วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมจับตา! ย้อนเส้นทาง ฟิล์ม รัฐภูมิ กับธุรกิจ เพย์ออล

งานเข้าไม่จบไม่สิ้นสำหรับหนุ่มมากข่าว ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ที่จบข่าวนั้นก็มีข่าวนี้เข้ามาเรื่อยๆ ล่าสุดกรณีธุรกิจ เพย์ออล ที่ถูกธนาคารแห่งประเทศไทยกล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ว่าทำธุรกิจ การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-มันนี่ โดยไม่ได้รับอนุญาต งานนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์พาไปดูที่มาที่ไปกับธุรกิจอภิมหาโปรเจกต์นี้ของ ฟิล์ม ว่าไปไงมาไงจากนักร้องถึงจับใหญ่มาทำธุรกิจนี้ได้

ฟิล์ม รัฐภูมิ อดีตนักร้องซุป'ตาร์ในอดีต ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นนักแสดงและกลายเป็นพระเอกเบอร์ 1 ของช่อง 8 แถมยังนั่งแท่นเป็นผู้กำกับละครของช่อง 8 และทำธุรกิจอื่นๆ มาเกือบ 10 ธุรกิจ

จนกระทั่งในปี 2558 ฟิล์ม รัฐภูมิ เกิดปิ๊งไอเดีย! ว่าทำไมไม่มีคนไทยที่ทำแอปพลิเคชันที่รวบรวมสิ่งที่ทุกคนใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น กิน ดื่ม ช็อปปิ้ง เดินทาง ท่องเที่ยว จ่ายบิล เติมเงินมือถือ และอีกหลากหลายบริการให้รวมอยู่ในแอปเดียวกัน และที่สำคัญทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านแอปต้องมีเงินคืนกลับมาให้สมาชิกทุกครั้ง จึงได้รวบรวมผู้บริหารอีก 4 คนที่มีวิสัยทัศน์เดียวกันร่วมลงทุนสร้างแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า เพย์ออล ด้วยปณิธานที่ต้องการให้คนไทยหลุดพ้นจากความยากจนตามสโลแกนอลังการว่า แปลงรายจ่ายให้เป็นรายได้ สร้างคนไทยให้เป็นเศรษฐี

หลังจากที่เริ่มลุยธุรกิจเพย์ออลได้ระยะหนึ่ง หนุ่มฟิล์ม ก็ผุดหนังสือถ่ายทอดเรื่องราวธุรกิจในชื่อ MLC พลิกโลก เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของการทำธุรกิจเพย์ออลอย่างไรให้เติบโตแบบก้าวกระโดด โดยมีนักเขียนชื่อดังเป็นผู้เขียนทั้งหมด ฟิล์มเป็นคนเล่าเรื่อง และหนังสือเล่มนี้ก็กลายเป็นหนังสือขายดีในช่วงเวลานั้น

และในวันที่ 28 ส.ค.59 ที่ผ่านมา หนุ่มฟิล์ม รัฐภูมิ ก็ได้จัดงาน PAYALL FOR YOU ฉลองเปิดธุรกิจครบรอบ 1 ปีอย่างยิ่งใหญ่เพื่อขอบคุณแฟนๆ เพย์ออล และขอบคุณสื่อ พร้อมทั้งแถลงให้ทราบว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะทุ่มงบ 100 ล้านบาท และจะมีอะไรใหม่ๆ ให้กับแฟนๆ เพย์ออลอีกด้วย

จะกระทั่งในวันที่ 20 ก.พ. 2560 มีรายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้กล่าวโทษบริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือภายใต้ชื่อ PayAll ต่อกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เนื่องจากทำธุรกิจ การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-มันนี่ โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ธปท. โดยกระบวนการหลังจากนี้ทางตำรวจจะต้องสืบสวนและเอาผิดกับทางกรรมการและผู้บริหารของบริษัท พบมีชื่อ ฟิล์ม รัฐภูมิ เป็นประธานบริษัท ระบุ มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับสูงสุด 2 แสนบาท

และภายในวันเดียวกันหลังจากที่ ธปท.ได้แจ้งออกมาว่าทำธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาต สื่อมวลชนทุกแขนงพยายามตามตัวเพื่อให้ ฟิล์ม ชี้แจงต่อข้อสงสัยของสังคม แต่ก็ไม่มีใครสามารถติดต่อนักร้องชื่อดังได้ ก่อนที่ในช่วงดึก ฟิล์ม จะตัดสินใจอัดคลิปยอมรับผิด และขอโทษว่าตนได้เปิดธุรกิจก่อนได้รับใบอนุญาตจริง ซึ่งตนและทีมผู้บริหารจะรีบแก้ไขและดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทยให้เร็วที่สุด

ก็คงต้องรอติดตามต่อไปว่า ฟิล์ม จะสามารถเคลียร์ตัวเองต่อการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้กล่าวโทษไว้ได้หรือไม่ สังคมกำลังจับตามองว่า ฟิล์ม จะก้าวผ่านเรื่องนี้ไปได้อย่างไร งานนี้ห้ามกะพริบตา.

พาไปดูที่มาที่ไปกับธุรกิจของ ฟิล์ม ว่าไปไงมาไงจากนักร้องถึงจับใหญ่มาทำธุรกิจ เพย์ออล นี้ได้ ที่ถูกธปท.กล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ว่าทำธุรกิจการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต 21 ก.พ. 2560 15:50 21 ก.พ. 2560 20:27 ไทยรัฐ