วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.สนธิกำลังตร.กวาดล้าง'ผู้ค้า-มาเฟีย' เอาเปรียบ หลอกลวงนักท่องเที่ยว

ผู้ว่า กทม.สนธิกำลังตำรวจ ทหาร เทศกิจ ร่วมปฏิบัติการตัดวงจรกลุ่มรถสาธารณะ ผู้ค้า มาเฟีย ไซด์แขกบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ให้บริการเอาเปรียบและหลอกลวงนักท่องเที่ยว จับผู้กระทำผิด 75 ราย เพื่อเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ทท. เจ้าหน้าที่ สน.ชนะสงคราม สน.นางเลิ้ง สน.พระราชวัง สน.สำราญราษฎร์ เทศกิจ และทหาร 200 นาย ร่วมแถลงผลปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับนักท่องเที่ยว บริเวณพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ พระบรมมหาราชวัง และสนามหลวง จับกุมผู้กระทำผิด รวม 76 ราย

แบ่งเป็น ความผิดจอดรถในที่ห้ามจอด 40 ราย ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่บุคคลในที่สาธารณะ 15 ราย ขายของบนทางเท้า 11 ราย ใข้รถโดยสารไม่ได้รับอนุญาต 3 ราย ขับขี่รถโดยสารแต่งกายไม่ถูกต้อง 2 ราย ปฏิเสธผู้โดยสาร 3 ราย ฉ้อโกงค่าโดยสาร 1 ราย และบุคคลต่างด้าวทำงานผิดประเภท 1 ราย

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติปราบปรามการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว อย่าให้เกิดเหตุหลอกลวง เอาเปรียบนักท่องเที่ยว ผู้มีอิทธิพล มาเฟีย ไซด์แขก รถโดยสารต่างๆ ส่งผลเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในภาพรวม ผลการปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิด รวม 76 ราย โดยให้พนักงานสอบสวนแต่ละโรงพักมาตั้งโต๊ะปรับผู้กระทำความผิด พร้อมตักเตือนอย่าเอาเปรียบนักท่องเที่ยว เนื่องจาก กทม. ถูกจัดอันดับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเอเชีย ปี 2560 ซึ่งหากเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ก็จะมีนำไปบอกเล่าต่อในกลุ่ม ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวลดลง ไม่มาประเทศไทย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า จะมีการสนธิกำลังเช่นนี้ตลอดทั้งสัปดาห์ หากพบไซด์แขกที่ก่อความเดือดร้อน เอาเปรียบนักท่องเที่ยว ก็จะดำเนินคดี ส่วนรถโดยสารต่างๆ ที่ไม่กดมิเตอร์ คิดค่าโดยสารเกินอัตรา ปฏิเสธนักท่องเที่ยว จะนำประวัติส่งเข้ากรมการขนส่งทางบก หากผิดครั้งแรกมีโทษปรับ ผิดครั้งที่ 2 ยึดใบขับขี่ 3 เดือน และครั้งที่ 3 ยึดใบขับขี่ถาวร รวมทั้งจะมีการประสาน บก.ปคบ. ให้ตรวจสอบร้านตัดสูท เครื่องประดับ และร้านขายของต่างๆ ที่มีการตั้งสินค้าราคาแพง ซึ่งจะมีการบังคับใช้กฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.อาชยน เปิดเผยว่า ในการจับกุมครั้งนี้ยังสามารถจับกุม นายตารานัท อิรัชชุ เชตรี อายุ 38 ปี สัญชาติเมียนมา บริเวณถนนข้าวสาร ขณะกำลังเดินชักชวนนักท่องเที่ยวถ่ายรูปทำนามบัตรติดใบหน้าและเอกสารต่างๆ โดยเป็นเมนูให้เลือกทำบัตรหลายชนิด อาทิ บัตรเอฟบีไอ บัตรตำรวจสากล ใบขับขี่สากล ใบรับรองการจบปริญญาตรี และปริญญาโทมหาลัยต่างๆ ของต่างประเทศ ซึ่งระบุในเมนูรับทำในแบบต่างๆ ตามสั่ง

จากการสอบสวน นายตารานัท รับสารภาพว่า คิดราคาทำ 100-200 บาท เพียงถ่ายรูปหน้าและใส่ชื่อลงไป เพราะมีแบบอยู่แล้วซึ่งเป็นของที่ระลึก เป็นเพียงลูกจ้างทำมาประมาณเดือนกว่า เบื้องต้นดำเนินคดี บุคคลต่างด้าวทำงานผิดประเภท ส่วนเรื่องการทำเอกสารเลียนแบบของต่างประเทศนั้นไม่สามารถดำเนินคดีได้ เนื่องจากไม่มีผู้เสียหาย และไม่ใช่เอกสารทางการในประเทศไทย.

ผู้ว่า กทม.สนธิกำลังตำรวจ ทหาร เทศกิจ ร่วมปฏิบัติการตัดวงจรกลุ่มรถสาธารณะ ผู้ค้า มาเฟีย ไซด์แขกบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ให้บริการเอาเปรียบและหลอกลวงนักท่องเที่ยว จับผู้กระทำผิด 75 ราย เพื่อเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย 21 ก.พ. 2560 15:47 21 ก.พ. 2560 16:20 ไทยรัฐ