอบเวลา แนะเผชิญหน้า ก.ม.ลูก

  • Share:

นายกฯ หงุดหงิดปัญหา หลังถูกจี้คำถาม "วัดธรรมกาย-โรงไฟฟ้าถ่านหิน" บอกถ้าไม่เชื่อให้รอรัฐบาลหน้า เผยทูลเกล้าฯ ถวายร่าง รธน.แล้ว ระบุแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป.อยู่ระหว่างดำเนินการ บอกมีการหารือบ้างแล้ว เผยถก ครม. 2 เรื่อง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ได้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว ตามกำหนดเวลา สำหรับประเด็นในการแก้ไขก็เป็นไปตามที่ได้ให้ข่าวไปแล้ว และขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นเรื่องการโปรดเกล้าฯ พระราชทานลงมา ทั้งนี้กฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายหลักของประเทศ แต่สิ่งที่ทุกคนจะต้องเผชิญคือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูก สิ่งสำคัญที่สุดคือการปฏิบัติ กฎหมายเป็นการเขียนไว้กว้างๆ เท่านั้น และสิ่งที่มีการแก้ไขไปครั้งนี้ก็เป็นไปตามพระราชปรารภ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพวกเรา

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าการลงนามแต่งตั้ง คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานและติดต่อเข้ามา โดยเกือบครบแล้ว ซึ่งระหว่างนี้ก็มีการเชิญมาพูดคุยหารือกันตลอด ไม่เห็นจำเป็นต้องรอว่าเมื่อไหร่จะแต่งตั้ง ซึ่งคำถามแบบนี้ไม่ต้องมาถามรัฐบาลนี้

"ทั้งนี้วิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ หรือเรื่องของวัดพระธรรมกาย จะกระทบกับรัฐบาลหรือไม่นั้น ขอถามว่าพวกคุณเชื่อผมหรือไม่ หรือคุณไม่เชื่อผม ถ้าคุณไม่เชื่อผมก็ไปเชื่อรัฐบาลหน้า ผมก็ทำได้แค่นี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงผลการประชุม คสช.เช้าวันเดียวกันนี้ว่า มีการหารือ 2 เรื่อง คือ การสอบคัดเลือกขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้เกิดความเป็นธรรม อีกเรื่องคือการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยริมคลองลาดพร้าว การสร้างที่พักให้คนที่อยู่ริมคลองที่มีความทรุดโทรม สร้างแฟลตหรืออพาร์ตเมนต์ให้ มีรัฐบาลไหนทำบ้าง แก้ปัญหาริมคลองได้หรือไม่ น้ำเน่าเสียทำให้อย่างนี้แล้วยังบ่นว่ากันทุกเรื่องไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้