วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุวพันธุ์ ชี้ DSI ค้นวัดพระธรรมกายอีก เพื่อมั่นใจ'ธัมมชโย'ไม่อยู่จริง

สุวพันธุ์ ชี้ DSI ค้นวัดพระธรรมกายอีก เพื่อมั่นใจ'ธัมมชโย'ไม่อยู่จริง

  • Share:

“สุวพันธุ์” ระบุ ดีเอสไอขอตรวจค้นวัดพระธรรมกายอีกรอบ เพื่อความแน่ใจ “ธัมมชโย” อยู่หรือไม่ มีเจ้าคณะปทุมธานีคอยช่วย ยัน รัฐไม่ใช้ความรุนแรงแน่ พระ–เณร ไปสอบบาลีได้ ขอศิษยานุศิษย์ร่วมมือทำให้สงบเรียบร้อย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายว่า ไม่ได้มีการรายงานในที่ประชุม ครม. เพราะขณะนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กำลังประสานงานเพื่อขอเข้าไปดูบางส่วนในวัดพระธรรมกายเพิ่มเติมอีกสักรอบ เพื่อให้มั่นใจ โดยมีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นตัวแทนของมหาเถรสมาคม (มส.) เข้ามาช่วยดู เพื่อให้ทางดีเอสไอตอบรัฐบาลได้ว่า พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ในวัดหรือไม่ ขอให้รอฟังดูว่า เป็นอย่างไร

ส่วนเรื่องของวัดในอนาคต ทาง มส. และทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะรับดูแล ผู้สื่อข่าวถามว่า อุบาสกโค้ก ที่เป็นผู้ดูแลพระธัมมชโย ทางดีเอสไอได้ไปติดตามว่าเป็นใคร และเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าว กรณีที่มีพระบางรูปเห็นว่า พระธัมมชโยออกไปทางไหนนั้น บางทีอาจจะเห็นจากจุดที่ออกไป แต่ไม่รู้ว่าออกไปไหน ซึ่งตอนนี้เรื่องข้อมูลต่างๆ ที่เป็นเบาะแสอะไร ดีเอสไอ จะไปทำต่อหลังจากจบภารกิจการตรวจค้นวัดแล้ว

ต่อข้อถามว่า จนถึงขณะนี้มีความเป็นไปได้หรือไม่ว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัด รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า อยากให้รอดีเอสไอสรุป เพราะมีเรื่องที่จะต้องซักถามทางดีเอสไอ เมื่อถามย้ำว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวว่า พระธัมมชโยเตรียมจะขอลี้ภัยไปประเทศสหรัฐอเมริกา จริงหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ยังไม่มีการรายงานเรื่องดังกล่าวให้ตนทราบ

เมื่อถามว่า กระแสศิษยานุศิษย์และพระภายในวัดเอง จะทำให้เกิดความรุนแรงหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ฝ่ายรัฐยืนยันแน่นอนจะไม่ใช้ความรุนแรง ไม่มีอาวุธ ส่วนทางศิษยานุศิษย์ตอนนี้อยู่ห่างกันแล้ว ถ้าไม่ยั่วยุ แล้วมาร่วมมือกันให้ทุกอย่างจบลง จะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ดีได้ ศิษยานุศิษย์บางกลุ่มอาจจะเข้าใจผิดว่า รัฐจะทำนู่นทำนี่ ตนขอยืนยันว่าไม่มีอะไรเลย พระจะไปสอบบาลีที่วัดต่างๆ สามารถทำได้และกลับมาได้ ไม่มีเรื่องการจับพระ จับเณรสึกทั้งวัด ไม่มีทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม นายกฯ เองได้กำชับว่าจะต้องไม่มีการใช้ความรุนแรง แต่ต้องบังคับใช้กฎหมาย

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้